: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ tư, 19/04/2017

Quyết liệt với tham nhũng

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa tiếp tục đưa ra những thông điệp thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt với tham nhũng trong năm 2017 này. Không chỉ hàng loạt những vụ việc, vụ án lớn đã và đang thực hiện mà hàng loạt các vụ việc, vụ án nghiêm trọng tiếp tục đưa vào trong kế hoạch phải thực hiện.

Kỳ họp lần này, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về  phòng chống tham nhũng (PCTN), dưới sự chủ trì của Trưởng Ban chỉ đạo- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp tục thảo luận đi sát vào từng vụ việc, vụ án, vấn đề đang triển khai, thực hiện.

Từ tiến độ, khó khăn, đến kết quả trong từng khâu, lĩnh vực; từ theo dõi, giám sát, thanh tra cho đến điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử; từ trung ương đến địa phương; từ những công việc cụ thể, những kết quả cụ thể. Từ việc hoàn tất các việc, vụ án theo chương trình trước đó, cho đến đưa 12 vụ việc, vụ án nghiêm trọng tiếp tục chỉ đạo xử lý.

Trong những việc cụ thể, như vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo đã yêu cầu phải “truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước phục vụ điều tra, xử lý vụ án”.

PCTN luôn là vấn đề hết sức cam go, phức tạp. Nhiều chục năm qua, chủ trương rất rõ, chỉ đạo rất sát; hệ thống pháp luật cũng ngày một hoàn thiện, tuy nhiên kết quả của công tác PCTN vẫn luôn “không đạt yêu cầu”, chưa thể đẩy lùi, ngăn chặn hữu hiệu tham nhũng.

Chỉ mấy năm gần đây, với việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN do Tổng Bí thư trực tiếp làm Trưởng ban, sự chỉ đạo quyết liệt, làm mạnh của Ban, của cả hệ thống, cuộc đấu tranh PCTN đã thực sự thu được nhiều kết quả. Sau những bức màn được vén lên, người ta mới thực sự thấy những bộ mặt thật của tham nhũng, những hậu quả của tham nhũng những năm qua, nhiều năm qua…

Năm 2012 đã được đánh dấu bằng việc đưa ra xét xử công khai đại án Vinashin. Số tiền 910 tỷ đồng do Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinashin cùng đồng phạm làm thiệt hại, với số lỗ hơn chục ngàn tỷ đồng, số nợ gần trăm ngàn tỷ đồng ở tập đoàn này đã làm dư luận bàng hoàng.

Tiếp đó, liên tục các vụ đại án đã được đưa ra xét xử công khai như vụ đại án xảy ra tại Vinalines; tại Ngân hàng ACB (bầu Kiên); tại Công ty cho thuê Tài chính 2 (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn-Agribank)…

Chỉ riêng vụ Lê Thị Huyền Như, số tiền bị cáo gây thiệt hại lên đến hơn 4.000 tỷ đồng; bầu Kiên gây thiệt hại 1.695 tỷ đồng… Nhiều án tử hình, chung thân đã được tuyên, một sự khác biệt so với nhiều năm trước đó đa số án treo.

Ngay tại kỳ họp này, Ban Chỉ đạo cũng đã thông báo, chỉ với 3 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo, theo dõi đã có 2 án tử hình, 1 chung thân, 10 bị cáo nhận án tù từ 20-24 năm. Nhiều vụ án phải xử lý nhiều giai đoạn như vụ án Phạm Công Danh, vụ án Hà Văn Thắm…

Không ít nghi phạm bị khởi tố về nhiều tội danh, như Trịnh Xuân Thanh đã bị khởi tố cả 2 tội là “Tham ô tài sản “ và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”… Từ việc điều tra, xét xử các vụ án, đã đưa ra ánh sáng nhiều vị quan tham...

Tuy nhiên, nhìn lại 12 vụ án nghiêm trọng yêu cầu tập trung xử lý năm 2017 này, đa số cũng vẫn ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Trong khi đó, nhiều lĩnh vực khác vẫn chưa được thực sự mổ xẻ.

Người ta từng cho rằng, tham nhũng, lãng phí, gây hậu quả trong kinh doanh, sản xuất đã là một chuyện, còn tham nhũng trong quy hoạch, ký duyệt cho phép các dự án lớn, công trình không mang lại lợi ích, gây hại cho nước, cho dân lại càng quan trọng. Theo khảo sát, tình trạng bôi trơn, hối lộ xảy ra mọi lúc, mọi nơi. Một vụ án Huỳnh Ngọc Sỹ năm 2009, số tiền hối lộ lớn với 80 triệu Yên Nhật chưa là gì so với hậu quả những vụ án tham nhũng gần đây. 

Tình trạng tham nhũng diễn biến phức tạp không chỉ trên từng lĩnh vực, góc độ, mà ngay hình thức cũng đang ngày càng biến tướng, tinh vi. Chuyện giành phần, xin xỏ nhà đất, nhận quà biếu tặng tưởng đâu là chuyện cũ. Vậy nhưng, chuyện đến ngay cả cơ quan nhà nước nhận quà tặng của doanh nghiệp là xe ô tô lại là một việc phải bàn, cũng là một hình thức mập mờ, biến tướng.

Oái oăm thay, rất nhiều tỉnh thành, cán bộ lãnh đạo của tỉnh đã đi xe được doanh nghiệp biếu, tặng. Nhiều tỉnh thành, nhiều xe biếu tặng đang bị phát hiện. Nhiều tỉnh, thành đã phải đem trả xe biếu tặng gây hoài nghi, băn khoăn trong dư luận. 

Phanh phui, mổ xẻ các ung nhọt tham nhũng người ta càng thấy ngoài mạnh tay quyết liệt trong xử lý, thì cũng càng cần mạnh tay, quyết liệt trong phòng chống từ gốc, trong giải pháp, trong các quy định pháp luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã thực hiện ngay từ những hành động, việc làm, vụ việc, vụ án cụ thể. Những động thái cụ thể như quy định cấm nhận quà tặng trong dịp Tết vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có những tác động không nhỏ.

Cùng với các vụ án lớn, những vụ việc như bổ nhiệm cán bộ sai quy định ở nhiều tỉnh thành cũng cần phải xử lý quyết liệt đến nơi, đến chốn. Với những hạn chế, bất cập trong giải pháp PCTN như minh bạch tài sản, càng cần phải được làm triệt để, hiệu quả, quy định cụ thể, không hình thức như nhiều năm qua.

PCTN không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai. Với quyết tâm, thông điệp quyết liệt của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, với phương châm nhất quán từ nhiều năm nay: xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm, không có bất cứ vùng cấm nào; kiên quyết công khai, minh bạch trách nhiệm từng cơ quan, cá nhân trong bộ máy nhà nước, cũng như các giải pháp phải thực sự quyết liệt, hy vọng tham nhũng sẽ được ngăn chặn từng bước đẩy lùi.

Chống tham nhũng là công việc phức tạp, lâu dài. Mấy năm gần đây, với việc thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN do trực tiếp Tổng Bí thư làm Trưởng ban, sự chỉ đạo quyết liệt, làm mạnh của Ban, của cả hệ thống, cuộc đấu tranh PCTN đã thực sự thu được nhiều kết quả. Sau những bức màn được vén lên, người ta mới thực sự thấy những bộ mặt thật của tham nhũng, những hậu quả của tham nhũng những năm qua, nhiều năm qua…

Kiên Long