: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:07:00 - Thứ sáu, 21/04/2017

Bí đỏ chín rục mà đối tác không về thu mua

Tin lời một công ty cam kết thu mua bí đỏ (giống bí đỏ Nhật Bản) 4.000 đồng/1 kg, người dân ở xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đổ xô đi trồng để xuất khẩu. Thế nhưng đến kỳ thu hoạch, bà con chờ dài cổ chẳng thấy đơn vị này.

Ông Nguyễn Hữu Dân đau xót nhìn các trái bí đỏ tròn nứt và thối.

Vừa lấy tay ôm mấy trái bí đỏ tròn bỏ cho trâu ăn, ông Nguyễn Hữu Dân (62 tuổi), trú thôn Thạch An, xã Bình Mỹ nói: “Hồi bắt đầu trồng giống bí đỏ tròn lãnh đạo công ty đã đến làm biên bản cam kết với tôi và bà con thu mua hết số lượng bí đỏ trồng ra. Nhưng đến nay bí đỏ chín đã quá 15 ngày rồi mà chẳng thấy ai tới hỏi thăm. Tôi và bà con trong làng gọi thì họ không bắt máy”. 

Theo ông Dân, công ty này cam kết khi bí đỏ chín vận chuyển ra ngoài đường thì họ đến thu mua. Thế nhưng đến nay đã gần 2 tuần rồi chẳng thấy ai đến cũng không ai gọi lại làm ông Dân và các hộ dân trồng bí đỏ tròn vô cùng lo lắng.

Ông Dân cũng cho biết gia đình ông trồng được 3 sào bí đỏ tròn xuất khẩu, chi phí gần 10 triệu đồng, chưa tính tiền công chăm sóc phân bón cho đến ngày thu hoạch phải mất từ 80- 95 ngày, nhưng giờ công ty không mua là gia đình ông lâm cảnh trắng tay, nợ nần.

Qua quan sát của chúng tôi, hiện nay có đến hàng chục tấn bí đỏ tròn ở xã Bình Mỹ nằm la liệt trong nhà, ngoài sân, chất đống ở hai bên đường và vứt la liệt ngoài ruộng. Trong khi đó tâm trạng của người nông dân như ngồi trên đống lửa. Bởi không bán được bí đỏ tròn sau bao ngày bỏ vốn liếng, công sức chăm bón thì giờ đây họ sẽ lâm cảnh nợ nần, trắng tay.

Càng đáng lo khi nhiều hộ dân còn cho rằng, mấy ngày nay, trời nắng nóng làm bị đỏ tròn chín nhanh đã bị nứt và thối nên đành bỏ cho trâu bò ăn. Bà con rất bức xúc, vì đây là vụ đầu tiên công ty trên cam kết với các hộ dân trong xã Bình Mỹ trồng loại bí đỏ này thế nhưng lại đưa họ vào thế lao đao.

Người dân chất đống bí đỏ tròn mà không thấy công ty trên đến thu mua.

Ông Trần Quang Trung, (60 tuổi) ở thôn Thạch An cho biết: “Họ xuống hướng dẫn kỹ thuật, cam kết thu mua, bà con tôi mới bỏ công, bỏ tiền trồng chứ. Thiệt là bức xúc hết chỗ nói. Bởi vì, nếu vài ngày nữa mà bên công ty không đến thu mua chắc người dân chúng tôi chở đi đổ thôi”. 

Nhiều bà con cho biết, loại bí đỏ tròn mà họ trồng có vỏ mỏng và nhiều nước giống như dưa hấu nên khác xa với loại bí đỏ của địa phương được HTX Nông nghiệp Bình Mỹ đưa về cho người dân địa phương trồng với niềm tin sẽ đem lại thu nhập cao cho bà con. Người dân cũng không thể đem bí đỏ tròn ra chợ bán được, do người dân địa phương không quen sử dụng loại bí này.

Ông Nguyễn Hồng Liễn, Giám đốc HTX nông nghiệp Bình Mỹ cho biết: “Toàn xã Bình Mỹ có 23 hộ dân trồng bí đỏ tròn, diện tích 3 ha và đến giờ bà con hái được 70 tấn bí đỏ tròn. Hiện số lượng bí đỏ tròn của bà con bị nứt và thối nhiều thế nhưng bên công ty vẫn chưa đến thu mua. Tôi đã nhiều lần gọi điện thoại thúc giục thì họ cứ hứa hẹn mãi”. 

Theo ông Liễn, trước đây, mô hình trồng bí đỏ tròn được một số địa phương của huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi làm thành công và doanh nghiệp thu mua theo đúng cam kết, nên HTX mới vận động người dân trong xã làm. 

Ông Phan Thanh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Mỹ cho biết: “Hiện chính quyền xã Bình Mỹ đã nhờ Liên đoàn lao động huyện Bình Sơn đến thu mua hộ giúp cho bà con được 20 tấn bí đỏ chín với giá 4 nghìn đồng/1kg. Chính quyền đã nhiều lần gọi liên hệ với công ty nhưng chưa thấy họ xuống thua mua bí đỏ chín cho bà con”.

 Tấn Thành - Chí Đại