: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:42:53 - Thứ tư, 11/07/2018

Đội bóng nhí Thái Lan phục hồi sau chiến dịch giải cứu ‘bất khả thi’

Sau chiến dịch giải cứu thành công đội bóng nhí của Thái Lan, gia đình của các cậu bé vẫn đang chờ đợi được đoàn tụ với con mình trong bầu không khí hân hoan không ngớt.

Đội bóng nhí Thái Lan phục hồi sau chiến dịch giải cứu ‘bất khả thi’

Gia đình một trong số các thành viên đội bóng nhí tỏ ra hết sức mừng rỡ trước thông tin chiến dịch giải cứu thành công. (Nguồn: Guardian).

Các cậu bé sụt 2 kg

Các thành viên đội bóng nhí cùng huấn luyện viên của họ đang hồi phục sức khỏe tại bệnh viện, nơi đội ngũ y tế công bố thêm nhiều chi tiết về tình trạng của họ trong hôm 11/7, chỉ một ngày sau khi họ được cứu thoát khỏi hang động nhờ một chiến dịch đồ sộ có sự góp sức của hàng chục thợ lặn chuyên nghiệp.

Thanh tra Bộ Y tế Thái Lan, Tiến sỹ Tongchai Lertvirairatanapong cho hay, các cậu bé đã bị sụt 2 kg do ở quá lâu trong hang động Tham Luang. Ông Tongchai nói rằng các cậu bé giữ được sức khỏe tốt chính là nhờ vị huấn luyện viên của chúng, Ekkapol Ake Chantawong, 25 tuổi. "Tôi muốn tuyên dương vị huấn luyện viên, người đã chăm sóc tốt cho các thành viên đội bóng mình", ông Tongchai nói.

Vị quan chức cho hay, các cậu bé đã không ăn bất cứ thứ gì trong suốt 9 ngày liền trước khi được tìm thấy, và phải uống nước bùn trong hang để duy trì sự sống. Trong hôm 10/7, chính quyền Thái Lan cho hay, một số cậu bé đã yêu cầu ăn bánh mỳ cùng với chocolate, tuy nhiên phần lớn đều được phát cho một dạng thực phẩm tương tự như sữa nhưng giàu đạm và dinh dưỡng hơn.

Những cậu bé được cứu khỏi hang trong hôm Chủ nhật tuần trước đã được phép gặp gỡ người thân từ trong phòng cách ly và nói chuyện thông qua một đường dây điện thoại. Những cậu bé này sẽ sớm được gặp trực tiếp người thân của mình, nhưng vẫn phải mang theo đồ bảo hộ để giảm rủi ro nhiễm bệnh.

Nhóm cậu bé thứ hai được cứu khỏi hai trong hôm thứ Hai tuần này cũng được cho phép gặp cha mẹ mình, tuy nhiên nhóm thứ ba hiện vẫn đang phải trải qua các cuộc xét nghiệm. Nhóm cuối cùng được cứu khỏi hang dự kiến sẽ được giữ lại bệnh viện trong ít nhất 1 tuần lễ để chờ hồi phục lại hệ miễn dịch.

Chiến dịch "bất khả thi" nhằm cứu đội bóng "Wild Boars" ra khỏi hang Tham Luang đã kết thúc trong hôm 10/7, sau khi các thợ lặn của đội đặc nhiệm SEAL Thái Lan đưa nốt 1 vị bác sỹ, 4 cậu bé cùng vị huấn luyện viên ra khỏi hang.

Trong hôm 11/7, các đội thợ lặn cũng dần phục hồi sức khỏe. Được biết, nhóm thợ lặn đã phải làm nhiệm vụ trong một môi trường hết sức khắc nghiệt, thường xuyên phải ngâm mình trong nước lạnh nhiều giờ liền - điều gây ảnh hưởng tới sức khỏe của họ.

"Một số người trong đội bị cảm cúm, bị nhiễm trùng cơ, trong khi một số người khác được bác sỹ tâm lý chăm sóc do quá căng thẳng" - ông Tongchai cho hay.

Ngay cả đối với những thợ lặn hang động chuyên nghiệp thuộc hàng giỏi nhất thế giới, chiến dịch vừa qua cũng được xem là một tiêu chuẩn mới về mức độ khó.

"Sự phức tạp, quy mô và rủi ro của chiến dịch này là chưa từng có tiền lệ" - Glen McEwen, người đứng đầu lực lượng Cảnh sát liên bang Australia tại khu vực châu Á, nói trong một cuộc họp báo tổ chức hôm 11/7.

Bầu không khí hân hoan

Bầu không khí hân hoan đã bắt đầu ngay khi những người cuối cùng được đưa ra khỏi hang Tham Luang vào tối hôm 10/7. Nhiều nguyên thủ quốc gia và những người nổi tiếng cũng đã gửi lời chúc mừng nhiệt liệt.

Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng thông tin này: "Hôm nay, hi vọng, tình thương và sự can đảm đã chiến thắng. Gửi những lời chúc ấm áp nhất từ những người bạn Iceland để các cậu bé dũng cảm nhanh chóng phục hồi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhanh chóng bày tỏ sự hân hoan khi nghe tin vui từ Thái Lan. Ông chia sẻ trên Twitter rằng: “Thay mặt nước Mỹ, xin chúc mừng lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và những người có liên quan đã giúp đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên ra khỏi hang sâu ở Thái Lan. Đây là một khoảnh khắc tuyệt đẹp, làm tốt lắm mọi người!”.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng rất vui mừng trước thông tin này. Ông Steffen Seibert viết: "Rất nhiều điều để ngưỡng mộ: Sự bền gan vững chí của những cậu bé và huấn luyện viên, năng lực và sự quyết tâm của những người cứu hộ".

Thủ tướng Anh Theresa May cũng gia nhập danh sách dài các nhà lãnh đạo thế giới chia vui với Thái Lan. Bà bày tỏ vui mừng khi thấy việc giải cứu đội bóng nhí thành công. "Cả thế giới dõi theo và hoan nghênh sự dũng cảm của tất cả những người tham gia", bà May nói.

Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan cũng đã viết trên trang Facebook của mình sau khi công tác cứu hộ kết thúc rằng: “Chúng tôi không biết đây là nhờ phép màu hay khoa học hay là gì đi chăng nữa. Toàn bộ các thành viên của đội bóng Lợn Hoang đã ra ngoài an toàn”.

Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan cũng đã viết trên trang Facebook của mình sau khi công tác cứu hộ kết thúc rằng: “Chúng tôi không biết đây là nhờ phép màu hay khoa học hay là gì đi chăng nữa. Toàn bộ các thành viên của đội Lợn Hoang đã ra ngoài an toàn”.

Chiều tối ngày 10/7, được tin tất cả thành viên đội bóng Lợn Hoang đã được giải cứu an toàn ra khỏi hang động Tham Luang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi Điện đến Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.  
Trong điện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chia sẻ và chúc mừng các lực lượng chức năng Thái Lan, với sự hỗ trợ hiệu quả của các chuyên gia và nhân viên cứu hộ quốc tế, đã thực hiện thành công chiến dịch cứu hộ; đồng thời mong tất cả thành viên đội bóng mau chóng phục hồi sức khỏe, sớm được đoàn tụ với người thân.

                                        Linh Chi