: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
23:00:00 - Thứ tư, 19/04/2017

Tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy

Ngày 19/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tình hình ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, thẩm lậu vào với số lượng lớn qua các tuyến đường bộ và hàng không.

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là luôn coi trọng việc lấy phòng ngừa làm chính, lấy tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn nâng cao nhận thức là cơ bản, từ đó thúc đẩy sự đồng tình và tích cực tham gia và của toàn dân vào các chương trình, hoạt động phòng, chống ma túy, chú trọng công tác phòng, chống ma túy ở cơ sở, xã phường, thị trấn.

“Chính phủ Việt Nam coi trọng và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, các nước trong khu vực, nhất là các nước có chung đường biên giới nhằm đấu tranh hiệu quả trước vấn đề ma túy; chủ động, tích cực tham gia vào các cơ chế hợp tác song phương cũng như đa phương trong khu vực và trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc về phòng, chống ma túy”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống ma túy ở Việt Nam cũng đang gặp phải thách thức khi lượng ma túy thẩm lậu vào trong nước còn lớn, chưa ngăn chặn được; việc quản lý và tổ chức điều trị cho người nghiện, nhất là cho số sử dụng ma túy tổng hợp còn gặp khó khăn; nhu cầu nguồn lực cho phòng, chống ma túy lớn trong khi khả năng đáp ứng còn hạn chế.

Trong khi đó, sự gia tăng sức sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực đòi hỏi các nước tăng cường nỗ lực kiểm soát ma túy và đang tham gia một cách tích cực các hoạt động hợp tác trong khu vực để giải quyết vấn đề này.

Trong năm qua, những hoạt động hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam với Campuchia đã góp phần phòng ngừa, phát hiện và bắt giữ tội phạm buôn lậu ma túy qua biên giới, góp phần làm giảm tội phạm ma túy ở mỗi nước.

Hai Phó Thủ tướng cùng nhất trí đẩy mạnh công tác phối hợp phòng, chống ma túy giữa hai nước. Cụ thể là chỉ đạo các cơ quan chức năng ở trong nước và các tỉnh có chung đường biên giới tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ trong điều tra, phát hiện, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy giữa hai nước; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực phòng, chống ma túy; hỗ trợ nhau trong đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy; phối hợp trong các diễn đàn hợp tác đa phương phòng, chống ma túy.

Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan cho biết, Campuchia không chỉ là địa bàn tiêu thụ mà còn là địa bàn trung chuyển ma tuý. Năm 2016, các lực lượng chức năng của Campuchia đã phá hơn 4.000 vụ vận chuyển ma túy, bắt 9.933 nghi phạm, tịch thu 179 kg ma túy các loại.

Đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của các lực lượng chức năng Việt Nam trong việc phối hợp điều tra, xác minh, phát hiện nhiều đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển xuyên biên giới trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Ke Kim Yan mong muốn hai bên sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực phòng, chống ma túy, hỗ trợ nhau trong đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy; phối hợp trong các diễn đàn hợp tác đa phương về phòng, chống ma túy. Trong đó, Campuchia mong muốn Việt Nam đẩy nhanh việc hỗ trợ xây dựng cơ sở cai nghiện tự nguyện dựa vào cộng đồng.

Thông qua hội đàm, hai bên nhất trí đẩy mạnh công tác phối hợp phòng chống ma túy giữa hai nước trong việc chỉ đạo các cơ quan chức năng, các tỉnh có chung đường biên giới tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ trong điều tra, phát hiện, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy.  

 Đ.N