: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 - Thứ hai, 10/07/2017

Những ngôi làng tái định cư

Trong những năm qua tỉnh Gia Lai đã triển khai thực hiện có kết quả các chính sách dân tộc, trong đó cơ bản hoàn thành hơn 100 dự án định canh định cư tập trung và xen ghép trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, một số nơi tái định cư, cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn.

Khu tái định cư Ia Bia. Ảnh: N.T.

Thời gian qua, từ nguồn vốn đầu tư hơn 123 tỷ đồng của Chính phủ cho công tác định canh định cư, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tiến hành rà soát lại cụ thể về số dân còn du canh du cư, lập quỹ đất sản xuất, đất ở... để hình thành các buôn làng định canh định cư tập trung mới cũng như đưa vào xen ghép với các buôn làng khác.

Đặc biệt, 10 dự án định canh định cư tập trung cho 664 hộ dân đã được đầu tư cơ bản hoàn thiện về cơ sở hạ tầng “điện - đường - trường - trạm” từng bước đáp ứng nhu cầu cuộc sống của bà con đến nơi ở mới. 

Theo ông K’pa Đô - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Gia Lai, hầu hết bà con mới được định canh định cư trong giai đoạn 2013 - 2016 đều có cuộc sống ổn định, có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, từng bước nâng cao mức sống. Nhiều tuyến đường giao thông, công trình nước sinh hoạt, hợp vệ sinh đã được xây dựng, cùng với đó là những diện tích đất mới được khai hoang để bà con phát triển sản xuất.

Tại 94 dự án xen ghép cho 2.300 dân, các địa phương cũng đã phân bổ nguồn vốn hợp lý để hỗ trợ và đầu tư củng cố, xây dựng thêm một số công trình và hạng mục công trình thiết thực phục vụ đời sống và sinh hoạt cho cộng đồng. 

Điển hình như làng Bual, xã Ia Kdăm. Được hình thành vào giữa năm 2015 theo chính sách giãn dân của huyện Ia Pa, làng Bual, ở xã Ia Kdăm hiện đang có hơn 100 hộ dân sinh sống. Khi chuyển về nơi ở mới, được các cấp chính quyền đầu tư cơ bản về điện, đường, trường học, cộng với việc được hỗ trợ một phần về kế sinh nhai nên bà con sống rất đoàn kết, giúp nhau cùng làm kinh tế để ổn định cuộc sống, thoát nghèo. 

Tuy nhiên, bên cạnh những ngôi làng tái định cư được đầu tư cơ bản về điện, đường, trường trạm, cuộc sống người dân ổn định với những mô hình phát triển kinh tế thì vẫn còn một số khu tái định cư cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt và đất sản xuất, như người dân làng Ia Bia (xã Ia Le, huyện Chư Pưh).

Trước đó, vì cuộc sống khó khăn, không có đất sản xuất và đất ở nên UBND tỉnh đã phê duyệt dự án tái định cư và di dời gần 500 nhân khẩu làng Kông Chêng đến thành lập làng Ia Bia. Đến nơi ở mới, mỗi hộ được hỗ trợ xây dựng một căn nhà xây kiên cố và 1.500 m2 đất vườn. UBND tỉnh đã đầu tư xây dựng đường, giao thông, hệ thống ống dẫn nước phục vụ sinh hoạt và trường học ngay tại làng. 

Tuy nhiên, 9 năm sau khi chuyển về nơi tái định cư, người dân nơi đây hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt và đất sản xuất do làng Ia Bia được xây dựng giữa một triền đồi đầy sỏi đá khô cằn. Không sản xuất được, nước sinh hoạt thường xuyên thiếu nên nhiều hộ dân đã phải bỏ về làng cũ sinh sống. Làng Ia Bia hiện có 98 hộ thì có đến 25 hộ cận nghèo.

Lãnh đạo xã Ia Le cũng đã kiến nghị vấn đề này với cấp trên để sớm có biện pháp giúp cải thiện cuộc sống người dân nơi đây. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi thì người dân lại tìm về làng cũ cách đó 10km để sinh sống và trồng trọt. 

Để cuộc sống của bà con ở các ngôi làng tái định cư được ổn định cả về vật chất và tinh thần, thiết nghĩ, bên cạnh việc đầu tư quỹ đất, xây dựng cơ sở vật chất thì các địa phương phải rất chú trọng đến công tác quy hoạch, tránh tình trạng, đất rộng nhưng lại không sản xuất được, các hệ thống nước sạch không phát huy hiệu quả…người dân phải bỏ về nơi ở cũ sinh sống. 

T.H.