: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
01:00:00 12/02/2019

Iran tuyên bố tăng cường sức mạnh quân sự

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 11/2 tuyên bố Iran đã quyết tâm tăng cường sức mạnh quân sự và chương trình tên lửa đạn đạo của mình bất chấp sức ép gia tăng từ các nước thù địch nhằm kiềm chế công tác phòng thủ của Tehran.

Iran tuyên bố tăng cường sức mạnh quân sự

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Phát biểu tại quảng trường Azadi (Tự do) của Tehran, nơi có hàng chục nghìn người tụ họp để kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, ông Rouhani nhấn mạnh: “Chúng tôi không và sẽ không bao giờ phải xin phép để phát triển các loại... tên lửa khác nhau và sẽ tiếp tục chủ trương và xây dựng năng lực quân sự của mình“.

Trước đó, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết nước này đã sẵn sàng nâng cao năng lực làm giàu uranium.

Kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi nêu rõ: “Trên cơ sở sắc lệnh của Đại giáo chủ Ali Khamenei và sự chú trọng của lãnh đạo AEOI đối với vấn đề này, Iran sẵn sàng nâng công suất làm giàu uranium lên mức 190.000 đơn vị phân tách (SWU)”.

Theo ông Kamalvandi, Iran sẵn sàng tăng cấp độ làm giàu urani lên 20%. Theo Thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Tehran và các quốc gia thuộc nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), Iran đồng ý giảm cấp độ làm giàu urani xuống mức 3%.
Tuy nhiên, ông ông Kamalvandi cho biết Iran đã lên kế hoạch bắt đầu thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak do các quốc gia ký kết Thỏa thuận năm 2015 không tuân thủ cam kết.

Sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran, Iran đã kêu gọi các quốc gia còn lại trong Thỏa thuận tăng cường các biện pháp để đảm bảo những lợi ích kinh tế của Iran theo Thỏa thuận.     

Duy Long