: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:40:00 - Thứ năm, 13/04/2017

Tổng Bí thư: ‘Công tác cán bộ là then chốt của mọi then chốt’

Sáng ngày 13/4, tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Gia Lai về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) cũng như tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: \'Công tác cán bộ đặc biệt quan trọng, là then chốt của mọi then chốt, nguyên nhân của mọi nguyên nhân\'.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng đi với Tổng Bí thư có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên và đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Gia Lai đạt được trong thời gian vừa qua.

Tổng Bí thư cho rằng, trong bối cảnh kinh tế cả nước còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, kinh tế của tỉnh Gia Lai tiếp tục ổn định và phát triển khá, tốc độ tăng GDP giai đoạn 2010 - 2015 bình quân đạt 12,81%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 35 triệu đồng/năm đến năm 2016 đạt 38,2 triệu đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; các lĩnh vực văn hóa, xã hội có chuyển biến tốt, an sinh xã hội được bảo đảm; công tác xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được bảo đảm đầy đủ, kịp thời…

Tổng Bí thư hoan nghênh Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã tích cực học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Tất cả cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở đã hoàn thành việc thông báo nhanh kết quả Đại hội đến cán bộ, đảng viên…

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn tỉnh bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, quy định đạt tỉ lệ 99,9%.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được, đến nay Gia Lai vẫn còn là một tỉnh nghèo so với cả nước, tỉ lệ hộ nghèo cao đứng thứ 13 toàn quốc (chiếm 16,55%) theo chuẩn nghèo đa chiều. Theo Tổng Bí thư “nghèo” có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, trong đó tỉnh Gia Lai chưa thật sự phát huy hết tiềm năng thế mạnh về điều kiện đất đai, khí hậu.

Để trở thành tỉnh có thu nhập trung bình của cả nước, theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai cần phải đoàn kết nhất trí một lòng, tích cực đổi mới tư duy, lề lối, tác phong làm việc, cách nghĩ cách làm; xây dựng một ý chí khát khao làm giàu, không cam chịu đói nghèo.

Thứ hai, tỉnh Gia Lai phải đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến sâu để gia tăng giá trị cho sản phẩm; cần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, cố gắng từng bước cân bằng thu, chi ngân sách, khai thác, phát triển toàn diện các thế mạnh của địa phương, cả kinh tế rừng, du lịch, tăng cường liên kết vùng  để vừa khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, vừa bổ sung cho nhau cùng phát triển.

Thứ ba, Tổng Bí thư lưu ý Gia Lai cần tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành; rà soát, làm tốt công tác quy hoạch, cụ thể hóa bằng các chương trình, đề án, phải lựa chọn việc gì làm trước, việc gì làm sau, tránh nóng vội, có lộ trình, bước đi bài bản, phân công phân nhiệm cụ thể, như vậy mới có hiệu quả. Tiếp tục quan tâm đến công tác giáo dục, đào tạo, đặc biệt là cán bộ tại chỗ, người đồng bào dân tộc thiểu số; nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ tư, cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề xung đột tranh chấp đất đai, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng và công tác đối ngoại với các quốc gia láng giềng như Lào, Campuchia.

Cuối cùng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý, đó là công tác cán bộ, là then chốt của mọi then chốt, nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Nếu tổ chức không mạnh, con người không trong sạch, thì đường lối có tốt đến mấy cũng không thành công. Bộ máy phải thông thoáng, con người phải đoàn kết thống nhất cao, có trình độ, bản lĩnh...; phải thường xuyên chăm lo làm tốt công tác cán bộ, coi đây là khâu “then chốt của then chốt”.

Về phía các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Gia Lai liên quan đến cơ chế hỗ trợ thu hút đầu tư, hỗ trợ nguồn lực để Gia Lai có thể sớm xây dựng, triển khai một số chương trình, dự án trọng điểm, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo các thành viên trong đoàn công tác trực tiếp giải đáp, tổng hợp ý kiến. Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư các chương trình, dự án đã triển khai thì cần chủ động phối hợp hoàn thành, vấn đề gì cần báo cáo, đề xuất thì tổng hợp ý kiến để theo dõi, đôn đốc hoặc trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, ông Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Gia Lai đã gửi lời cảm ơn đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã quan tâm, hỗ trợ bằng cả vật chất, tinh thần để Gia Lai có điều kiện phát triển.

Theo Bí thư tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang, trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Gia Lai hứa sẽ khắc phục những hạn chế, yếu kém đồng thời phát huy những thế mạnh, mặt tích cực.

Phạm Hưởng