: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:15:00 - Thứ ba, 09/05/2017

Căn hộ 25m2: Thành ổ chuột hay không, do cách quản lý

Một văn bản vừa ban hành của Bộ Xây dựng đang thu hút nhiều nhà đầu tư, giới chuyên gia trong ngành bất động sản khi đưa ra quy định cho phép xây dựng nhà ở có diện tích 25 m2.

 Người thu nhập thấp sắp có thêm lựa chọn nhà ở hợp túi tiền.

Doanh nghiệp được phép xây căn hộ nhỏ dưới 45 m2

Theo đó, văn bản số 106-BXD/QLN ngày 26/4/2017 trả lời đề xuất của Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành liên quan đến việc Công ty này đề xuất xây dựng căn hộ nhỏ có diện tích 25 m2 cho hay, Bộ tạm thời đồng ý cho DN xây dựng dự án nhà ở thương mại với các căn hộ có diện tích tối thiểu không dưới 25 m2 cho đến khi cơ quan này ban hành quy chuẩn quốc gia về chung cư. 

Theo Bộ Xây dựng, Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, DN đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30-40 m2. Và trên thực tế, Bộ này cho biết, nhu cầu về căn hộ diện tích nhỏ (dưới 45 m2) để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các khu đô thị là rất lớn. Trên cơ sở đó, Luật Nhà ở ban hành năm 2014. Trong đó, quy định về tiêu chuẩn đối với nhà ở chung cư thương mại được quy định phải phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng cho biết đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. “Trong thời gian chờ đợi,  các DN có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) đối với căn hộ chung cư thương mại và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín”- văn bản của Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Buông lỏng quản lý sẽ thành ổ chuột

Quy định này của Bộ Xây dựng ngay lập tức nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều. Trong đó không ít ý kiến cho rằng, việc xây dựng những căn hộ quá nhỏ sẽ có nguy cơ biến thành những khu ổ chuột và thực trạng nhếch nhác đô thị lại tái phát. 

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, TS. Phạm Sỹ Liêm- nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, việc những căn hộ nhỏ có diện tích dưới 45 m2 có trở thành ổ chuột hay không còn phụ thuộc vào cách quản lý của cơ quan chức năng. Theo TS Liêm, các khu chung cư cũ, diện tích chỉ 24 m2 nhưng tại sao những chung cư cũ trở nên nhếch nhác, ổ chuột, không phải do diện tích nhỏ mà là do quá nhiều người ở trong một căn hộ. “Nếu căn hộ 24 m2 mà chỉ có 4 người ở, tức là trung bình 6 m2 sàn/ người thì đó là một diện tích không tệ.

Song, với diện tích này mà lên tới 5,6 người ở, thì tính ra diện tích sàn chỉ ở con số 3,4 m2/ người, lúc này thì đúng là ổ chuột”- TS. Liêm phân tích. Bởi vậy, theo vị chuyên gia này, ổ chuột hay không thể hiện ở số người sống trong khoảng diện tích đó chứ không phải là diện tích to hay bé. “Nếu căn hộ 25 m2 mà chỉ có ba người ở (bố, mẹ và con) thì đó là diện tích quá lý tưởng, phù hợp túi tiền trong điều kiện thu nhập của phần lớn người Việt Nam còn thấp”- TS Liêm nêu quan điểm và nhấn mạnh, ông rất ủng hộ quy định này của Bộ Xây dựng, song việc tiêu thụ tốt hay không còn phụ thuộc vào thị trường, địa điểm mà chủ đầu tư xây dựng nhu cầu có lớn hay không. “Anh làm 25 m2 hay 100 m2 mà không có người mua thì cũng thế thôi, do thị trường quyết định. Nhưng quan trọng là cách quản lý ra sao để không thành ổ chuột, còn nếu buông lỏng thì không phải 25 m2 mà 30 hay 40 m2 thì cũng thành ổ chuột cả thôi!”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đực- Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất lành, việc cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 của Bộ Xây dựng là quyết định đúng đắn, trong bối cảnh nguồn cung đang quá nhiều căn hộ lớn không phù hợp với thu nhập của phần lớn người dân thì khi có thêm sản phẩm căn hộ diện tích nhỏ này sẽ đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng như những cặp vợ chồng trẻ, người có thu nhập thấp, người nhập cư, độc thân. “Đây sẽ tạo thêm những cơ hội để người thu nhập thấp có thể đạt được giấc mơ sở hữu một căn nhà của riêng mình”- ông Đực nhấn mạnh.

    Minh Phương