: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:45:00 - Thứ ba, 21/03/2017

Khó phát triển thị trường xăng E5?

Bộ Công thương vừa trình Chính phủ lộ trình “khai tử” xăng khoáng A92 và thay thế hoàn toàn bằng xăng sinh học E5 từ ngày 1/1/2018. Ngay sau khi đón nhận thông tin trên nhiều ý kiến khẳng định, kế hoạch và lộ trình là vậy còn thực tế lại là chuyện khác.

Ảnh minh họa.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, kế hoạch triển khai bán xăng E5 được một số tỉnh - thành thực hiện từ vài năm trước đây song hiệu quả không như mong đợi.

Tại TP HCM, dù đã nỗ lực chỉ đạo phát triển thị trường xăng E5 theo hướng dẫn của Chính phủ, tuy nhiên kết quả còn hạn chế và không thể thực hiện đúng lộ trình Chính phủ đề ra.

Sau nhiều lần thí điểm một số điểm rồi triển khai trên diện rộng nhưng sản lượng xăng E5 được thị trường thành phố tiếp nhận dừng lại ở mức dưới 10%.

Theo Sở Công thương TP HCM, sản lượng bán ra rất thấp, tồn kho nhiều, mức chiết khấu không cao, trong khi vốn đầu tư khá lớn nên một số doanh nghiệp yêu cầu ngưng bán xăng sinh học.

Kế hoạch phát triển xăng E5 trên thị trường gần như bị phá sản là do người tiêu dùng chưa ý thức được việc sử dụng xăng sinh học bảo vệ môi trường. Lý do quan trọng hơn hết khiến xăng E5 không tạo ra sức hút mạnh vì giá cả không có tính cạnh tranh cao.

Mức chênh lệch giữa xăng khoáng  A92 và xăng sinh học E5 không đủ tạo hấp lực lớn kéo người tiêu dùng tìm đến xăng E5. Trong khi đó, lúc chi rút tiền lựa chọn sản phẩm, dịch vụ bao giờ khách hàng cũng cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Theo đó, người tiêu dùng luôn mong muốn sử dụng các mặt hàng có lợi về giá trị sản phẩm và giá trị sử dụng. Giá trị hiệu quả kinh tế không có, hiệu quả tiêu dùng không cao chắc chắn người tiêu dùng không mặn mà. Và, nền kinh tế thị trường khó ép người tiêu dùng sử dụng sản phẩm họ không muốn.

Càng không thể đưa ra chế tài xử phạt được dù sao đây cũng là quyền tự quyết định lựa chọn sản phẩm tốt nhất (chất lượng, giá cả) của người tiêu dùng. 

Không chỉ lo lắng về tình trạng người tiêu dùng “quay lưng” với xăng E5, doanh nghiệp xăng dầu còn lo ngại, khi thực hiện bán xăng E5 đại trà trên toàn quốc thay cho xăng khoáng A92, liệu sản lượng xăng E5 có đáp ứng đủ nguồn cung cho thị trường hay không.

Do thời gian qua hàng loạt nhà máy sản xuất, phối trộn xăng sinh học được đầu tư hàng ngàn tỷ ở các tỉnh đều đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Sở Công thương TP HCM cho rằng, nếu thay thế hoàn toàn xăng A92 bằng xăng sinh học E5 Chính phủ phải chỉ đạo đảm bảo về nguồn cung.

Trước kế hoạch và lộ trình triển khai bán xăng E5 trên phạm vi toàn quốc mới đây nhất của Bộ Công thương, chắc chắn các nhà máy sản xuất, phối trộn sẽ sống lại để gia tăng sản lượng.

Song song với lượng xăng E5 đáp ứng thị trường, vấn đề chất cũng cần được lưu ý. Lý do, chất lượng sản phẩm sẽ quyết định tỷ lệ lựa chọn của người tiêu dùng đối với xăng E5.   

Hồ Luân