: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
00:00:00 - Thứ ba, 16/04/2019

Hàn Quốc muốn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ tư

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 15/4 cho hay ông đã sẵn sàng tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm thúc đẩy các vòng đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ.

Hàn Quốc muốn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ tư

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: NYTimes).

Những tín hiệu mới

Tuyên bố của ông Moon xuất hiện sau khi ông Kim đưa ra lời chỉ trích nhằm vào vai trò ngoại giao của Hàn Quốc hồi tuần trước, trong đó yêu cầu chính quyền Seoul tách xa chính quyền Mỹ để ủng hộ nhiều hơn đối với quan điểm của Triều Tiên. Ông Moon đã gặp gỡ ông Kim 3 lần trong năm ngoái và cũng giúp tổ chức các vòng đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ.

“Bất cứ khi nào Triều Tiên sẵn sàng, chúng tôi hy vọng rằng hai miền Nam Bắc có thể cùng nhau ngồi xuống và thảo luận hữu ích về cách thức đạt được tiến triển, tiếp tục thúc đẩy những gì đã đạt được trong các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên” – ông Moon nói trong một cuộc họp với các cố vấn cấp cao.

Tổng thống Moon đã gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington hồi tuần trước, nơi mà họ nhất trí về tầm quan trọng của đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, nhưng không đưa ra một kế hoạch cụ thể để nối lại các vòng đàm phán đang bị bế tắc.

Tổng thống Moon đã nỗ lực trong cả năm ngoái để hướng tới cải thiện mối quan hệ song phương với Triều Tiên. Ông cũng vận động rất nhiều để đi đến kết quả là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên tổ chức hồi tháng 6 năm ngoái. Tại Hội nghị đó, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra được một tuyên bố chung, nhưng có phần hạn chế về vấn đề giải giáp hạt nhân. Ông Trump và ông Kim gặp gỡ một lần nữa tại Việt Nam vào hồi tháng 2 năm nay, nhưng không đưa ra được một tuyên bố chung.

Trong bài phát biểu hôm đầu tuần, Tổng thống Moon nói rằng “ưu tiên hàng đầu” của họ là ngăn không cho các vòng đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bị sụp đổ, và có khả năng trong thời gian tới ông sẽ cử một đặc phái viên tới Bình Nhưỡng trong nỗ lực cứu vãn các vòng đàm phán.

Trong những tuần gần đây, phía Triều Tiên đã thể hiện sự không hài lòng của họ đối với chính quyền Seoul, khi rút toàn bộ nhân viên từ Văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc trước khi cử họ trở lại. Triều Tiên cũng từ chối tham gia vào một cuộc tìm kiếm chung hài cốt liệt sỹ ở khu vực biên giới hai nước.

Hiện nay, Triều Tiên đang kêu gọi phía Hàn Quốc tách xa khỏi Washington và tập trung hơn vào các dự án kinh tế liên Triều hiện đang bị chững lại bởi các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Triều Tiên.

Tập trung vào vấn đề liên Triều

Trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tổ chức hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim đã nhất trí nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ, bình thường hóa hoạt động tại một khu công nghiệp chung ở Kaesong và tái khởi động các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng Diamond Mountain ở Triều Tiên. Cả hai bên đều hy vọng rằng các lệnh trừng phạt quốc tế sẽ sớm chấm dứt và cho phép các dự án trên được khởi công.

Tuy nhiên, nỗ lực kêu gọi gỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên của ông Moon không những không đạt hiệu quả mà còn gây ra bất đồng giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Hôm thứ Sáu tuần trước, trong một bài phát biểu trước Quốc hội, ông Kim jong-un nói rằng ông sẵn sàng tham gia Hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với ông Trump, nhưng lại đặt ra thời hạn chót là cuối năm nay để Washington đưa ra các điều khoản có thể chấp nhận được tiến đến một thỏa thuận.

Ông Kim cũng cho rằng Hội nghị lần hai không đạt thỏa thuận là do các yêu cầu mà ông mô tả là đơn phương của Washington. Ông nói rằng nền kinh tế Triều Tiên vẫn phát triển bất chấp các đòn trừng phạt của Mỹ liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Về phía Hàn Quốc, ông Kim nói rằng chính quyền Seoul phải tách xa phía Mỹ và tập trung vào các vấn đề liên Triều.

Trong bài phát biểu hôm đầu tuần, ông Moon không trực tiếp đề cập tới bình luận trước đó của ông Kim, nhưng nói rằng ông “rất quan tâm” tới cái mà ông xem là cam kết mạnh mẽ của ông Kim trong hoạt động ngoại giao.

Khánh Duy