: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:10:00 - Thứ bảy, 04/02/2017

Khai mạc Ngày hội ‘Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc’

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân mới, ngày 4/2, tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL đã tổ chức khai mạc chương trình Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ Quốc” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ khai mạc
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”.

Tham dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh cũng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành TƯ và địa phương.

Theo đó, ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” được tổ chức trong hai ngày 4 và 5/2 (tức ngày mùng 8 và 9 tháng giêng Âm lịch).

Ngày hội có sự tham gia của 16 cộng đồng dân tộc của 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền của cả nước. Cộng đồng các dân tộc cùng hội tụ về “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tái hiện những lễ hội đặc sắc chào đón năm mới, mong muốn sự sinh sôi, nảy nở, phát triển, kết đoàn, mừng Xuân mới.

Trong khuôn khổ ngày hội diễn ra các hoạt động: Chương trình Bài ca mừng Đảng, mừng Xuân, Chủ tịch nước chúc Tết đồng bào các dân tộc; tái hiện các lễ hội truyền thống (Lễ Xên bản hay còn gọi là cúng bản) của dân tộc Thái, Tết Nào Pê Chầu của dân tộc Mông)…

Bên cạnh đó là chương trình Hội xuân: Hội chọi dê đầu Xuân của đồng bào huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang; Trồng cây đầu Xuân - sắc Ban Tây Bắc; Hoạt động trò chơi dân gian ngày Xuân dân tộc: Nhảy sạp, đi cà kheo, bắn cung, đi cầu kiều, đánh đu… ; Giao lưu tại không gian các nhà dân tộc (Thái, Mường, Ê Đê, Tày); Giới thiệu ẩm thực, các loại món ngày Tết: bánh chưng, xôi nếp ba màu, gà quay dân tộc, lợn quay, thịt sấy (tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Tày, Khơ Mú). Giới thiệu làng nghề thủ công truyền thống, sản vật địa phương, vùng miền các dân tộc Việt Nam; Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định “Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, đồng bào ta dù là người già hay người trẻ, dù nơi đồng bằng hay miền núi, dù ở biên giới hay hải đảo, dù ở trong nước hay nước ngoài, dù khác nhau về tín ngưỡng, tôn giáo nhưng đều một lòng hướng về nguồn cội, về đất nước, về dân tộc, về gia đình. Đó là truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua một chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước”.

Chủ tịch nước cũng cho biết ngay từ khi mới ra đời và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng trong cách mạng nước ta. Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nhất là từ khi có Nghị quyết 24-NQTW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa IX) về công tác dân tộc, tình hình miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số có bước chuyển biến quan trọng. Đoàn kết giữa các dân tộc tiếp tục được củng cố.

Việc thực hiện các chính sách, các chương trình, dự án đầu tư đã làm cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân ở nhiều vùng đồng bào dân tộc được cải thiện rõ rệt. Công tác xóa đói, giảm nghèo đạt được những kết quả to lớn. Văn hóa phát triển phong phú hơn; đời sống văn hóa của đồng bào được nâng cao một bước; văn hóa truyền thống của các dân tộc được tôn trọng; giữ gìn và phát huy. Hệ thống chính trị ở các vùng dân tộc và miền núi được tăng cường và củng cố. Tình hình chính trị, trật tự, an toàn xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

“Tôi được biết, mặc dù đường xá xa xôi, nhưng bà con rất phấn khởi về Làng, vừa để giới thiệu những thành tích trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng, vừa để gặp gỡ, giao lưu với các dân tộc anh em, chia sẻ niềm vui, chúc nhau một năm mới ấm no, hạnh phúc, đồng thời giới thiệu về những lễ hội, phong tục độc đáo của dân tộc mình, như tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, răn dạy con cháu, cầu mong sự yên vui, phát triển đến gia đình, bản làng…” - Chủ tịch nước nhấn mạnh. 

Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại Ngày hội.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đánh giá cao Bộ VHTT&DL, Ban Quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam và đồng bào các dân tộc đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để Làng hoạt động ngày càng có hiệu quả, trở thành “Ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em”.

Hàng nghìn lượt đồng bào các dân tộc, hơn nửa triệu khách du lịch đã đến Làng năm 2016, hàng chục lễ hội sự kiện được tổ chức góp phần khẳng định sức sống trường tồn của các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và mở ra những triển vọng về phát triển văn hóa, du lịch.

Những sự kiện thường niên tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đặc biệt là Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” được tổ chức lần thứ 7, thực sự là điểm hội tụ, lan tỏa truyền thống văn hóa nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Tôi đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Bộ VHTT&DL, Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam và đồng bào các dân tộc để Làng hoạt động ngày càng có hiệu quả, trở thành “Ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em”.

Chủ tịch nước cũng tin tưởng và mong muốn, các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc, vùng miền tích cực phát huy vai trò vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, đặc biệt quan tâm giáo dục các thế hệ trẻ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, để sắc xuân, khi lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

Nhân dịp năm mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương có những giải pháp việc làm cụ thể, thiết tục hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo giáo dục, văn hóa, y tế; tăng cường công tác vận động quần chúng trong việc bảo đảm thực hiện tốt chính sách dân tộc trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

“Một lần nữa, với niềm tin vững chắc vào công cuộc đổi mới sẽ mang lại sắc xuân trên mọi miền của Tổ quốc, tôi gửi tới toàn thể đồng bào 54 dân tộc anh em, đồng bào ta ở nước ngoài cùng toàn thể các đồng chí lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước tham gia trò chơi dân gian ném còn...

... và vòng xòe đại đoàn kết các dân tộc tại sân làng dân tộc Thái tỉnh Điện Biên.

Trong không khí ngày hội văn hóa đặc sắc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham gia vòng xòe đại đoàn kết các dân tộc đầu Xuân cùng toàn thể cộng đồng các dân tộc Việt Nam tham dự ngày hội; tham gia trò chơi dân gian ném còn tại sân làng dân tộc Thái tỉnh Điện Biên. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu đã tham dự Lễ Xiên bản (cúng bản) của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên, cầu mong mùa màng tốt tươi, bản làng yên ấm, gia đình, người dân được mạnh khỏe.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2017 có sự tham dự của 190 người là đại diện già làng, trưởng bản tiêu biểu, nhân sĩ trí thức, nghệ nhân của 16 cộng đồng dân tộc của 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền của cả nước: dân tộc Hà Nhì (Lai Châu), Pu Péo (Hà Giang), Ơ Đu (Nghệ An), Mạ (Lâm Đồng), Chăm (An Giang), dân tộc Dao (TP Hà Nội), Tày (Thái Nguyên), Mường (Hòa Bình), Khơ Mú (Sơn La), Thái (Nghệ An), Giẻ Triêng (Kon Tum), Ba Na (Gia Lai), Ê Đê (Đắk Lắk), Chăm (Bình Thuận), Khmer (Sóc Trăng), Tà Ôi (Thừa Thiên- Huế); sinh viên trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Tây Bắc.

Hoàng Minh
Ảnh: Nhóm PV Văn hóa