: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ 6, 21/04/2017

Lên đỉnh Mẫu Sơn

Khu vực đỉnh Mẫu Sơn thuộc về huyện Cao Lộc và huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Tỉnh biên giới Lạng Sơn nhiều đồi núi, nhưng Mẫu Sơn là đỉnh cao nhất.

 

Những cung đường uốn lượn.

Nơi đây có tới 80 ngọn núi lớn nhỏ với đỉnh cao nhất là Phia Po (1.541m, còn gọi là đỉnh Công hay Công Sơn), đỉnh Pia-mê cao 1.520m... Tổng diện tích khu vực Mẫu Sơn khoảng 550km². Vào ngày đông tháng giá, tuyết rơi khá dày, tạo nên một khung cảnh nên thơ cuốn hút du khách các nơi ghé lại. Mùa hè, trên núi cũng rất mát mẻ. Con đường quanh co dài hơn 16km dẫn lên đỉnh núi là một thử thách với bất cứ tay lái nào, cho dù là ô tô hay xe máy.

Đồng bào dân tộc thiểu số sống ở độ cao chừng 700m trở xuống, tuy nhiên trên độ cao lớn hơn, vẫn còn đó những khu biệt thự gần 100 năm tuổi. Đây chính là nơi người Pháp từng chọn làm điểm nghỉ dưỡng, tương tự như Sa Pa (Lào Cai) và Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Những năm qua, bà con người Dao, Nùng, Tày... đã gìn giữ vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ của Mẫu Sơn, để tới hôm nay khi đứng trên đỉnh Mẫu Sơn, ai cũng có cảm giác khác lạ. Hôm nay, Mẫu Sơn vẫn nổi tiếng với các sản vật chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, dịch vụ tắm thuốc của đồng bào Dao...

Biệt thự trên đỉnh Mẫu Sơn.

Bà con trong vùng đi chợ.

Cây tuyết.

Mùa đông trên đỉnh Mẫu Sơn.    

Ngọc Mai

Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Sáng nay, 22/6, tại TP Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh đã gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu có thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ lần thứ 9 (2016-2017).

'Mở đường đến tương lai' cho các nữ sinh dân tộc thiểu số

Đó chính là mục tiêu vô cùng ý nghĩa và nhân văn của Dự án “Mở đường đến tương lai” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức. Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính cho biết, dự án nhằm hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để những nữ sinh từ các cộng đồng dân tộc thiểu số vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo khó, thoát khỏi những định kiến, tập tục còn lạc hậu để có thể phát triển toàn diện, trở thành đội ngũ cán bộ nữ tương lai cho các vùng miền núi khó khăn nói riêng và góp phần xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp.