: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:15:00 - Thứ bảy, 18/03/2017

Luật Quy hoạch và sự kết nối đồng bộ

Chiều 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Quy hoạch. Đây là lần thứ 3 Luật này được trình ra xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đáng chú ý để ban hành Luật này thì phải sửa 32 Luật khác có liên quan.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, hiện trong công tác quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị có tình trạng xây dựng đô thị nhưng hạ tầng không đồng bộ, không bố trí được không gian. Như việc xây nhà nhưng chưa kết nối với giao thông, y tế, nhà văn hóa... Vậy do quy hoạch trong Luật Xây dựng, Luật Đô thị chưa tốt; quá trình thực hiện Luật chưa tốt; hạ tầng giao thông chưa đồng bộ còn dàn trải hay là do tổ chức thực hiện? Từ đó chúng ta mới đổi mới công tác quy hoạch.    

Trong quá trình đô thị hóa, quy hoạch giữ vai trò quan trọng và lâu dài.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, hiện nay quy hoạch xây dựng có 7 điều trong Luật Quy hoạch. Trong khái niệm về quy hoạch xây dựng thì không nói, nhưng trong quy hoạch vùng lại nói về quy hoạch xây dựng vùng, rồi lập quy hoạch. Tức là khái niệm không có nhưng nội hàm lại có cho nên có mâu thuẫn, chưa rõ ràng.

Theo ông Hà, Luật có đề cập đến việc tích hợp các loại quy hoạch chung, nhưng trên thực tiễn lâu nay làm đã có quy hoạch tổng thể đã có tích hợp rồi.

Như vậy ý tưởng thì tốt nhưng chưa làm rõ cách tích hợp thế nào? quy hoạch vào quy hoạch chung thì thế nào? thời hạn là bao lâu? tính tích hợp với điều hành kinh tế xã hội thế nào thì chưa rõ ràng. Như thế trên thực tiễn khó thực hiện. Và nếu theo quy định của Luật này thì giải quyết vấn đề trên phải mất 7-8 năm.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đặt vấn đề: Ngoài Bộ Xây dựng còn Bộ nào còn ý kiến khác nữa không? để ĐBQH trước khi thông qua hoàn toàn yên tâm. Luật dự kiến được thông qua tại kỳ họp thứ ba tới, và có hiệu lực từ 1/1/2019 vì Luật này liên quan đến 32 Luật khác.

Từ khi thông qua đến khi Luật có hiệu lực thì phải cách nhau 6 tháng. Nghĩa là đến tháng 6-2018 phải sửa, thông qua 32 Luật. Vậy chúng ta có đảm bảo được không? phải sửa 32 Luật do vướng Luật này vì liên quan đến vấn đề quy hoạch thì liệu Ủy ban Pháp luật có đảm bảo được không?

Liên quan đến 32 Luật phải sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết trong đó có nhiều Luật mới được thông qua trong 1-2 kỳ họp gần đây. Vậy 1 năm nữa mà sửa tất cả có hợp lý không? nếu không phải có 1 Luật sửa 32 Luật vì chỉ liên quan 1 điều nào đó. “Sửa 1 luật vất vả lắm, cân đo đong đếm, riêng số 32 Luật liên quan đến sửa thì có đến 18 Luật do Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường thẩm tra. Như vậy là khó khăn”- ông Dũng nói.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, hiện trong công tác quy hoạch xây dựng, và quy hoạch đô thị có tình trạng xây dựng đô thị nhưng hạ tầng không đồng bộ, không bố trí được không gian. Như việc xây nhà nhưng chưa kết nối với giao thông, y tế, nhà văn hóa... vậy do quy hoạch trong Luật Xây dựng, Luật Đô thị chưa tốt hay quá trình thực hiện Luật chưa tốt. Vấn đề hạ tầng giao thông chưa đồng bộ còn dàn trải chưa phát huy hiệu quả là do quy hoạch trong các Luật đó hay là do tổ chức thực hiện? từ đó chúng ta mới đổi mới công tác quy hoạch.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho rằng, hiện quy hoạch chồng chéo chồng lấn nhau trong nhiều lĩnh vực, mỗi ngành chỉ nhìn ở góc độ mình chứ chưa nhìn tổng thể chung. Bộ Xây dựng nói trong quy hoạch đô thị có tính đến quy hoạch chung trong đô thị, còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói quy hoạch đô thị nằm trong quy hoạch chung.

“Vậy cái nào đứng trong cái nào? Quy hoạch ngành của ta đang chồng chéo nhau, vậy xử lý thế nào để khớp nối điều hòa các vấn đề này với nhau”- ông Bình đặt vấn đề

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng: Hiện đang còn nhiều ý kiến khác nhau.Ngay trong Chính phủ cũng chưa thống nhất cao, cho nên giao cho Ủy ban Kinh tế nghiên cứu phối hợp với cơ quan của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật để tiếp thu giải trình. Những vấn đề còn ý kiến khác nhau cần đưa ra xin ý kiến tại Hội nghị ĐBQH chuyên trách sẽ diễn ra vào tháng tới.   

 Việt Thắng