: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:10:00 - Thứ hai, 20/03/2017

Khách du lịch Trung Quốc đổ xô qua cửa khẩu Móng Cái

Lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam du lịch thông qua cửa khẩu Móng Cái những ngày gần đây, nhất là cuối tuần, tăng cao khiến lối vào làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu có lúc bị quá tải.

Cửa khẩu Móng Cái quá tải vào giờ cao điểm do
lượng khách du lịch Trung Quốc đổ xô về (ảnh CTV).

Trao đổi với phóng viên, trưa ngày 20/3, ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) xác nhận, thời gian gần đây lượng khách Trung Quốc qua Cửa khẩu Móng Cái vào Việt Nam có tăng lên, nhất là vào những ngày cuối tuần.

Theo phản ánh của một số người dân sinh sống và buôn bán gần khu vực Cửa khẩu Móng Cái, ngay từ sau Tết Nguyên đán lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu đã tăng. Tuy nhiên những ngày gần đây tăng nhiều hơn, thậm chí 2 ngày cuối tuần 18 và 19/3 còn tăng đột biến khiến khu vực lối vào làm thủ tục có lúc bị quá tải.

Còn theo một doanh nghiệp du lịch lâu năm trên địa bàn TP Móng Cái, những ngày này lượng khách Trung Quốc tăng gấp 2 đến 3 lần ngày thường. Cụ thể, ngày thường có khoảng 2.000 đến 2.500 khách Trung Quốc qua cửa khẩu thì những ngày này lên tới 5.000 đến 6.000 khách/ngày.

Nguyên nhân khiến khách tăng, theo doanh nghiệp này là do Trung Quốc đang hạn chế tour du lịch giá rẻ đến Hàn Quốc, trong khi tour du lịch đến Quảng Ninh giá rẻ, có nhiều điểm tham quan và đi bằng đường bộ không phức tạp như đi máy bay nên khách đã đổ xô đến đây.

Một số doanh nghiệp du lịch được đánh giá luôn nghiêm túc chấp hành quy định trong việc đón khách tour trên địa bàn TP Móng Cái, trước tình trạng khách tăng đột biến cũng đã tỏ ra quan ngại về việc sẽ xảy ra tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự do một số doanh nghiệp hoạt động kiểu “chụp giật”, dù thiếu nhân lực, phương tiện, nơi ở… cho khách nhưng vẫn nhận đón khách.

Còn người dân sinh sống trên địa bàn TP Móng Cái và tại một số điểm tham quan nằm trong tour du lịch của khách Trung Quốc thì tỏ ra quan ngại việc khách Trung Quốc qua cửa khẩu tăng đột biến, liệu công tác kiểm soát dịch cúm A/H7N9 có đảm bảo chặt chẽ?

Về những vấn đề này, ông Dương Đức Cơ cho biết, hiện chưa xảy ra trường hợp nào đặc biệt do khách gây ra trên địa bàn, lượng khách đi lại trên đường cũng không có gì đột biến. Tuy nhiên ông Cơ cũng thừa nhận vào lúc cao điểm từ 9h đến 11h, đoàn khách đi và về đông, trong khi lối làm thủ tục xuất nhập cảnh đang hạn chế nên khá đông.

Cũng theo ông Cơ, thành phố đang triển việc dự án nâng cấp, mở rộng của khẩu. Sẽ có nhiều luồng làm thủ tục, sân bãi, nhà chờ có mái che để đảm bảo phục vụ khách. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay.

Riêng vấn đề kiểm soát cúm A/H7N9, ông Cơ khẳng định, ngay từ sau tết thành phố đã chỉ đạo đơn vị kiểm dịch quốc tế đặt máy đo thân nhiệt ngay tại lối vào cửa khẩu. Bất cứ khách nào qua cửa khẩu đều phải qua chiếc mày này nên việc kiểm soát sẽ luôn chính xác.

Theo Dân Trí