: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:00:00 - Chủ nhật, 12/02/2017

Chủ tịch nước dự lễ khánh thành đền thờ Mai Hắc Đế

Sáng 12/2, tại xã Thịnh Lộc và Mai Phụ (huyện Lộc Hà), UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ đúc tượng và khánh thành đền thờ Vua Mai Hắc Đế.

Các đại biểu cắt băng khánh thành đền thờ Vua Mai Hắc Đế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng lãnh đạo một số bộ, ngành về dự.

Mai Hắc Đế, thuở nhỏ có tên là Mai Thúc Loan, sinh vào khoảng cuối thế kỷ thứ VII, quê quán tại làng Mai Phụ (nay thuộc xã Mai Phụ, Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Tháng 4 năm 713, ông lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hoan Châu (nay thuộc Nghệ An) chống lại ách đô hộ của nhà Đường. Sau đó, ông được nhân dân suy tôn làm Hoàng đế - Mai Hắc Đế.

Sau khi lên ngôi, ngoài lo việc triều chính, Mai Hắc Đế đã cho xây dựng căn cứ tại Sa Nam và chọn Vệ Sơn (huyện Nam Đàn, Nghệ An) làm nơi đóng đại bản doanh. Khi đã có binh hùng tướng mạnh lại được sự liên kết của Lâm Ấp và Chân Lạp cùng sự ủng hộ của người dân vùng Đường Lâm (huyện Ba Vì, Hà Nội), vùng Bình Hà (Hải Dương), ông kéo quân ra đánh chiếm phủ Tống Bình (Hà Nội) giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ của nhà Đường.

Sau khi Nhà vua mất, để tưởng nhớ công ơn, nhân dân nhiều nơi trong nước đã lập đền thờ phụng, trong đó có đền thờ Vua Mai Hắc Đế tại quê nhà (nay là thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà).

Năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án tôn tạo, tu bổ, xây dựng đền thờ, tượng đài và quảng trường Vua Mai Hắc Đế. Sau 1 năm xây dựng, đền thờ Vua Mai Hắc Đế đã hoàn thành, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân gần xa.

Đền thờ Mai Hắc Đế được xây dựng trên vùng đất thiêng, nơi ông sinh ra, có diện tích gần 7.000 m2, với nhiều hạng mục. Cùng với đó, công trình tượng đài và quảng trường Vua Mai Hắc Đế tại khu du lịch biển Cửa Sót được xây dựng trên diện tích 4,58 ha. Tượng đài được đúc bằng đồng liền khối, cao 6,8 m.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu cắt băng khánh thành đền thờ Vua Mai Hắc Đế và dâng hương trước khi tiến hành đúc tượng Nhà vua.

Theo VGP

 

Gắn bó tôn giáo, dựng xây đạo đời

Quan tâm, tạo điều kiện thực hiện quyền tự do tín ngưỡng của các tôn giáo luôn được UBMTTQ tỉnh An Giang quan tâm. Cùng với đó là sự tăng cường gắn bó giữa các tổ chức tôn giáo, dân tộc trong tỉnh.

Giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Không để ai bị bỏ lại phía sau

“Sau 1/4 thế kỷ với nhiều thành tựu phát triển con người ấn tượng, nhiều người vẫn bị bỏ lại phía sau, với nhiều rào cản mang tính hệ thống, khó lượng giá được, ngăn cản họ vươn lên bắt kịp các nhóm còn lại. Nhu cầu cấp thiết hiện nay của chúng ta là tập trung hơn nữa vào những đối tượng bị gạt ra ngoài lề và hành động nhằm xoá bỏ các rào cản này, đảm bảo phát triển bền vững cho tất cả mọi người”. Đây là phát hiện chính của Báo cáo phát triển con người 2016, với tiêu đề “Phát triển con người cho tất cả mọi người” vừa được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố mới đây.