: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:00:00 - Thứ tư, 19/04/2017

Hà Giang: Lối ra nào cho xúc tiến đầu tư?

Cho đến thời điểm hiện tại, Hà Giang là một trong số rất hiếm các địa phương chưa thu hút được dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa bàn. Tại các cuộc xúc tiến đầu tư (XTĐT) tổ chức hàng năm, tỉnh chào hàng với nhiều dự án, nhưng lại rất thiếu thông tin cơ bản cung cấp cho nhà đầu tư. Thực tế này đòi hỏi công tác XTĐT cần đi vào chất lượng, chắt lọc tinh tuý, tránh hiện tượng cái gì cũng có, nhưng không đủ hấp dẫn nhà đầu tư.

Có nhiều thế mạnh trong đó đáng chú ý là du lịch nhưng Hà Giang lại chưa thu hút được các nhà đầu tư tầm cỡ.

Xúc tiến đầu tư - một trong những hoạt động quan trọng, thường được các tỉnh, thành tổ chức theo định kỳ hàng năm nhằm giới thiệu, cung cấp đến nhà đầu tư thông tin về các dự án kêu gọi vốn, từ đó tiến hành liên doanh, liên kết đầu tư vào địa phương. 

Nhận rõ vai trò quan trọng của XTĐT, hàng năm, Hà Giang cũng tổ chức hội nghị, năm thì tại các thành phố lớn nơi tập trung nhiều nhà đầu tư chiến lược, nhiều tập đoàn kinh tế, năm lại tổ chức tại địa phương và cũng thu hút nhiều tổ chức trong, ngoài nước tham dự, tìm kiếm cơ hội hợp tác. 

Phải khẳng định, về mặt sự kiện, các hội nghị XTĐT đều thành công, thu hút sự quan tâm lớn của doanh nghiệp, nhiều dự án thuộc các lĩnh vực thế mạnh khi chào mời đều nhận được sự quan tâm.

Nhưng thực tế cho thấy, hậu công tác XTĐT vẫn còn nhiều trăn trở, bởi lẽ cho đến nay, tỉnh vẫn chưa thu hút được dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, rất hiếm tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn triển khai dự án.

Trong các hội nghị XTĐT, nhiều nhà đầu tư thừa nhận Hà Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế. Những khác biệt về điều kiện tự nhiên, khí hậu, không gian văn hoá, phong tục tập quán... đều trở thành lợi thế cạnh tranh so với nhiều địa phương khác.

Nhưng, điểm lại, những tiềm năng, lợi thế đến nay vẫn cứ nằm ở dạng tiềm năng, việc đầu tư, khai thác thời gian qua rất nhỏ giọt, đã có nhiều nhà đầu tư đến rồi lại đi. 

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng- Phó Giám đốc Sở Xây dựng, do thiếu quy hoạch chi tiết, thiếu mặt bằng sạch, thiếu diện tích đất để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Ông Hùng nêu ví dụ, thời gian gần đây, có nhiều nhà đầu tư chiến lược như Tập đoàn Mường Thanh đến tìm hiểu, khảo sát mặt bằng, địa điểm xây dựng khách sạn theo mời gọi của tỉnh.

Thế nhưng, khi dành thời gian đi thực tế tại huyện Đồng Văn và thành phố Hà Giang, với yêu cầu mặt bằng sạch, diện tích đủ rộng để nhà đầu tư có thể triển khai tổ hợp khách sạn 3-5 sao trong vòng 8-12 tháng, tỉnh lại không đáp ứng được nên “ông lớn” trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn đã chuyển địa bàn đầu tư.

Thu hút đầu tư, tận dụng nguồn vốn từ các nhà đầu tư đã trở thành nhu cầu cấp bách trong bối cảnh đầu tư công ngày càng eo hẹp. Chính vì vậy, tại Hội nghị xem xét nội dung chương trình XTĐT năm 2017 được UBND tỉnh tổ chức vào cuối năm 2016, vấn đề chọn lọc dự án giới thiệu đến nhà đầu tư được đặt ra rất nghiêm túc. 

Theo bà Phùng Thị Hoa- Phó Giám đốc Sở Tài chính, năm nào cũng vậy, Hà Giang giới thiệu rất nhiều dự án do các địa phương, ngành trình nhưng bản thân các dự án lại thiếu tính khả thi, không thể thu hút được đầu tư. Vì vậy, các ngành, địa phương cần lựa chọn những dự án phải mang lại hiệu quả mới trình, mới kêu gọi. Nếu không sẽ tốn tiền in ấn tài liệu, còn nhà đầu tư như rơi vào ma trận, không biết đâu mà lần. 

Trước thực trạng này, để có hiệu quả, trong năm 2017, UBND tỉnh Hà Giang đã “định hướng”: Các dự án đưa vào danh mục chào mời, kêu gọi nên tập trung vào lĩnh vực trọng tâm, dự án trọng điểm, tính liên kết vùng miền cao. Hiện Hà Giang đã có các dự án như Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thuỷ (quy hoạch 7 khu chức năng), Khu công nghiệp Bình Vàng, Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn...

Đặc biệt, trong thu hút, XTĐT tỉnh chủ trương phải tạo ra được mặt bằng sạch, xây dựng các dự án có tính khả thi cao trên cơ sở định hướng quy hoạch của các chuyên gia; chú trọng các dự án thuộc lĩnh vực thế mạnh.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, Hà Giang đã cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư cho 88 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký gần 9 nghìn tỷ đồng, tăng 38% so với giai đoạn 2011-2013.

Tuy nhiên, việc xây dựng, ban hành danh mục các dự án mời gọi đầu tư chưa đảm bảo về chất lượng, nội dung còn thiếu tính khả thi. Bên cạnh đó, việc tổ chức các hoạt động XTĐT còn đơn điệu, thiếu tính sáng tạo, chưa tiếp cận được nhà đầu tư chiến lược.

Phương Nguyên