: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ hai, 11/03/2019

Vai trò của Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, MTTQ từ tỉnh đến cơ sở ở Nghệ An đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực đóng góp vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở từng địa phương. Cũng từ đó, nhiều cách làm hay được nhân rộng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Vai trò của Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới

Làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An.

Từ bám sát

Về Trung Sơn, huyện Đô Lương dịp này, khí thế làm nông thôn mới (NTM) của người dân vẫn nhộn nhịp mặc dù xã vừa được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định công nhận về đích NTM vào trung tuần tháng 12/2018. Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn Vương Thị Quý cho biết: Với động lực được công nhận về đích bằng nội lực của người dân là chính và đặc biệt với mong muốn tạo một không gian NTM khang trang, đẹp mắt cho nên, cấp ủy, chính quyền và MTTQ, các đoàn thể đang tiếp tục kêu gọi, vận động nhân dân nâng cao các tiêu chí, hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Cụ thể, xã kêu gọi nhân dân tiếp tục hiến đất mở đường rộng từ 3 - 5m lên 5 - 7m; xây dựng các vườn mẫu, đường mẫu... 

Để có được kết quả và khí thế này không thể không nói đến vai trò, sự đóng góp của MTTQ.

MTTQ xã Trung Sơn đã làm cho người dân hiểu lợi ích của việc xây dựng NTM và khơi dậy sự đồng thuận của bà con trong việc chung tay xây dựng NTM thông qua việc tuyên truyền, những câu khẩu hiệu, lời kêu gọi mang tính “hiệu triệu” lòng người... đến tận từng gia đình. Cán bộ MTTQ xã phối hợp với Trưởng ban Công tác Mặt trận trực tiếp đến từng hộ dân vận động nhân dân hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn để đẹp nhà, đẹp làng. Gắn với đó, MTTQ cũng phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng tiêu chí “nhà sạch, vườn đẹp”; triển khai xây dựng vườn mẫu, tuyến đường mẫu trồng hoa; xây dựng các hố rác di động; đảm bảo vệ sinh môi trường… Bên cạnh đó, MTTQ xã cũng tham gia tích cực vào việc hoàn thành tiêu chí giảm nghèo, nâng cao chất lượng văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trong từng khu dân cư…

Ông Lê Khắc Ngọc- Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Đô Lương khẳng định: Với vai trò chủ trì triển khai cuộc vận động “Toàn dân xây dựng NTM, đô thị văn minh”, trên cơ sở thực tiễn của địa phương, MTTQ từ huyện đến cơ sở đã lựa chọn từng nội dung để tác động vào chương trình NTM. MTTQ huyện, xã cùng tập trung huy động nguồn đóng vào Quỹ Vì người nghèo và lựa chọn nội dung hỗ trợ người nghèo thông qua chương trình hỗ trợ bò, làm nhà Đại Đoàn kết, hỗ trợ người nghèo chữa bệnh, con em người nghèo học tập… Bình quân mỗi năm có trên dưới 50 hộ được hỗ trợ mua bò sinh sản, làm nhà Đại Đoàn kết, 30 hộ được hỗ trợ 40 - 50 triệu đồng làm nhà; hỗ trợ phát triển kinh tế vườn đồi, hỗ trợ lợn, gà giống chăn nuôi…

Đến sáng tạo

Trên cơ sở thực tiễn của từng cơ sở, MTTQ thị xã Thái Hòa đã lựa chọn một số nội dung để tập trung phối hợp thực hiện. Đơn cử về tiêu chí thu nhập, từ việc rà soát ở từng cơ sở, đồng thời phân tích mô hình kinh tế nào hiệu quả có thể nhân rộng, MTTQ thị xã Thái Hòa đã xây dựng kế hoạch, kêu gọi các tổ chức, cá nhân vào cuộc làm “bà đỡ” cho mô hình mở rộng, phát triển thành các tổ hợp tác và hợp tác xã. Bằng cách làm này, từ các mô hình kinh tế đơn lẻ, đến nay, MTTQ thị xã đã nhân rộng và phát triển thành 8 mô hình hợp tác xã, như HTX sản xuất bột nghệ, HTX nuôi ong, HTX trồng bưởi…

Đối với những phường, xã có tỷ lệ người dân tham gia thẻ BHYT thấp, MTTQ thị xã Thái Hòa đã vào cuộc vận động một số doanh nghiệp tham gia hỗ trợ tiền cho người dân mua thẻ BHYT. Bên cạnh đó, MTTQ thị xã Thái Hòa cũng tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách BHYT cho người nghèo và cận nghèo.

Ông Phạm Đức Huân- Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã cho biết: Qua giám sát, MTTQ thị xã đã phát hiện ở một số cơ sở không thực hiện đúng chính sách giữ nguyên mức hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT cho các hộ từ nghèo nay vào diện cận nghèo trong vòng 5 năm như quy định mà yêu cầu các hộ này đóng 10% như hộ cận nghèo mới để mua thẻ BHYT. 

Đáng chú ý, MTTQ thị xã cũng đã phối hợp với các tổ chức thành viên để đào tạo nghề, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng lên, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Từ đó góp phần quan trọng vào việc đưa thị xã Thái Hòa trở thành đơn vị đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM.

Tương tự ở huyện Nam Đàn, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lê Văn Bình, hiện nay địa phương đang tập trung triển khai xây dựng huyện NTM kiểu mẫu, cho nên nội dung được MTTQ các cấp ưu tiên tập trung vận động nhân dân xây dựng  vườn mẫu, vườn chuẩn NTM; khu dân cư “Sáng - Xanh  - Sạch - Đẹp”; xây dựng khu dân cư và xã NTM kiểu mẫu.

Từ đầu năm đến nay, MTTQ huyện phối hợp với Hội Nông dân huyện lựa chọn chỉ đạo xây dựng 10 vườn ở 10 xã và đang tiếp tục chỉ đạo các xã lựa chọn xây dựng mỗi xóm 1 vườn đạt chuẩn quy định. Trước đó, trong năm 2018, trên địa bàn huyện đã có hơn 400 km đường điện thắp sáng; xây dựng 102 cụm cổ động; trồng gần 130 km đường hoa. Cũng trong năm 2018, UBMTQ huyện đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành Đề án xây dựng tổ tự quản ở cộng đồng dân cư. Đến thời điểm này, toàn huyện đã thành lập được 2.055 tổ tự quản.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huy- Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An, chia sẻ: Chương trình xây dựng NTM với một yêu cầu phát triển tổng thể về kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và xây dựng hệ thống chính trị vùng nông thôn. Nhân dân là chủ thể chính trong xây dựng NTM và MTTQ đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình NTM. MTTQ ở mỗi cấp đều lựa chọn mô hình, nội dung cụ thể để vận động hoặc kêu gọi, tranh thủ sự phối hợp của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để triển khai thực hiện. 

* “Hàng năm, trên cơ sở các địa phương đăng ký xây dựng đạt chuẩn NTM, MTTQ và đoàn thể các cấp cùng vào cuộc mang ý nghĩa huy động tổng lực trí lực và vật lực để các địa phương về đích NTM. Trong thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM; gắn với đó là tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lựa chọn những nội dung trọng tâm, điểm nhấn để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí phù hợp với tình hình cụ thể ở mỗi địa phương, góp phần nâng cao tính bền vững trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh”- ông Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch MTTQ tỉnh Nghệ An khẳng định.

Điền Bắc