: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ năm, 11/05/2017

Gỡ lực cản cho kinh tế tư nhân

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thể các doanh nghiệp tại Việt Nam với 97,6% doanh nghiệp đang hoạt động. Khối doanh nghiệp này đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách, và quan trọng là đang tạo ra 51% tổng việc làm của Việt Nam.

Vị thế quan trọng là thế nhưng theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) DNNVV đang gặp phải những lực cản lớn.  

Ông Đậu Anh Tuấn.

Khó ngay từ tiếp cận thông tin

Ông Tuấn cho biết: Các doanh nghiệp tham gia thị trường cần có nguồn thông tin xác thực, đầy đủ và kịp thời để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Tiếp cận thông tin dễ dàng sẽ đem lại nhiều lợi ích đối với các doanh nghiệp, như giảm chi phí giao dịch, đầu tư thông minh hơn và có trọng điểm hơn; giảm thiểu rủi ro và sai lầm; thuận lợi hơn trong việc tiến hành đổi mới, sáng tạo, có cơ hội tham gia cạnh tranh lành mạnh hơn trên thị trường, nhất là trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Tuy nhiên, các DNNVV lại là nhóm hiện đang gặp nhiều hạn chế trong tiếp cận thông tin tại Việt Nam.  

“Đáng lưu ý, tỷ lệ các doanh nghiệp có nhu cầu quan hệ với cơ quan nhà nước để tiếp cận các thông tin, tài liệu nói trên là rất cao, bất kể quy mô của doanh nghiệp. Khoảng 75% các DNNVV cho biết họ phải cậy nhờ đến các mối quan hệ để tiếp cận thông tin, thậm chí với các doanh nghiệp quy mô lớn, tỷ lệ này lên tới 79%.

Bên cạnh đó, có 56% doanh nghiệp siêu nhỏ, 52% doanh nghiệp nhỏ và 45% doanh nghiệp quy mô vừa cho biết “thỏa thuận về các khoản thuế phải nộp với cán bộ thuế là công việc quan trọng trong kinh doanh”. Con số này ở các doanh nghiệp quy mô lớn là 44%”-ông Tuấn chỉ rõ.

Cũng theo ông Tuấn, với khả năng tiếp cận thông tin như vậy, các DNNVV khó có thể dự đoán được những thay đổi trong quy định pháp luật cũng như việc thực thi chúng trên thực tế.

Khảo sát trong năm 2015 cho thấy, chỉ 11% doanh nghiệp siêu nhỏ, 12% doanh nghiệp nhỏ và 16% doanh nghiệp quy mô vừa cho biết họ có thể dự đoán được những thay đổi trong các quy định pháp luật của trung ương ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, thấp hơn đáng kể các doanh nghiệp quy mô lớn (22%).

Đáng lo ngại hơn, chỉ 7% doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và 8% doanh nghiệp quy mô vừa cho biết họ có thể dự đoán được việc thực thi của các tỉnh, thành phố đối với quy định pháp luật của Trung ương. Tỷ lệ các doanh nghiệp lớn có dự đoán được việc thực thi này là cao hơn của các DNNVV, nhưng chỉ đạt 14%. 

Quy mô càng nhỏ vay lãi suất càng cao

Theo ông Tuấn: Khảo sát PCI 2015 cho thấy trong số các doanh nghiệp trả lời khảo sát, tỷ lệ các DNNVV có khoản vay từ ngân hàng là thấp hơn đáng kể so với các doanh nghiệp quy mô lớn. Trung bình chỉ có 40% doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng.

Về lãi suất, kết quả tổng hợp từ các cuộc điều tra PCI trong 5 năm qua cho thấy, doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn đang phải đi vay với chi phí “đắt” hơn. Mặc dù lãi suất đã giảm theo thời gian, song doanh nghiệp siêu nhỏ đang phải chịu mức lãi suất 9%/năm, cao hơn so với các nhóm còn lại (8%).

Theo điều tra của PCI trong nhiều năm qua, gần 90% doanh nghiệp đồng tình với nhận định “không thể vay vốn nếu không có tài sản thế chấp”. Điều này có nghĩa là ý tưởng, kế hoạch kinh doanh tốt, bài bản cũng không thể đảm bảo cho họ tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Và thậm chí, ngay cả khi có tài sản thế chấp, thời gian vay của họ cũng chỉ trong vòng 1 năm với mức lãi suất cao tương đương các nhóm doanh nghiệp khác. Với cách thức tiếp cận nguồn vốn như vậy rất khó để doanh nghiệp thực hiện các kế hoạch, chiến lược kinh doanh dài hạn. 

Ngoài ra, việc chi trả chi phí không chính thức là một gánh nặng khác mà các DNNVV phải đối mặt. 62% doanh nghiệp siêu nhỏ, 68% doanh nghiệp nhỏ quan sát thấy hiện tượng chi trả chi phí không chính thức là thường xuyên.

Với các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn, con số này lần lượt là 70% và 69%. Quy mô của khoản chi phí không chính thức so với doanh thu của các DNNVV cũng tương đối lớn.

Khoảng 11% doanh nghiệp siêu nhỏ, 13% doanh nghiệp nhỏ và 10% doanh nghiệp quy mô vừa cho biết chi phí không chính thức chiếm trên 10% doanh thu của doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp lớn, con số này là 7%.

Bên cạnh đó, một tỉ lệ tương đối lớn doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ (khoảng 65%) và doanh nghiệp vừa (62%) cho biết có “tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp”. Con số này ở các doanh nghiệp quy mô lớn là 60%. 

Để có thể thúc đẩy sự phát triển của các DNNVV Việt Nam trong thời gian tới, ông Tuấn cho rằng: Những chính sách và pháp luật có liên quan tới DNNVV cần nhằm tháo gỡ những khó khăn mà các DNNVV đang gặp phải hiện nay, đồng thời cũng cần xóa bỏ những rào cản khiến các DNNVV “ngại lớn”.

Các chính sách hỗ trợ cần giúp các doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi với các nguồn lực và cơ hội như tiếp cận thông tin, tiếp cận vốn và tiếp cận đất đai. Cần tiếp tục rà soát, cắt giảm các TTHC theo hướng đơn giản, dễ hiểu và dễ tiếp cận với doanh nghiệp, nhất là với các DNNVV.

Trong đó cần tập trung vào một số lĩnh vực mà các DNNVV hiện đang gặp nhiều phiền hà như bảo hiểm xã hội, đất đai, thuế, hải quan, an toàn phòng chống cháy nổ, lao động, thanh toán qua kho bạc. 

“Đồng thời, cần giảm bớt gánh nặng về thanh kiểm tra cho các doanh nghiệp, đặc biệt tránh tình trạng thanh tra trùng lặp, chồng chéo. Cần tăng cường tham vấn cộng đồng doanh nghiệp trong xây dựng pháp luật, nhằm nắm bắt kịp thời những mong muốn và nhu cầu thực sự của các DNNVV, đối tượng thực hiện và thụ hưởng chính của những chính sách, pháp luật này”-ông Tuấn bày tỏ.    

V.Thắng (ghi)