: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:30:00 - Thứ sáu, 17/03/2017

Cụ ông 87 tuổi bán lạc luộc để mua bánh mì phát từ thiện

Hằng ngày, cứ vào buổi sáng, người nhà các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum lại xếp hàng dài trước cổng bệnh viện để lấy những ổ bánh mì từ thiện.

Cụ Bình với chiếc xe đạp và thúng đậu phụng bán khắp
các tuyến đường để lấy tiền làm từ thiện. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN).

Ít ai biết rằng, chủ nhân của thùng bánh mì từ thiện ấy là cụ ông Lưu Bình 87 tuổi, sống ở phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum (Kon Tum). 

Cứ đúng 5 giờ 30 phút mỗi ngày, người giao hàng lại mang 100 ổ bánh mì mới ra lò đến cho gia đình chị Chi (người nhận giữ hộ thùng bánh mì từ thiện của cụ Bình). 

Sau đó, vợ chồng chị Chi sẽ mang thùng bánh mì từ thiện đặt ngay ngắn trên chiếc bàn nhựa bênh cạnh cổng chính của Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Dòng người xếp hàng đến lấy bánh mì, không hề có cảnh chen lấn, xô đẩy. 

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của những người phải đến điều trị tại bệnh viện, trong đó đa số là người dân tộc thiểu số tại Kon Tum, đời sống còn rất khó khăn, nằm viện tốn rất nhiều chi phí nên cụ Bình có ý tưởng làm thùng bánh mì từ thiện để giúp đỡ họ. 

Để có tiền mua bánh mì, hàng ngày cụ Lưu Bình thức dậy từ rất sớm, cùng người nhà luộc 10kg đậu phụng (lạc) luộc để bán lấy tiền. Đã 3 năm nay, hình ảnh ông cụ đạp xe trên các tuyến phố để bán đậu giúp đỡ người nghèo đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. 

Chị Nguyễn Thị Mừng, con dâu cụ Bình cho biết: “Bố tôi thấy ai gặp khó khăn là giúp đỡ. Các con, cháu trong nhà đều ủng hộ việc làm của ông và cũng hỗ trợ thêm để ông giúp những người khó khăn ngoài xã hội.”

Cụ Bình phát bánh mì từ thiện cho người nhà bệnh nhân
tại bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN).

Cụ Bình cho biết những ngày đầu, cụ chỉ bán đậu phụng luộc với số lượng ít, có một chút tiền lãi cụ mua bánh mì đem vào bệnh viện phát cho từng bệnh nhân. Sau này, nhiều người biết đến việc làm thiện tâm của cụ đã mua đậu phụng ủng hộ cụ nên cụ bán được nhiều hơn. 

Từ đầu năm 2017, cụ trích toàn bộ số tiền lãi của việc bán đậu phụng để mua 100 ổ bánh mì làm từ thiện mỗi buổi sáng. 

Tuổi càng ngày càng cao, sức khỏe giảm sút, việc đi lại đã khó khăn hơn nhiều nên đầu năm 2017, cụ Bình không còn đứng phát bánh mì như trước đây nữa mà nhờ người giao bánh mì đến cho vợ chồng chị Chi bán nước trước cổng bệnh viện, cũng là người cất giữ chiếc thùng từ thiện. 

Việc làm của cụ Lưu Bình đã chạm đến trái tim nhân ái của nhiều người xung quanh. Từ đó, nhiều nhà hảo tâm đã hỗ trợ thêm bánh mì, nước uống, thức ăn để trong thùng từ thiện của cụ. 

Anh A Luân, có vợ là bệnh nhân nằm lâu ngày trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum xúc động nói: “Gia đình tôi rất khó khăn. Được nhận ổ bánh mì mỗi sáng khiến tôi rất vui, tiếp thêm động lực để chăm sóc vợ tôi mỗi ngày.” 

Ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum (Kon Tum) cho biết cụ Bình là người sống hòa nhã, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Thời gian tới, cụ Bình sẽ được chính quyền địa phương biểu dương trong đợt nêu gương người tốt việc tốt của phường. 

Cụ Lưu Bình phấn khởi cho biết: Bà con đồng bào dân tộc trong tỉnh còn nhiều khó khăn nên nếu giúp được gì cho họ là tôi sẵn sàng. 

Sau buổi trò chuyện với chúng tôi, cụ Bình lại tất bật chuẩn bị xe và những bì đậu phụng để bắt đầu hành trình của một ngày mới. Nhìn dáng cụ lẫn trong dòng người hối hả, chúng tôi thấy xúc động và cảm phục cụ nhiều hơn.

Theo TTXVN