: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:24:00 - Thứ 6, 24/02/2017

Chủ tịch Quốc hội nói chuyện chuyên đề tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Sáng 24/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và nói chuyện chuyên đề về Hiến pháp năm 2013 và vấn đề xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN do Việt Nam tiến hành tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói chuyện với cán bộ của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo CAND.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho biết, đây là buổi nói chuyện chuyên đề đầu tiên trong chương trình về bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học năm 2017.

Bài nói chuyện của Chủ tịch Quốc hội giúp có cái nhìn toàn cảnh những vấn đề lớn của đất nước, những vấn đề xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, những thông tin tại buổi nói chuyện nhằm cung cấp, làm phong phú thêm cho các chương trình giảng dạy của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Học viện có sự gắn bó với Quốc hội thông qua chương trình liên kết.

Theo đó, tại mỗi một kỳ họp Quốc hội, Học viện có thể cử cán bộ giảng dạy đến dự khán tùy theo nhu cầu của bộ môn, cũng như sự quan tâm đến vấn đề mà Quốc hội đang thảo luận. Như vậy, ngoài phần nghiên cứu lý luận, những kiến thức thực tiễn thông qua việc thảo luận, tranh luận của đại biểu Quốc hội ở nghị trường sẽ bổ sung rất nhiều thực tiễn cho cán bộ giảng dạy.

Về chủ đề của buổi nói chuyện, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là chủ đề rất quan trọng trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, đặc biệt trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã xác định cần phải tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và định hướng phát triển của Nhà nước, tạo môi trường thuận lợi, sáng tạo, phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội đã giới thiệu những nét tổng quan về Hiến pháp năm 2013, những nội dung về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN trong Hiến pháp năm 2013; những phương hướng cơ bản, những định hướng tiếp tục xây dựng Nhà nước XHCN đã được Hiến pháp quy định.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ về công tác của Quốc hội hiện nay, trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, phát huy dân chủ hơn nữa phương thức hoạt động của Quốc hội, tăng cường tranh luận, phản biện, giám sát, đưa ra các quyết định dưới hình thức luật, phát huy vai trò của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội…

Theo TTXVN

Gắn bó tôn giáo, dựng xây đạo đời

Quan tâm, tạo điều kiện thực hiện quyền tự do tín ngưỡng của các tôn giáo luôn được UBMTTQ tỉnh An Giang quan tâm. Cùng với đó là sự tăng cường gắn bó giữa các tổ chức tôn giáo, dân tộc trong tỉnh.

Giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Không để ai bị bỏ lại phía sau

“Sau 1/4 thế kỷ với nhiều thành tựu phát triển con người ấn tượng, nhiều người vẫn bị bỏ lại phía sau, với nhiều rào cản mang tính hệ thống, khó lượng giá được, ngăn cản họ vươn lên bắt kịp các nhóm còn lại. Nhu cầu cấp thiết hiện nay của chúng ta là tập trung hơn nữa vào những đối tượng bị gạt ra ngoài lề và hành động nhằm xoá bỏ các rào cản này, đảm bảo phát triển bền vững cho tất cả mọi người”. Đây là phát hiện chính của Báo cáo phát triển con người 2016, với tiêu đề “Phát triển con người cho tất cả mọi người” vừa được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố mới đây.