: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:15:00 - Thứ sáu, 17/02/2017

Hạ cốt đê, phải mời các nhà khoa học thẩm định

Về việc thay đổi kết cấu đê tả sông Hồng đoạn An Dương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu TP Hà Nội, Bộ NN&PTNT thành lập cơ quan thẩm định, mời các nhà khoa học uy tín nhất tham gia. “Sau khi đã được thẩm định, phải công bố với người dân”.

Phó Thủ tướng kiểm tra Dự án mở rộng đường vành đai III đoạn Mai Dịch - Nội Bài.
Dự kiến đến tháng 3/2017 sẽ giải phóng xong mặt bằng để thi công.

Kết luận cuộc làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành và UBND TP Hà Nội về quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật của Thủ đô, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Hà Nội, các Bộ, ngành cần rà soát lại quy hoạch để điều chỉnh, hoàn thiện, đồng thời nghiêm túc thực hiện theo quy hoạch để có một Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thời gian ngắn vừa qua, Thủ đô Hà Nội đã có thay đổi rất tích cực cả về cảnh quan và cơ sở hạ tầng. Thành phố cũng đã có nhiều giải pháp, đưa vào sử dụng nhiều công trình quan trọng góp phần giảm ùn tắc giao thông. Cùng với đó là việc đưa vào sử dụng những công trình cấp nước, điện, xử lý chất thải… đã cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

“Hà Nội đang thay đổi hàng ngày”, Phó Thủ tướng nói với góc nhìn của một công dân Thủ đô.

Tuy nhiên theo Phó Thủ tướng, sự “hấp dẫn” của Hà Nội càng thu hút nhiều người đến sinh sống và làm việc, do đó càng khiến trách nhiệm của các nhà quản lý đô thị nặng nề hơn. Theo Phó Thủ tướng, xu hướng dịch chuyển dân cư từ vùng nông thôn, từ các đô thị nhỏ hơn về Hà Nội ngày càng gia tăng, tạo ra thách thức lớn về hệ thống hạ tầng. Do đó, mặc dù đã được quan tâm, ưu tiên đầu tư cải thiện hệ thống hạ tầng, nhưng vẫn không đáp ứng được đòi hỏi của người dân.

“Đây là một thách thức lớn, do đó một mặt phải có giải pháp để kiểm soát phát triển đô thị theo đúng quy hoạch, kế hoạch thực hiện, đáp ứng được sự phát triển của Thủ đô. Mặt khác, phải có giải pháp để quản lý, xây dựng đô thị trong đó trọng tâm là quản lý, đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng nói chung để đảm bảo chất lượng của đô thị tốt hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng “điểm danh” những mặt còn hạn chế trong phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tại Thủ đô. Cụ thể như ách tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng hơn; ngay tại Thủ đô vẫn còn tình trạng thiếu nước sạch cho sinh hoạt, còn phải dùng nước giếng ngầm; ô nhiễm môi trường ngày càng có xu hướng gia tăng; tỉ lệ nước thải sinh hoạt qua xử lý còn rất ít; việc đầu tư xây dựng các công trình xử lý chất thải rắn còn chậm; xử lý ô nhiễm môi trường còn hạn chế; còn nhiều lúng túng trong đầu tư xây dựng nghĩa trang, chưa đáp ứng đòi hỏi của người dân… 

“Tất cả những vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân, đòi hỏi chúng ta phải tập trung tháo gỡ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, tuy Hà Nội đã rất tích cực, quyết liệt, nhưng rõ ràng cần có sự vào cuộc của Chính phủ, các Bộ, ngành, thậm chí cả các địa phương để cùng phối hợp.

“Quy hoạch vùng Thủ đô để phân công hợp tác,gánh vác trách nhiệm cho nhau. Bản thân các địa phương cũng phải có khả năng giúp Hà Nội chia sẻ trách nhiệm, chẳng hạn như giảm tải nghĩa trang, công viên. Đây là trách nhiệm chung”, Phó Thủ tướng nói.

Kiểm tra thực địa Dự án Cầu vượt đường An Dương và đường Nghi Tàm sau khi
điều chỉnh kết cấu đê, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu 4 yêu cầu: tuyệt đối an toàn,
giúp giảm ùn tắc, đảm bảo thẩm mỹ, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Đồng bộ từ xây dựng quy hoạch, lên kế hoạch thực hiện

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cái “gốc” của vấn đề phát triển hạ tầng của Hà Nội hiện nay là phải giải quyết đồng bộ từ quy hoạch phát triển đô thị đến tổ chức thực hiện quy hoạch đó.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu đô thị đã có nhưng cần rà soát, điều chỉnh lại cho phù hợp.

“Tập trung rà soát lại tất cả các quy hoạch hạ tầng kĩ thuật, không chủ quan. Một số quy hoạch phân khu vẫn còn tình trạng chồng lấn. Những vùng nông thôn mới được đô thị hoá cần cố gắng giữ những công viên, khoảng đệm để giữ lại những giá trị văn hoá, tập quán sinh hoạt của khu vực đó, nếu không người dân nông thôn sẽ vô cùng khó khăn khi quá trình đô thị hóa xảy ra”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng phân tích thêm: Quy hoạch là một quá trình, sau một thời gian, trình độ, nhận thức xã hội phát triển, do đó cần rà soát điều chỉnh bổ sung cho phù hợp. Điều chỉnh quy hoạch không phải là “xấu”, mà sẽ là tích cực nếu mục tiêu nhằm đáp ứng lợi ích của quốc gia, của người dân. Không ngại điều chỉnh quy hoạch nếu đó là vì lợi ích của người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cần hết sức chú ý kết nối giao thông đô thị trung tâm Hà Nội với các đô thị vệ tinh bởi kết nối tốt sẽ tạo ra động lực mới ở các đô thị vệ tinh như Bắc sông Hồng, Nam Hà Nội. Khu vực nào chưa phát triển thì cần ưu tiên kết nối giao thông để tạo ra những vùng động lực mới, hấp dẫn hơn, giảm áp lực cho đô thị chính.

Trong đầu tư, cần chọn ra các dự án trọng điểm cấp bách (51 dự án), nếu cần thiết có thể xem xét bổ sung thêm, từ đó có kế hoạch đầu tư, xây dựng cơ chế huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhất trí với Hà Nội về việc cần ưu tiên đầu tư các công trình cấp bách, các nút kết nối giao thông nội thành lẫn kết nối giao thông đối ngoại, các tuyến giao thông đồng mức, các tuyến đường vành đai, đường xuyên tâm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị cần kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, không vì làm nhanh mà thiếu kiểm soát. “Tiến độ phải nhanh, nhưng chất lượng công trình phải tốt, tránh thất thoát, lãng phí. Không phải cứ đấu thầu là tốt, nếu đấu thầu mà thông thầu thì hậu quả còn lớn hơn nhiều. Chọn thầu nhưng kiểm soát chặt chẽ thì vẫn nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư”, Phó Thủ tướng nói.

4 yêu cầu đối với việc “hạ” cốt đê đoạn An Dương

Về việc thay đổi kết cấu đê tả sông Hồng đoạn An Dương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh 4 yêu cầu tiên quyết. Đó là yêu cầu phải đảm bảo an toàn chống lũ cho Thủ đô Hà Nội, góp phần giảm ùn tắc giao thông, tạo ra một công trình kiến trúc đẹp, đồng thời góp phần nâng cao đời sống cho người dân trong khu vực.

“Yêu cầu Hà Nội, Bộ NN&PTNT thành lập cơ quan thẩm định, mời các nhà khoa học uy tín nhất tham gia. Sau khi đã được thẩm định, phải công bố với người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về hệ thống đường sắt, Phó Thủ tướng đề nghị TP Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để quản lý tốt 6 tuyến đường hiện có, đồng thời nghiên cứu đầu tư, nâng cấp, cải tạo. Đối với đường sắt đô thị, cần đẩy nhanh thi công hai tuyến đang đầu tư, đồng thời nghiên cứu để kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia. Bên cạnh đó, cần tích cực tìm nguồn vốn để triển khai các dự án còn lại của hệ thống đường sắt đô thị. “Nếu giải quyết được đồng bộ hệ thống đường sắt đô thị thì sẽ vô cùng khó khăn, do đó việc làm sao giảm đầu tư, huy động nội lực để làm là nhiệm vụ quan trọng. Cần kêu gọi các nhà đầu tư lớn đầu tư công nghệ mới, đảm bảo nhanh, rẻ, an toàn”, Phó Thủ tướng đồng tình với đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Về giao thông đường thuỷ, Phó Thủ tướng lưu ý Hà Nội cần chú ý kết hợp với phát triển du lịch, phát triển du lịch nhưng vẫn đảm bảo thoát lũ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu phải cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt; đảm bảo an toàn; đảm bảo mỹ quan. Những đô thị mới bắt buộc phải hạ ngầm một cách khoa học để có thể quản lý, vận hành an toàn, đảm bảo mỹ quan.

Về hạ tầng cấp nước, yêu cầu đặt ra là có đủ nước sạch, đảm bảo nước sạch đảm bảo vệ sinh, giá hợp lý ở mức người dân chấp nhận được. “Khuyến khích đầu tư xã hội nhưng phải đảm bảo kiểm soát chặt về giá. Muốn vậy, phải rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cấp nước”, Phó Thủ tướng nói.

Về quy hoạch thoát nước, Phó Thủ tướng đề nghị phải tăng thêm diện tích hồ chứa cục bộ tại các khu đô thị mới, các khu vực sản xuất. Vừa kết hợp cảnh quan môi trường, vừa điều tiết nước khi có mưa lớn chắc chắn sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng ngập úng.

Phó Thủ tướng cũng nêu yêu cầu trong xử lý chất thải rắn cần phải sử dụng công nghệ mới, đảm bảo hiệu quả nhưng phù hợp với điều kiện Việt Nam. Các Bộ TN-MT, KH-CN, XD cần phối hợp chặt chẽ với Thành phố. Đề nghị sớm xây dựng định mức cơ chế để huy động đầu tư trong lĩnh vực này, làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải rà soát quy hoạch để vừa có nghĩa trang tập trung, vừa có nghĩa trang phân tán, phù hợp với đặc thù của Hà Nội. Cần phải quy hoạch một cách rất thực tế, đảm bảo yêu cầu đa dạng của người dân.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải quan tâm đến việc xây dựng công viên, cây xanh ở các khu đô thị mới, trồng thêm cây xanh tại các khu đô thị hiện hữu.

Giải quyết những kiến nghị của Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh nguyên tắc: Thủ tướng Chính phủ đã rất đồng tình việc phải tạo cho Hà Nội có cơ chế chính sách tốt nhất để phát triển đô thị, đáp ứng nhu cầu của người dân, giải quyết hiệu quả những vấn đề cấp bách đang đòi hỏi. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đã đồng ý xử lý nhiều kiến nghị của Thành phố, đồng thời giao các Bộ, ngành cùng phối hợp chặt chẽ, rà soát để xử lý hiệu quả những vấn đề còn vướng mắc.

X. Mai