: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:50:00 - Thứ 2, 27/03/2017

Ngư dân Thanh Hóa được mùa 'vàng trắng'

Thường thì mùa sứa nổi (khoảng từ sau Tết Nguyên đán đến cuối tháng 3 âm lịch hàng năm) là mùa buồn của bà con ngư dân, bởi sứa nổi đồng nghĩa với việc lượng cá đánh bắt được ít đi. Nhưng chục năm trở lại đây, mùa sứa nổi lại chính là thời điểm ngư dân Thanh Hóa chuẩn bị ngư lưới cụ, vươn khơi bám biển để thu hoạch sứa.

Thu hoạch sứa.

Không như các loại hải sản khác phải đánh bắt xa bờ, đánh sứa chỉ cần đánh ven bờ, việc đầu tư ngư lưới cụ đánh bắt sứa lại đơn giản, ít tốn kém hơn so với các nghề chài lưới khác nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Hiện, ngư dân các vùng biển Thanh Hóa thường ra biển đánh bắt sứa trên những chiếc bè mảng được kết bằng luồng và xốp, chạy máy công suất từ 30 - 90CV.

Mỗi bè đi đánh sứa thường có 2-3 người, bình quân mỗi ngày, một bè mảng đánh bắt được khoảng 300 - 800 con sứa, có thuyền đánh được 1.000 con.

Với giá sứa tươi trên thị trường trung bình khoảng 12.000-15.000đồng/con, mỗi ngày mỗi bè mảng có thể thu về từ 4-10 triệu đồng. Nhờ hiệu quả từ con sứa, nhiều ngư dân đã đầu tư tàu công suất lớn, vươn khơi khai thác sứa tại các vùng biển Vân Đồn (Quảng Ninh), Cô Tô (Hải Phòng)... sứa khai thác được bán luôn trên biển cho đội tàu dịch vụ của tỉnh bạn.

Do vậy, nhiều tàu lớn ở các địa phương ven biển Thanh Hóa có những chuyến vươn khơi cả tháng trời, mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nghề khai thác sứa. 

Để khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản này, ngành thuỷ sản Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển khuyến cáo ngư dân và các cơ sở chế biến giữ gìn vệ sinh môi trường trong thu hoạch, chế biến sứa, tránh gây ô nhiễm môi trường, nhất là đối với các bãi biển phục vụ khách du lịch như Hải Tiến (Hoằng Hóa), Hải Hòa (Tĩnh Gia), Sầm Sơn (Thị xã Sầm Sơn)...    

Hoa Mai

Lãnh đạo TP Cần Thơ chúc mừng Lễ Sene Đôn-ta 2017

Ngày 20/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà, chúc mừng các quý vị chức sắc và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố nhân dịp Lễ Sene Đôn-ta 2017.

Lai Châu: Tỷ lệ che phủ rừng nâng lên

Mới đây, Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Hà Ngọc Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về tình hình, kết quả thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2006 - 2016.