: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:15:00 - Thứ sáu, 21/04/2017

Tiến tới sự minh bạch

Hội đồng Thẩm phán (HĐTP) TAND Tối cao vừa ban hành Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP về việc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của tòa án. Theo đó, bắt đầu từ 1/7/2017, hầu hết các bản án, quyết định của tòa sẽ được công bố công khai trên mạng trong vòng 30 ngày kể từ khi bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận trong tiến trình cải cách tư pháp, tiến tới sự công khai, minh bạch thông tin để người dân cùng tham gia giám sát công tác tư pháp.

Theo Nghị quyết 03, những bản án, quyết định sẽ được công bố trên Cổng thông tin điện tử của tòa án gồm: Bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị; bản án phúc thẩm; quyết định giải quyết các việc dân sự; quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm giải quyết các vụ án hình sự, hành chính, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản; quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại TAND đã có hiệu lực pháp luật...

Và đương nhiên Nghị quyết 03 cũng đã “khoanh vùng” một số bản án, quyết định không được phép công bố trên Cổng thông tin điện tử của tòa án. Những bản án, quyết định không công bố gồm: Bản án, quyết định về vụ việc được tòa án xét xử kín; bản án, quyết định về vụ việc được xét xử, giải quyết công khai nhưng thuộc các trường hợp có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước, hoặc chứa đựng những nội dung mà Nhà nước chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước, có chứa đựng thông tin về hoạt động đầu tư tài chính, bí quyết nghề nghiệp, công nghệ chưa được công khai, có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi...

Đặc biệt, Nghị quyết 03 còn nêu rõ, chủ tọa phiên tòa, phiên họp khi phổ biến quyền, nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng trong quá trình xét xử, giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của tòa án phải giải thích cho những người tham gia tố tụng biết về những bản án, quyết định được công bố trên Cổng thông tin điện tử của tòa án và quyền của họ về việc yêu cầu tòa án không công bố những nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật kinh doanh. Chủ tọa phiên tòa sẽ phải chịu trách nhiệm với việc mã hóa, số hóa và công bố bản án trên Cổng thông tin điện tử.

Theo đánh giá của một số luật sư, Nghị quyết 03 thực sự đã giải quyết được phần nào “cơn khát” thông tin của người dân, của chính các đương sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, dù là dân sự, hình sự, hành chính, hay lao động... Việc công bố công khai bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử tòa án không chỉ là sự minh bạch thông tin, mà còn giúp các thẩm phán học hỏi kinh nghiệm, trau dồi nghề nghiệp, đồng thời đây cũng là một kênh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật khá hiệu quả.

Việc công khai các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật lên Cổng thông tin điện tử của tòa án sẽ nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc, để từ đó ngành tòa án có thể ngày càng hoàn thiện hơn trong công tác xét xử. Còn nữa, có thể các đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án không nhìn ra được sai sót trong bản án, quyết định của HĐXX, của các thẩm phán vì là người trong cuộc, song nếu các bản án, quyết định của tòa án thực sự chưa chuẩn, thậm chí có biểu hiện vi phạm tố tụng sẽ được bạn đọc chỉ ra để có thể kịp thời sửa sai, hoàn thiện bản án, quyết định.

Chẳng cần nói thì ai cũng nhìn ngay thấy cái lợi của việc kịp thời phát hiện sai sót, hay lỗi vi phạm tố tụng trong các bản án, quyết định của tòa án. Khi các sai sót, sự cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, tuyên án không công tâm... được phát hiện kịp thời thì sẽ không còn ai phải ngồi tù oan 10 năm, thậm chí 20 năm, trong khi hung thủ gây án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Khi đó, Nhà nước sẽ không phải lo một khoản ngân sách không nhỏ hàng năm để “ứng trước” cho các thẩm phán tuyên oan, sai cho người vô tội, đồng thời những người vi phạm tố tụng cũng sẽ lập tức bị xử lý nghiêm khắc, không có chuyện “hạ cánh an toàn” vì mọi sự chìm vào dĩ vãng.

Việc công khai các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật còn giúp người dân tìm hiểu pháp luật, dần làm quen và không còn cảm giác quá sợ hãi khi phải đáo tụng đình. Trong điều kiện yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN đang ngày càng trở nên cấp thiết, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật lại càng đóng vai trò quan trọng làm cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Trên lý thuyết là vậy, ai cũng biết là thế, song việc triển khai lại không hề đơn giản mà vô cùng khó khăn phức tạp, bởi nó không chỉ đòi hỏi trình độ, năng lực pháp lý, mà còn đòi hỏi nguồn kinh phí đầu tư tương xứng. Vậy nên việc công bố các bản án, quyết định của tòa án sẽ là một kênh phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả.

Chính bởi các lẽ trên mà dư luận đánh giá cao việc HĐTP TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03 về việc công bố các bản án, quyết định của tòa án lên Cổng thông tin điện tử của tòa án. Dư luận xã hội cũng hy vọng các cấp tòa án thực sự coi đây là kim chỉ nam trong việc tiến tới sự minh bạch thông tin, để tòa án có thể ngày càng hoàn thiện hơn trong vai trò của cơ quan thực hiện quyền tư pháp theo Hiến định, không để xảy ra oan, sai cho người vô tội và bỏ lọt tội phạm.

                Lê Anh Đức