: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:19:00 - Thứ năm, 16/03/2017

Nga bác tin dính líu vụ tấn công mạng nhằm vào Yahoo

Điện Kremlin hôm 16/3 tuyên bố cơ quan tình báo của họ (FSB) không liên quan tới bất kỳ hoạt động mạng bất hợp pháp nào, sau khi Mỹ đưa ra cáo buộc đối với 2 đặc vụ tình báo Nga cùng 2 người khác đã tấn công làm rò rỉ 500 triệu tài khoản Yahoo.

Ảnh minh họa.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho hay Nga không hề nhận được thông tin chính thức về các cáo buộc này mà chỉ biết về vụ việc thông qua báo chí. Ông nói trước báo giới trong một cuộc họp báo rằng, chính quyền Moscow hy vọng sẽ nhận được thông tin chính thức từ Mỹ.

“Chúng tôi đã liên tiếp nói rằng không có tranh cãi gì về bất cứ sự liên quan nào của các cơ quan nước Nga, bao gồm cả việc FSB bị cho là có dính líu tới các hoạt động mạng bất hợp pháp” - ông Peskov cho hay.

Trước đó, hôm 15/3, theo thông tin của Bộ Tư pháp Mỹ, 2 nhân viên Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin của FSB, đã thu được thông tin từ “hàng triệu người dùng” của Yahoo, Google cũng như các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử khác vào tháng 1/2014. Ông Dokuchaev và ông Sushchin còn đưa tiền cho 2 người khác là Alexsey Belan và Karim Baratov để xâm nhập vào các tài khoản email, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mary McCord cho biết, Belan là tin tặc khét tiếng và là một trong những kẻ bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) truy nã gắt gao nhất, chuyên xâm nhập vào các công ty thương mại điện tử ở Mỹ. Tên này tấn công Yahoo để thực hiện các chiến dịch gửi thư rác, tìm thẻ tín dụng và thẻ quà tặng của người dùng để kiếm tiền bất chính, theo lời bà McCord.

FSB đã tận dụng Belan để xâm nhập vào mạng lưới của Yahoo thay vì bắt giữ hắn. Trong khi đó, tên Baratov, một người Canada, đã bị bắt hôm 14/3, theo thông tin của Bộ Tư pháp Mỹ.

Bộ Tư pháp cho biết theo bản cáo trạng đưa ra trước một bồi thẩm đoàn liên bang ở miền Bắc bang California, có ít nhất 500 triệu tài khoản Yahoo bị đánh cắp thông tin. Ngoài ra, 18 tài khoản của các nhà cung cấp khác, trong đó có Google, cũng bị ảnh hưởng. Trong số những mục tiêu bị tấn công có nhà báo Nga, quan chức chính phủ Mỹ, Nga, nhân viên của các doanh nghiệp tài chính tư nhân, các công ty vận chuyển và những công ty khác.

                                                                                                Duy Long