: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
13:57:00 - Thứ ba, 07/02/2017

Để những vấn đề báo nêu không rơi vào im lặng

Sáng nay (7/2) tại Báo Nhân Dân, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Hà Nội.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Ảnh: Vietnamnet.

Tham dự buổi gặp mặt có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông… 

Tại buổi gặp mặt, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng ghi nhận năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 12 của Đảng, công tác triển khai các nhiệm vụ đạt được kết quả cao, trong đó có đóng góp của báo chí. Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng nhắc lại một số thiếu sót, hạn chế cần nhìn nhận thẳng thắn, để khắc phục vượt qua trong năm 2017.

>> Lời chúc đầu Xuân của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo ông Thưởng, năm 2017 là năm rất quan trọng đòi hỏi chúng ta có quyết tâm cao, tạo ra đột phá đưa sự nghiệp phát triển đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

“Thời gian không chờ đợi, rất khẩn trương và đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều, nhất trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến mới, phức tạp khó lường, gần như quyết định nào trên thế giới đều ảnh hưởng ít nhiều đến chúng ta”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nói. Từ đó, ông Võ Văn Thưởng yêu cầu phải nâng cao chất lượng một số mặt công tác. 

Thứ nhất, nâng cao chất lượng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý thông tin tuyên truyền là đòi hỏi đầu tiên. Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo phải phối hợp tốt để chủ động kịp thời tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp. “Chúng tôi tự đặt ra đòi hỏi này và phải nỗ lực cố gắng đầu tiên”, ông Thưởng cho hay.

Thứ hai là nâng cao chất lượng trong phối hợp giữa cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và cơ quan hoạt động nghề nghiệp không chỉ trong định hướng, chỉ đạo mà trong khen thưởng, xử phạt. 

Thứ ba, nâng cao chất lượng của công tác tiếp nhận, giải quyết và phản hồi các vấn đề báo chí nêu. “Đảng, Nhà nước luôn luôn xác định báo chí là một lực lượng xung kích trong công tác tư tưởng của Đảng nên những vấn đề báo chí nêu luôn luôn có giá trị cho công tác lãnh đạo, quản lý của cơ quan Đảng, nhà nước”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh. 

Cụ thể, theo ông Võ Văn Thưởng, những vấn đề báo chí nêu trong năm được các cơ quan quản lý nhà nước tiếp thu, giải quyết, phản hồi ra sao trong hàng quý, 6 tháng hay 1 năm: Cái gì báo chí làm tốt, cái gì báo chí phản ảnh tốt, đúng cần lắng nghe để giải quyết và phản hồi với báo chí.

Kể cả những vấn đề gì báo chí nêu nhưng cơ quan liên quan chưa làm được, chưa có kết quả thì cũng thông tin lại. Làm sao để những vấn đề báo chí nêu không rơi vào im lặng, quên lãng mà luôn luôn được các cơ quan tiếp thu, lắng nghe và phản hồi. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng lưu ý phải nâng cao chất lượng của người phát ngôn và chất lượng của việc cung cấp thông tin cho báo chí. 

Thứ tư, tăng cường công tác “trọng tài” của Hội Nhà báo về đạo đức người làm báo. Trong thực tế có nhiều bài báo không sai về pháp luật nhưng với độ nhạy cảm của người làm báo có nhiều nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Vậy thì những “phán quyết” có chất lượng của Hội Nhà báo Việt Nam sẽ góp phần nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người cầm bút. 

“Hôm tổng kết tôi có nói hạn chế tối đa bán sóng, bán kênh, bán măng sét. Vừa rồi người ta còn nói với tôi 1 ý nữa là bây giờ tinh vi lắm, còn bán trang, bán bài. Từ tiếng nói của Đảng, nhà nước, nhân dân, của tổ chức chính trị xã hội đôi khi có những tờ báo biến mình thành công cụ PR cho cá nhân, doanh nghiệp, sản phẩm”, ông Thưởng thẳng thắn nói.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý người làm báo phải luôn luôn nhận thức sâu sắc hơn nữa về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của mình, của những câu chữ mình viết ra, của những bài báo mình lựa chọn xuất bản và không ngừng học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Vietnamnet.

Liên tưởng đến hình tượng con gà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra 2 ý nhắn nhủ đến các nhà báo. Đó là con gà ngày xưa bao giờ cũng gáy sáng nhắc nhở mọi người thức khuya, dậy sớm, cần kiệm. Phó Thủ tướng cho rằng, bây giờ thế giới có trên 250 chỉ tiêu để đánh giá, cứ mỗi 1 năm nhìn lại nếu chúng ta không nỗ lực chắc chắn tụt hậu. “Chúng ta không còn nguy cơ tụt hậu mà thực sự chúng ta đang ở sau, nếu không nỗ lực vượt bậc thì chúng ta mãi như thế này”. 

Hình tượng thứ hai được Phó Thủ tướng gợi ra là con gà gáy sáng báo hiệu ngày mới, tương lai gắn với suy nghĩ hãy cổ vũ mạnh mẽ cho cái mới. Theo ông Đam, chúng ta không nỗ lực thì dứt khoát không cải thiện được kinh tế. Nhưng nỗ lực rồi thì không thể không có trí tuệ, nhất định khơi dậy sáng tạo trong toàn xã hội, trong từng cá nhân. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ mong muốn đội ngũ những người làm báo nếu làm được 2 việc như con gà gáy, làm được như vậy đất nước sẽ phát triển tốt hơn.

PV