: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:07:00 - Chủ nhật, 07/05/2017

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản

Chiều 5/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori đang thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hài lòng về bước tiến mạnh mẽ và thực chất trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ song phương trong thời gian qua; vui mừng được đón các vị lãnh đạo cao nhất của Nhật Bản thăm Việt Nam trong nửa đầu năm nay, đặc biệt là chuyến thăm cấp Nhà nước của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản góp phần quan trọng phát triển toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam, Nhật Bản.

Về phía mình, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori bày tỏ cảm ơn sâu sắc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sự đón tiếp trọng thị, chân thành và thân mật trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua; khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu đạt kết quả hết sức tốt đẹp, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc; nhấn mạnh Nhà vua và Hoàng hậu mang theo ấn tượng rất sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Oshima Tadamori khẳng định cá nhân ông và Hạ viện Nhật Bản luôn dành sự quan tâm và ưu tiên cao, tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực hợp tác kinh tế-thương mại, giáo dục và giao lưu nhân dân…; bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản khẳng định Nhật Bản ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp Hội nghị cấp cao APEC 2017. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân; đánh giá cao vai trò và những đóng đóng góp tích cực của Hạ viện Nhật Bản đối với quan hệ hai nước; nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori.

* Chiều cùng ngày, tại buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản, coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn cảm ơn Quốc hội và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam phát triển đất nước, luôn tích cực hỗ trợ nguồn vốn ODA cho Việt Nam trong hơn 20 năm qua. Khẳng định, sự hỗ trợ ODA của Nhật Bản đã đóng vai trò quan trọng hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Chủ tịch nước đề nghị thời gian tới, cá nhân ông Chủ tịch và Hạ viện Nhật Bản ủng hộ Chính phủ Nhật Bản tiếp tục dành ODA cho Việt Nam, nhất là khi hai nước đang triển khai kết nối hai nền kinh tế, đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực với nhiều dự án kinh tế quy mô lớn.

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản gửi lời cảm ơn Đảng, Nhà nước và Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành sự đón tiếp trọng thị cho Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua; nhấn mạnh năm 2017 là năm hết sức quan trọng trong quan hệ hai nước với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về lĩnh vực kinh tế, ông Oshima Tadamori cho biết, hiện nay có nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản mong muốn sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư; khẳng định, sau khi về nước sẽ giới thiệu những tiềm năng của Việt Nam tới các doanh nghiệp Nhật Bản; mong muốn thời gian tới Việt Nam tạo điều kiện về thủ tục pháp lý và môi trường đầu tư thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Việt Nam.

Ông Oshima Tadamori khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ  và giúp đỡ Việt Nam tổ chức thành công Hội cấp cao APEC 2017.

Theo TTXVN/VOV