: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 - Thứ ba, 21/03/2017

Phát triển thủy điện: Không thể tùy tiện, lơ là

Không phủ nhận, thủy điện giữ vai trò quan trọng trong mạng lưới điện của Việt Nam, góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Song, một thời gian dài phát triển thủy điện phá vỡ quy hoạch đã gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hàng loạt các vụ vỡ đập thủy điện, xả lũ sai quy trình gây thiệt hại lớn cho vùng hạ du thời gian qua là những minh chứng rõ nét.

Phát triển thủy điện cần có sự giám sát, đánh giá tác động môi trường chặt chẽ.

Hệ lụy của sự phát triển ồ ạt, vỡ quy hoạch

Nhìn lại thời gian gần đây, hàng loạt sự cố liên quan đến thủy điện đã xảy ra khiến dư luận bức xúc, như sự vụ vỡ đường ống dẫn nước tại Nhà máy Thủy điện Đambol (Lâm Đồng); thủy điện sông Tranh 2 (Quảng Nam) xuất hiện nhiều vết nứt ở thân đập làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ vỡ đập có thể xảy ra.

Hay sự cố tại Thủy điện sông Bung 2 (Quảng Nam) và sự cố xả lũ tại Thủy điện Hố Hô hồi tháng 10-2016 gây ra những thiệt hại lớn về người, tài sản, hoa màu… Điều đó cho thấy những “trái bom nước” có thể gây nguy hại bất cứ lúc nào. 

Có thể thấy, chúng ta đang phải đánh đổi nhiều để có thể sở hữu một dự án thủy điện. Song, đó chỉ là một khía cạnh, thiệt hại lớn hơn cả chính là sự mất an toàn, ảnh hưởng đến tính mạng con người từ các dự án thủy điện nhỏ đã và đang gây ra trong thời gian qua.

Các sự cố vỡ đập hay xả nước tại các hồ thủy điện không đúng quy trình đều là kết quả của những hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý vận hành các đập thủy điện của cơ quan chức năng. 

Theo GS.VS Trần Đình Long- Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, thiếu sự quản lý, kiểm soát dẫn đến quy hoạch bị phá vỡ là một trong những nguyên nhân khiến thủy điện nhỏ phát triển tràn lan trong thời gian qua.

Cho rằng, phát triển thủy điện vẫn cần thiết trong bối cảnh hiện nay, song vị chuyên gia này khuyến cáo, với từng dự án thủy điện, cần phải có sự thẩm định chặt chẽ, có báo cáo đánh giá tác động môi trường, sinh thái do cơ quan chuyên môn thực hiện. “Điều rất quan trọng là quy trình vận hành cần được xây dựng chặt chẽ, kiểm tra đầy đủ”- ông Long nhấn mạnh. 

Theo Quy hoạch Điện VII, đến năm 2020, tổng công suất nguồn đạt khoảng 75.000MW, trong đó thủy điện chiếm 23,1%, cho thấy, phát triển thủy điện vẫn đang được nhà quản lý ưu tiên.

Và trên thực tế, theo các chuyên gia, trong hiện tại và tương lai, thủy điện vẫn là một trong ba nguồn năng lượng chính đáp ứng nhu cầu điện quốc gia, đặc biệt trong bối cánh sản lượng điện từ than, dầu mỏ... đang cạn kiệt. Tuy nhiên, phát triển thủy điện thế nào để vừa đảm bảo tính hiệu quả đối với mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, vừa đảm bảo sự an toàn đối với người dân vùng hạ du? 

Sẽ xử lý mạnh tay dự án vi phạm

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thừa nhận, các dự án thủy điện hiện nay  tiềm ẩn những nguy cơ cho vùng hạ du nếu vận hành không an toàn. “Do vậy, việc thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại để có biện pháp xử lý, khắc phục, nhằm quản lý thủy điện tốt hơn, phát huy những thế mạnh, đồng thời hạn chế thấp nhất những thiệt hại trong tương lai là việc làm cần thiết và cấp bách”- người đứng đầu Bộ Công thương nhấn mạnh.

 Cũng theo lãnh đạo Bộ Công thương, thực tế thời gian qua, việc xảy ra một số sự cố trong quá trình xây dựng hoặc mới đưa vào sử dụng (Đăk Mek tỉnh Kon Tum, Đakrông 3 tỉnh Quảng Trị, Sông Bung 2 tỉnh Quảng Nam, Ia Krel 2 tỉnh Gia Lai), vận hành hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ (Hố Hô tỉnh Hà Tĩnh) là thông điệp cảnh báo tới những người xây dựng chính sách, nhà quản lý, nhà khoa học cần phải chung tay hành động trong bối cảnh biến đổi  khí hậu, cực đoan của thời tiết; áp lực tiến độ, chủ quan của con người, hạn chế về nhận dạng rủi ro trong sản xuất; một số quy định về quản lý và kỹ thuật đã trở nên kém hiệu quả và không còn phù hợp.

Tại hội nghị về vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy điện do Bộ Công thương tổ chức mới đây, Bộ này cho biết, sẽ chủ động đề xuất với Bộ TN&MT thành lập nhóm công tác liên bộ làm việc cụ thể với các địa phương có thủy điện lớn, số lượng thủy điện nhiều để thống nhất các biện pháp cụ thể cũng như phân cấp trách nhiệm rõ ràng cho từng đơn vị cụ thể ở địa phương.

Đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương trong việc đôn đốc kiểm tra việc chấp hành pháp luật, quy trình xả lũ của các đập thủy điện tại địa phương mình quản lý.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ TN&MT xây dựng cơ chế cụ thể cho hoạt động quan trắc, bảo vệ môi trường, khắc phục những tồn tại yếu kém trong thời gian qua.

“Đặc biệt, các hoạt động quan trắc, bảo vệ môi trường cũng sẽ được gắn với vai trò trách nhiệm cụ thể ở từng địa phương. Đồng thời, sẽ có chế tài xử lý mạnh đối với các vi phạm như rút giấy phép đối với các chủ dự án, thủy đập không tuân thủ quy định pháp luật”- Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.  

 Minh Phương