: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
12:00:00 - Thứ 2, 17/04/2017

Cách làm đẹp khác lạ của bộ tộc Hamar và Mursi

Ethiopia không chỉ là nơi có nhiều cảnh đẹp, đất nước còn này có các bộ tộc với bề dày truyền thống cùng nhiều nghi lễ. Nhiếp ảnh gia Lebanon, Omar Reda, tới thung lũng Omo, miền nam Ethiopia để tìm hiểu, chụp ảnh bộ tộc: Hamar, Mursi.

Phụ nữ bộ tộc Mursi còn trang điểm bằng nhiều thứ khác như hoa quả, sừng động vật, các hình xăm, vòng cổ vỏ sò... 

Những bức chân dung của Omar thể hiện các nét đặc trưng của từng bộ tộc cũng như phong cách trang điểm kỳ lạ của họ.

Theo đó, phụ nữ bộ tộc Hamar - những người thường bôi bùn, bơ và mỡ động vật lên cơ thể để làm đẹp. Phụ nữ bộ tộc Hamar có phong tục không được phép tắm để mang lại may mắn sau hôn nhân. Còn chiếc vòng trên cổ phụ nữ chính là một vật dụng có ý nghĩa quan trọng giống nhẫn cưới.

Các bộ tộc này vẫn còn giữ gìn truyền thống và văn hóa riêng của họ. Ví dụ điển hình là chiếc môi đĩa của phụ nữ Mursi bắt đầu có từ khi có chế độ thực dân và kỷ nguyên nô lệ. Thời điểm đó phụ nữ phải làm biến dạng môi mình để tránh bị bắt làm nô lệ. 

Theo thời gian, truyền thống này vẫn còn duy trì và trở thành nét đẹp của riêng người Mursi. Họ cho rằng đĩa càng lớn thì người phụ nữ đó càng đẹp.

Một số phụ nữ Mursi vẫn có thể ăn uống với chiếc đĩa gắn trên môi, số khác lại phải gỡ ra. Cùng với môi gắn đĩa, người Mursi còn trang điểm bằng nhiều thứ khác như hoa quả, sừng động vật, các hình xăm, vòng cổ vỏ sò... 

Thùy Chi

Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Sáng nay, 22/6, tại TP Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh đã gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu có thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ lần thứ 9 (2016-2017).

'Mở đường đến tương lai' cho các nữ sinh dân tộc thiểu số

Đó chính là mục tiêu vô cùng ý nghĩa và nhân văn của Dự án “Mở đường đến tương lai” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức. Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính cho biết, dự án nhằm hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để những nữ sinh từ các cộng đồng dân tộc thiểu số vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo khó, thoát khỏi những định kiến, tập tục còn lạc hậu để có thể phát triển toàn diện, trở thành đội ngũ cán bộ nữ tương lai cho các vùng miền núi khó khăn nói riêng và góp phần xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp.