: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:10:00 - Thứ 6, 17/02/2017

Tủ áo ấm tình người

“Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”. Tủ áo ấm tình nghĩa đã đem lại nụ cười, cho cả người trao đi lẫn người được nhận và nó cho mỗi người thêm niềm tin vào cuộc sống.

 Tủ quần áo cho người nghèo.

Tủ quần áo miễn phí cho người nghèo trên phố Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) những ngày này đông hơn thường lệ. 

Chị Doãn Thị Sinh, người bán hàng rong quê ở Nam Sách, Hải Dương chia sẻ: “Năm nay thời tiết ấm hơn mọi năm, đỡ khổ cho những người bán hàng rong như chúng tôi. Nhưng Tết nhất vừa xong, cũng tốn kém. Nghe mấy chị em mách ở đây có tặng quần áo miễn phí, tôi đến để tìm cho mình một chiếc áo ấm”. 

Hoàng Thị Xuân chính là một trong những người tiên phong xây dựng tủ quần áo từ thiện cho người nghèo. Đó là khi Xuân xem một chương trình về tủ quần áo từ thiện trong TP. Hồ Chí Minh em đã nghĩ đến mùa đông Hà Nội, nếu có một tủ quần áo như thế sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Người kinh doanh, công chức không ngại bỏ ra 500.000 – 600.000 đồng để mua một chiếc áo ấm loại trung bình nhưng với người vô gia cư, những người lái xe ôm, hàng rong, hay giúp việc… mua một chiếc áo ấm độ 200.000 – 300.000 đồng quả là to chuyện. 

Ấp ủ và trăn trở một thời gian, nhóm bạn trẻ đã cho ra đời tủ quần áo từ thiện cho người nghèo.

Các thành viên xây dựng tủ quần áo từ thiện đều là những công chức, nhân viên văn phòng… nên quỹ thời gian có hạn. Nhưng bằng lòng nhiệt tình, họ kêu gọi bạn bè, đăng tải thông tin lên các trang mạng xã hội… để vận động mọi người. Sau khi nhận quần áo cũ từ các nhà hảo tâm, các bạn trẻ tuyển chọn, phân loại, giặt giũ sạch sẽ, phẳng phiu rồi mới đưa ra treo ngay ngắn trên tủ đặt ở phố Quán Sứ. Ban đầu nhiều người e dè, thậm chí là nhìn với ánh mắt nghi ngờ trước hành động “tốt bất thường” của một nhóm bạn trẻ. Có người còn cho rằng hay những bạn trẻ này có “ý đồ” mờ ám. Nhưng rồi mọi người mau chóng nhận ra tấm lòng của họ.

Ngoài địa điểm tại phố Quán Sứ, nhóm tủ quần áo từ thiện đã mở thêm một địa điểm nữa ở số 97 phố Nguyễn Chí Thanh. Cả hai địa điểm này đều do những hộ gia đình kinh doanh hảo tâm giúp đỡ để đặt tủ quần áo. 

Tin vui đến với nhóm bạn trẻ này ngày càng nhiều hơn. Sức lan tỏa mạnh mẽ của các trang mạng xã hội đã kéo rất nhiều người đến gửi quần áo ủng hộ.

Có những người giấu tên, nhưng lại đem đến những túi quần áo được giặt sạch sẽ, gấp gọn gàng, các thành viên trong nhóm chỉ việc treo lên là xong. 

Theo Hoàng Thị Xuân, khó có thể tính hết những tủ quần áo tương tự như tủ quần áo “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy” ở Hà Nội. Nhiều địa phương biết về mô hình hoạt động này đã tổ chức những tủ quần áo của riêng mình. Cách Hà Nội hơn trăm km, tỉnh Phú Thọ hiện giờ đã có ít nhất ba tủ quần áo “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”. Nghệ An cũng đang triển khai tích cực hoạt động này. 

Anh Bùi Quang Tuấn, Chủ nhiệm CLB Tấm lòng vàng, một CLB tự phát tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cho biết: Nhận thấy đây là việc làm cần thiết, có ý nghĩa nhân văn nên các thành viên trong CLB đã bàn và tổ chức kêu gọi ủng hộ, trích kinh phí để thực hiện. Mặc dù, tủ quần áo mới khai trương được hơn một tháng nhưng hiệu quả hoạt động ngoài mong đợi khiến những thành viên trong CLB cũng cảm thấy ấm lòng.

Nhân lên những việc thiện, kết nối những tấm lòng hảo tâm chính là ý nghĩa của nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện. Việc tặng quần áo cũ cho người nghèo tuy là việc làm nhỏ nhưng lại có giá trị nhân văn to lớn góp phần làm cho cái tốt được lan tỏa.    

    N. Phượng

Lãnh đạo TP Cần Thơ chúc mừng Lễ Sene Đôn-ta 2017

Ngày 20/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà, chúc mừng các quý vị chức sắc và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố nhân dịp Lễ Sene Đôn-ta 2017.

Buôn làng ngày càng ấm no

Đến Tây Nguyên trong những ngày đầu tháng 9 lịch sử này, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước màu xanh ngút ngàn của các cánh rừng cà- phê, hồ tiêu, cây ăn trái đang trĩu quả, hứa hẹn một mùa bội thu đem lại ấm no, giàu đẹp cho đồng bào các dân tộc.