: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ 6, 24/02/2017

Minh bạch quyền sở hữu nhà đất

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đề xuất, cần những “bác sỹ chuyên ngành” gỡ khó về thủ tục tại các địa phương.

Đó là những thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến với UBND quận, huyện, thị xã về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận); công tác đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất dịch vụ trên địa bàn Hà Nội tổ chức ngày 23/2.

Rất nhiều những vướng mắc trong quá trình cấp Giấy chứng nhận như: cấp đất trái thẩm quyền, trường hợp đất không còn giấy tờ, đất có nguồn gốc là nhà ở cũ diện tự quản là nhà cấp 4 đã phá đi dựng lại, trường hợp đang sử dụng đất ở có nguồn gốc do tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất nhưng tổ chức kinh tế đã bán thanh lý, hóa giải nhà ở…

Để gỡ khó vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội rà soát, bố trí nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho quận, huyện để đẩy nhanh tiến độ công tác cấp giấy chứng nhận. Hạn định đến 30-3 phải hoàn thành việc kê khai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà. Đối với các trường hợp chưa giải quyết được cần có sự công khai minh bạch để thực hiện.

Đặc biệt, thời gian tới, UBND TP Hà Nội sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp cùng các quận, huyện kịp thời tháo gỡ những khó khăn, quyết tâm hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, Tổ công tác của Sở Tài Nguyên và Môi trường và các Sở ngành của TP cần tiếp tục thành lập thêm 2 tổ để hướng về cơ sở hơn. Giải quyết những điểm nóng về cấp giấy chứng nhận, chủ động phối hợp với các quận huyện, khi có khó khăn, vướng mắc sẽ trực tiếp xuống tháo gỡ cùng địa phương.

 A.Anh

Ninh Bình tạo điều kiện cho các cơ sở tôn giáo hoạt động theo pháp luật

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình cho rằng, Tỉnh ủy Ninh Bình đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 25 của Trung ương Đảng về công tác tôn giáo; các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ sở tôn giáo hoạt động bình thường theo quy định của pháp luật.

Quảng Ninh: Đảm bảo đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) làm kinh tế, chủ động xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với khả năng của gia đình, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.