: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:30:00 - Chủ nhật, 16/04/2017

Canh măng mực

Canh măng mực được xem là món ăn độc đáo, đặc sản của đất gốm Bát Tràng, Hà Nội. Trong mâm cỗ của người dân nơi đây không thể thiếu được bát canh măng mực đậm đà, ngon ngọt.

Sở dĩ món ăn này độc đáo là bởi người nội trợ đã biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa sản vật biển với rừng. Để làm món canh măng mực, đầu tiên phải ngâm măng và mực khô cho mềm.

Người nội trợ cẩn thận nhặt hết phần măng già bỏ đi, phần còn lại dùng kim băng hoặc mũi dao tước nhỏ, gặp miếng măng dày thì phải dùng dao lạng mỏng đi rồi mới tước.

Sợi măng khi tước xong phải thật tơi, thật nhỏ. Măng sau khi đã tước nhỏ, luộc lại ba lần, chỉ để sôi xâm xấp đã phải chắt, thay nước mới. Sau đó, măng mới được đem ướp với mắm, muối cho ngấm và phi hành mỡ xào cho săn.

Riêng với mực khi chế biến chỉ lấy phần thân mực, tẩy sạch mực bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai. Sau đó xé mực thành từng sợi nhỏ như măng rồi đem xào với mỡ.

Khi vào cho thêm vào một chút đường và muối tinh. Thêm một nguyên liệu bổ sung trong bát canh là thịt thăn lợn cắt khúc chừng độ 7 phân, đem đồ trên chõ xôi cho chín, rồi cũng tước ra như sợi măng, sợi mực, đem ướp mắm muối và phi hành mỡ xào săn.

Cả măng, mực, thịt đều phải xào riêng rẽ rồi mới trộn chung lại, xào thêm một lần rồi cho vào nấu với nước luộc gà, nước hầm xương lợn và tôm khô.

Nguyên liệu đã cầu kì, chế biến cũng kì công kém, phải hầm thật nhỏ lửa, thật kĩ thì nước mới có màu vàng trong và vị ngọt đậm đà.  Món ăn có vừa miệng hay không cũng phụ thuộc vào tài khéo léo của người nội trợ.

Tr.Vân