: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
21:04:00 - Thứ hai, 13/03/2017

Không thể để Điện Biên nghèo mãi

Đó là lưu ý được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên, ngày 13/3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên. Ảnh: TTXVN.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Văn Sơn- Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cho biết: Tổng thu ngân sách địa phương năm 2016 đạt 7.425 tỷ đồng, vượt 10,8% dự toán giao. Đây cũng là năm đầu tiên tỉnh Điện Biên đạt mức thu ngân sách trên địa bàn 1.000 tỷ đồng. Tuy vậy, Điện Biên vẫn là tỉnh có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, nguồn vốn đầu tư phát triển chủ yếu phụ thuộc vào Trung ương, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả mà Điện Biện đã đạt được; tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ hiện Điện Biên đang có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nước, cơ sở hạ tầng thiếu. Tuy thế Điện Biên cũng có lợi thế về tiềm năng để phát triển, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Điện Biên có thể nghèo về kinh tế, nhưng không nghèo về văn hóa.

Nhấn mạnh, Việt Nam chỉ có một địa danh Điện Biên Phủ thì không thể để Điện Biên nghèo mãi, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Điện Biên phải chú ý quảng bá du lịch và thực hiện các mô hình trong phát triển nông nghiệp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

“Điện Biên cũng có những nét tương đồng với Lai Châu hay các tỉnh Tây Bắc, nhưng Điện Biên là nơi hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh, du lịch di tích lịch sử, sinh thái và hội tụ các dân tộc đặc sắc, đây là đặc điểm để khai thác du lịch văn hóa phù hợp. Vì thế tỉnh phải thực hiện đa dạng các loại hình du lịch”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu, trong xây dựng nông thôn mới Điện Biên phải kết hợp với xóa đói, giảm nghèo; đầu tư cho đồng bào phát triển sản xuất, giữ vững ổn định chính trị, an ninh biên giới nhằm ngăn chặn những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc; rà soát chính sách an sinh xã hội để chăm lo tốt hơn cho người dân; ngăn chặn tệ nạn vượt biên trái phép cũng như các tệ nạn ma túy, tội phạm ma túy.

Trước các kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Điện Biên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ, ngành hữu quan, các Ủy ban của Quốc hội có trách nhiệm nghiên cứu, trả lời. Về cơ chế chính sách, Chủ tịch Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tổng hợp cụ thể những kiến nghị của các tỉnh miền núi để kịp thời có những điều chỉnh về mặt pháp luật.

Với đề nghị mở rộng sân bay, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thực hiện theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ, theo quy hoạch hàng không. Song, khi chưa có đường cao tốc thì đầu tư cho hàng không đối với Điện Biên là vô cùng cần thiết, chưa làm được to thì cũng phải nâng cấp sân bay hiện có.

Về vấn đề ngân sách đang còn thiếu cho các dự án tái định cư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ủy ban Tài chính Ngân sách xem xét lại vấn đề này, đồng thời Bộ Tài chính cũng làm đề xuất để Chính phủ làm Tờ trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.  

T.Dương