: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
12:00:00 - Thứ 2, 17/04/2017

Cách làm đẹp khác lạ của bộ tộc Hamar và Mursi

Ethiopia không chỉ là nơi có nhiều cảnh đẹp, đất nước còn này có các bộ tộc với bề dày truyền thống cùng nhiều nghi lễ. Nhiếp ảnh gia Lebanon, Omar Reda, tới thung lũng Omo, miền nam Ethiopia để tìm hiểu, chụp ảnh bộ tộc: Hamar, Mursi.

Phụ nữ bộ tộc Mursi còn trang điểm bằng nhiều thứ khác như hoa quả, sừng động vật, các hình xăm, vòng cổ vỏ sò... 

Những bức chân dung của Omar thể hiện các nét đặc trưng của từng bộ tộc cũng như phong cách trang điểm kỳ lạ của họ.

Theo đó, phụ nữ bộ tộc Hamar - những người thường bôi bùn, bơ và mỡ động vật lên cơ thể để làm đẹp. Phụ nữ bộ tộc Hamar có phong tục không được phép tắm để mang lại may mắn sau hôn nhân. Còn chiếc vòng trên cổ phụ nữ chính là một vật dụng có ý nghĩa quan trọng giống nhẫn cưới.

Các bộ tộc này vẫn còn giữ gìn truyền thống và văn hóa riêng của họ. Ví dụ điển hình là chiếc môi đĩa của phụ nữ Mursi bắt đầu có từ khi có chế độ thực dân và kỷ nguyên nô lệ. Thời điểm đó phụ nữ phải làm biến dạng môi mình để tránh bị bắt làm nô lệ. 

Theo thời gian, truyền thống này vẫn còn duy trì và trở thành nét đẹp của riêng người Mursi. Họ cho rằng đĩa càng lớn thì người phụ nữ đó càng đẹp.

Một số phụ nữ Mursi vẫn có thể ăn uống với chiếc đĩa gắn trên môi, số khác lại phải gỡ ra. Cùng với môi gắn đĩa, người Mursi còn trang điểm bằng nhiều thứ khác như hoa quả, sừng động vật, các hình xăm, vòng cổ vỏ sò... 

Thùy Chi

Hà Nội: Ra đời bộ môn Tôn giáo học đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 24/4, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thành lập và ra mắt Bộ môn Tôn giáo học. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình. GS.TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Để đồng bào không tiếp tục di cư

Ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đắk Lắk), do di cư vào sau ít đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên trong 2 năm vừa qua một số hộ đồng bào dân tộc Mông ở các thôn Ea Uôl, Cư Tê, Ea Bar, Cư Rang lại tiếp tục di cư đến các huyện Ea Súp, Krông Pắc, M’Đrắc hay di cư đến các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai.