: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:26:09 - Thứ sáu, 12/10/2018

Hàn Quốc chưa gỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

Hàn Quốc chưa từng cân nhắc về việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên liên quan tới vụ đánh chìm một chiến hạm của họ năm 2010 - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon hôm 11/10 khẳng định.

Hàn Quốc chưa gỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyo. Nguồn: AP.

Trước đó, hôm 10/10, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói rằng các lệnh trừng phạt áp đặt với Bình Nhưỡng sau vụ chìm chiến hạm khiến 46 binh sỹ Hàn Quốc thiệt mạng trong năm 2010, đang được xem xét lại. Sau phát ngôn này, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Hàn Quốc cần có sự phê chuẩn của Mỹ để gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

“Họ không thể làm vậy mà không có sự phê chuẩn của chúng tôi. Họ sẽ không làm gì mà không có sự phê chuẩn của chúng tôi” - ông Trump tuyên bố.

Bà Kang đã phải rút lại phát ngôn của mình sau khi đối mặt với làn sóng chỉ trích từ giới lập pháp bảo thủ trong nước, những người cho rằng lệnh trừng phạt cần phải được duy trì cho tới khi Triều Tiên xin lỗi chính thức về vụ việc kể trên.

Cũng trong một tín hiệu chia rẽ giữa Seoul và Washington, Ngoại trưởng Kang nói rằng người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự “không đồng tình” với một thỏa thuận quân sự Liên Triều đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền tổ chức hồi tháng trước.

Trong hôm 11/10, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon khẳng định lại rằng Washington không hề phản đối tiến trình đối thoại Liên Triều, và khối đồng minh này đang tham vấn với nhau rất sát sao. Trước đó, Nga và Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm cho rằng cần phải điều chỉnh lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vào đúng thời điểm.    

Duy Long