: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ sáu, 17/03/2017

Công - tư... kết hợp

Xưa nay vốn dĩ công - tư phải phân minh thì mọi sự mới hanh thông, trôi chảy và không xảy ra những “việc xấu” đáng tiếc, tuyệt nhiên không thể có chuyện công - tư lẫn lộn để rồi “đánh bùn sang ao”. Họa chăng chỉ có sự “hài hòa công - tư” để đảm bảo lợi ích của cả 3 nhà: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Song, đó chỉ là lý thuyết, trên thực tế thì lâu nay không ít người vẫn cứ kết hợp công – tư nhưng với mục đích là mượn việc công để tư lợi cá nhân, nhóm lợi ích.

Mới đây UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra làm rõ ai, đơn vị nào đứng sau bảo kê cho cát tặc hoành hành và đe dọa Chủ tịch tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành. 

Không phải bỗng nhiên mà Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh và lãnh đạo các sở, ngành bị một số đối tượng nhắn tin, gọi điện đe dọa.

Và nguyên nhân dẫn đến việc nói trên thì trong văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh gửi người đứng đầu Chính phủ cũng đã chỉ cụ thể: Vì cấm các cá nhân, đơn vị mượn việc công để thu lợi riêng, di hại đến môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng nghìn, hàng vạn người dân sống dọc sông Cầu.

Cũng không phải vô cớ mà ai đó dám có hành vi “đối đầu” và thách thức sức mạnh của chính quyền. Xét theo tâm lý học thông thường thì một người không có “sức mạnh” (bao gồm nhân lực và vật lực) sẽ không bao giờ dám hung hăng “thách đấu” với người khác, chứ đừng nói là với cả hệ thống chính quyền.

Vì thế cái lẽ tất nhiên ai cũng hiểu là những cá nhân này có chỗ “chống lưng” khá vững chắc nên mới dám lộng hành đến vậy. Vấn đề ở chỗ là ai, tổ chức nào đang bảo kê cho họ thì phải cần đến đơn vị có nghiệp vụ là Bộ Công an điều tra làm rõ.

Việc đe dọa cả chủ tịch một tỉnh là vấn đề rất nghiêm trọng (nếu không muốn nói là đặc biệt nghiêm trọng) cần phải được làm rõ, không chỉ để có biện pháp phòng ngừa đối tượng manh động liều lĩnh gây họa cho người thi hành công vụ, mà còn để răn đe, trấn áp những ai đã, đang và sẽ có ý định làm bậy.

Nghiêm trọng còn ở chỗ nếu không làm cho “ra ngô, ra khoai” thì đây sẽ là tiền lệ xấu dẫn đến sự việc sẽ còn tiếp tục tái diễn ở chính tỉnh Bắc Ninh hoặc ở các địa phương khác trên cả nước.

Và rồi nếu như sự việc tái diễn, nếu lãnh đạo tỉnh nào đó không dám đương đầu trực diện với những việc làm sai trái, không dám chỉ ra cái chưa đúng, ngăn chặn cái sai thì hậu quả sẽ khôn lường.

Trở lại nguồn cơn dẫn đến sự việc Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa chính là do tỉnh này đã kiên quyết nói không với Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, do Bộ GTVT phê duyệt.

Theo nội dung văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Thủ tướng Chính phủ thì cái sự nói không với Dự án của Bộ GTVT hoàn toàn là để đảm bảo lợi ích quốc gia, lợi ích chính đáng của người dân sống bên bờ sông Cầu.

Cụ thể, năm 2014, Cục Đường thuỷ nội địa (Bộ GTVT) cấp phép Dự án nạo vét duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp với tận thu sản phẩm trên sông Cầu cho Công ty CP Trục vớt luồng hạ lưu thực hiện. Dự án này được cấp phép trên sông Cầu, đoạn chảy qua địa bàn của 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Tuy nhiên, Dự án này chỉ được Bắc Giang đồng ý cho thực hiện, còn Bắc Ninh phản đối.

Mặc dù không cho phép thực hiện Dự án trên địa bàn, nhưng tỉnh Bắc Ninh vẫn phải hứng chịu thiệt hại nặng nề từ các tàu hút cát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. UBND tỉnh Bắc Ninh đã phải chi ra 30 tỷ đồng để khắc phục sự cố sạt lở nghiêm trọng giúp người dân ổn định cuộc sống.

Sự cố sạt lở được UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ ra là do trong quá trình thực hiện Dự án đã xảy ra tình trạng hút cát trái phép, dẫn đến độ sâu đáy không đảm bảo đúng kỹ thuật, khiến dòng chảy bị lệch xói vào bờ gây sạt lở.

Dù UBND tỉnh Bắc Ninh đã liên tiếp kiến nghị tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu nhưng sự việc vẫn rơi vào im lặng, thậm chí mới đây, Bộ GTVT còn có văn bản đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện Dự án.

Với lý do trên, UBND tỉnh Bắc Ninh “ngờ” rằng trong việc một số đối tượng nhắn tin, gọi điện đe dọa Chủ tịch tỉnh, yêu cầu cho triển khai Dự án, có sự hậu thuẫn (nếu như không muốn nói là bảo kê) của một số cá nhân, tổ chức từ Trung ương xuống đến địa phương.

Chẳng thế mà trong cuộc họp mới đây, khi bàn về vấn đề cát tặc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng từng nói: Hiện nạn cát tặc vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp do còn một số nơi buông lỏng quản lý, làm ngơ, thậm chí tiếp tay cho sai phạm.

Vốn dĩ khai thác cát trái phép đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ nên đã rất khó có thể kiểm soát và triệt tiêu, nếu như lại có sự dung túng, bảo kê, mượn việc công để mưu lợi tư thì vấn nạn trên sẽ ngày càng trở nên bức bối, khó lòng giải quyết được. Với sự quyết tâm của Chính phủ thôi chưa đủ, cần có sự đồng lòng của các bộ, ngành, địa phương, với các biện pháp mạnh tay mới hy vọng vãn hồi cục diện.

Tin rằng, việc điều tra làm rõ hành vi bảo kê theo kiến nghị của UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ là phát súng mở màn tuyên chiến với các nhóm lợi ích “công - tư... kết hợp”.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ đối tượng “bảo kê”, đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đề nghị của UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc các đối tượng đứng sau “bảo kê”, đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2017 về việc thực hiện Dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.    

N.Khánh

Lê Anh Đức