: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ ba, 14/02/2017

Chữa căn bệnh lãng phí của công

Mới đây, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 25/NQ-CP về việc thực hiện chương trình hành động triển khai Nghị quyết TƯ 4 Khóa XII. Một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết được Chính phủ nêu lên ở Mục 3, đó là: “Rà soát, hoàn thiện các quy định, văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, điều hành, kiểm soát việc thực thi quyền lực bảo đảm công khai, minh bạch, góp phần xóa bỏ những tiêu cực trong cơ chế “xin - cho”, “duyệt - cấp”; ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”, “sân s

Còn nhớ, tại kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV trong buổi thảo luận về kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã phải giải trình trước QH về 5 dự án nghìn tỉ đồng đang thua lỗ, thậm chí đắp chiếu, gây thất thoát nặng cho nền kinh tế. Tại buổi giải trình ấy, chính Bộ trưởng Bộ Công thương đã “bật mí”: Không chỉ có 5 dự án này mà còn một số dự án khác còn tiềm ẩn những nguy cơ tồn đọng và các vướng mắc không được tháo gỡ kịp thời sẽ có khả năng kém hiệu quả, gây ra nguy cơ mất vốn đầu tư từ nguồn lực của Nhà nước cũng như nguồn lực của xã hội.

Sau khi nghe Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải trình và giải đáp những thắc mắc liên quan đến các dự án nghìn tỉ đồng, không ngần ngại, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế QH Phùng Văn Hùng đã nêu quan điểm cho rằng, tất cả các ĐBQH rất quan tâm đến các dự án hiện nay bị đắp chiếu, một nguồn lực rất lớn của xã hội, đất nước đang bị lãng phí. Quan tâm của xã hội trước tiên là đặt vấn đề với Bộ trưởng đã lên tiếng. Ấy không chỉ là công trình có vốn nghìn tỷ đồng nhưng thua lỗ, không hoạt động, gây bức xúc trong dư luận như: Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, dự án Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và Nhà máy đạm Ninh Bình; mà hôm nay còn được “điểm danh” thêm Nhà máy Đạm Hà Bắc, Đạm DAP 1 Lào Cai, DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án Liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và Nhà máy gang thép Lào Cai. Đó là 12 dự án chỉ của riêng ngành Công thương; chứ nếu tính cả các ngành khác thì có lẽ số công trình dự án gây thất thoát tiền trăm, tiền nghìn tỉ sẽ còn nhiều hơn thế nữa. 

Cuối năm 2016 trong một dịp làm việc với Bộ Công thương về hướng xử lý các dự án thua lỗ của Bộ này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh tinh thần tuân thủ pháp luật và cơ chế thị trường. “Nhà nước nhất quyết không dùng tiền ngân sách để bù lỗ, hỗ trợ cho các dự án này nữa”, Phó Thủ tướng nói. Bên cạnh việc rà soát lại toàn bộ quá trình hình thành các dự án của ngành Công thương đã được điểm danh để Ban Chỉ đạo sẽ đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại để báo cáo Thủ tướng. Dự án, nhà máy nào không còn khả năng cơ cấu lại thì phải xử lý theo các hướng thoái vốn, bán đấu giá, cho giải thể, phá sản...

Giải thể, phá sản là việc làm cần thiết vì đã thua lỗ đến không còn cách cứu vãn thì có muốn cứu cũng khó và biết đâu cứu xong cũng không để làm gì. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây chính là tiền của dân- của nước đã bị thua lỗ, thất thoát giờ xử lý thế nào. Chính phủ về phần mình, trước và sau Nghị quyết 25 chắc chắn sẽ làm quyết liệt và sẽ thực hiện thanh tra, kiểm toán toàn diện các dự án, doanh nghiệp nói trên, xác định rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm. Tuy thế, như đã nói, thu hồi toàn bộ tài sản thất thoát từ các dự án ấy mới là việc làm không hề dễ nếu không nói là khó khả thi.

Chính vì nhận diện được những khó khăn trong quá trình xử lý nêu trên nên lần này, Chính phủ ban hành Nghị quyết đã nêu rất rõ về việc tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách quản lý kinh tế theo quy luật khách quan và quy luật thị trường. Xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích bộ, ngành, địa phương, cơ sở năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Và, xây dựng, trình Bộ Chính trị Đề án thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước tại doanh nghiệp; sớm xóa bỏ chức năng đại diện sở hữu của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.  Rồi, Chính phủ cũng đã khẳng định: Đẩy mạnh thực hiện các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 21 tháng 12 năm 2012 của Ban Bí thư (khóa XI) về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định của pháp luật có liên quan; tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, kiểm toán, không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.

Bên cạnh đó, xây dựng quy định tăng thẩm quyền và đề cao trách nhiệm người đứng đầu; hoàn thiện thể chế về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có các quy định về xử lý kỷ luật; khắc phục những bất hợp lý trong công tác cán bộ, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, công chức. Và, cùng với đó là việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định nhằm tăng thẩm quyền và đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác cán bộ, công chức, viên chức dưới quyền để kiểm điểm khi có dấu hiệu vi phạm hoặc chậm trễ, trì trệ, kém hiệu quả trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn hành vi bao che, cản trở, gây khó khăn trong xử lý hoặc có dấu hiệu bỏ trốn... 

Nói tóm lại là hàng loạt biện pháp đã được đưa ra. Nếu những biện pháp ấy được thực hiện nghiêm không lo gì chúng ta không phát hiện được tham nhũng, lãng phí tài sản công và khắc chế nó, đẩy lùi nó. Chính phủ đã có quyết tâm cao, giờ là lúc cần có sự đồng lòng nhất trí của các cấp, các ngành, các địa phương.    

Hoàng Mai