: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:45:00 - Thứ bảy, 22/04/2017

Sầm Sơn chính thức lên thành phố loại III

Với chủ đề “Sầm Sơn bốn mùa biển hát”, tối ngày 22/4, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Chương trình Lễ hội 110 năm du lịch Sầm Sơn; công bố nâng cấp Sầm Sơn thành thành phố loại III, trực thuộc tỉnh Thanh Hóa và khai trương mùa du lịch 2017.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao bằng công nhận Sầm Sơn
trở thành đô thị trực thuộc tỉnh Thanh Hóa cho lãnh đạo và nhân dân Sầm Sơn.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, lãnh đạo các tỉnh bạn, lãnh đạo địa phương và đông đảo nhân dân, du khách thập phương đã về dự.

Với diện tích tự nhiên xấp xỉ 18 km2, đất Sầm Sơn chạy dài theo 9 km bờ biển; Phía Nam có dãy núi Trường Lệ rộng khoảng 300 ha. Nối liền dãy núi Trường Lệ về phía Bắc, hơn 5 km bờ biển với bờ cát mịn, thoai thoải và làn nước biển luôn trong xanh, nhiệt độ trung bình từ 25 – 27 độ C vào mùa hè, 20 độ C vào mùa đông, nồng độ muối vừa phải, chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho tắm biển , nghỉ dưỡng và chữa bệnh …

Có thể thấy rằng, người Pháp đã khá tinh tường và sành khi chọn vùng đất Sầm Sơn để quy hoạch và xây dựng thành khu khu nghỉ dưỡng ngay từ những ngày đầu đặt chân đất xứ viễn Đông xa xôi.

Năm 1906 người Pháp cho xây dựng tuyến đường bộ dài 16 km nối Tỉnh lỵ Thanh Hoá với Sầm Sơn. Đến năm 1907 các công trình xây dựng mới bắt đầu và những năm sau đó nhiều biệt thự được xây dựng trên núi Trường Lệ, đó là khu vực Sầm Sơn cao, chủ yếu để các quan chức người Pháp, quan lại Triều Nguyễn và giới thượng lưu, quý tộc về thăm quan, tắm biển và nghỉ dưỡng.

Ở khu vực Sầm Sơn thấp, cũng có những khách sạn, cửa hàng của các thương nhân người Việt dành cho khách nội địa. Đến tháng 12/1981, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định thành lập Thị xã du lịch nghỉ mát Sầm Sơn bao gồm: Thị trấn Sầm Sơn và 3 xã Quảng Tiến, Quảng Cư, Quảng Tường và xóm Vinh Sơn thuộc xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương.

Theo đó Thị trấn Sầm Sơn cũ được tách ra làm 2 phường nội thị: Phường Trường Sơn và Phường Bắc Sơn. Thị xã Sầm Sơn gồm 5 đơn vị hành chính.

Từ một thị xã nhỏ miền biển, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất  còn nghèo nàn, các cơ sở lưu trú du lịch vừa ít lại thiếu đồng bộ, hoạt động mang tính chưa chuyên nghiệp, dẫn đến hiệu quả kinh tế đạt thấp. Thì chỉ trong những năm gần đây, nhiều tuyến đường, công trình lớn trên địa bàn thị xã đã và đang được thực hiện như: Đại lộ Nam sông Mã, các tuyến đường Đông - Tây, đường Bà Triệu, đường Hồ Xuân Hương, các công viên, khuôn viên... ước tính kinh phí đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.

Chỉ tính từ đầu năm 2016, Sầm Sơn được mở rộng thêm 6 xã (trước đây thuộc huyện Quảng Xương, trong đó có 4 xã vừa được nâng cấp lên phường), đưa tổng số đơn vị hành chính của Sầm Sơn lên 8 phường và 3 xã. Năm 2016, Sầm Sơn đã đón được 4,1 triệu khách, vượt 10,81% kế hoạch, tăng 12,33% so với cùng kỳ. Phục vụ 8,085 triệu ngày khách (trong đó khách lưu trú đạt 65%), vượt 8,4% kế hoạch, tăng 14,65 so với cùng kỳ. Doanh thu năm 2016 ước đạt 2.855 tỷ đồng, vượt kế hoạch 24, 13%, tăng 34,67% so với năm 2015.

Năm 2017, Sầm Sơn tiếp tục nâng cao chất lượng du lịch; khắc phục tính mùa vụ trong hoạt động du lịch; phục vụ đa phân khúc, từ khách bình dân đến cao cấp. Phấn đấu đón 4,2 triệu lượt khách, phục vụ ăn nghỉ 8,3 triệu ngày khách; doanh thu đạt 3000 tỷ đồng, tăng 5,08% so với năm 2016.

Màn sân nghệ thuật đặc sắc tại buổi lễ.

Những kết quả trên gắn liền với nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào Sầm Sơn, tiêu biểu là các Tập đoàn, Tổng Cty: FLC, Đông Á, HUD 4 v.v... Công tác GPMB cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, đã minh chứng cho sự chia sẻ của người dân và những cố gắng không nhỏ của cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan liên quan...

Sự kiện thị xã Sầm Sơn trở thành đô thị loại III đánh dấu một mốc son đáng nhớ, sẽ khai thác và phát huy hiệu quả hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên của đô thị du lịch Sầm Sơn, đưa Sầm Sơn trở thành một đô thị tương hỗ cho thành phố Thanh Hóa và khu kinh tế Nghi Sơn (là 3 đỉnh của “Tam giác kinh tế” trong chiến lược phát triển của tỉnh Thanh Hóa).

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng và nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao bằng công nhận Sầm Sơn là đô thị loại III cho lãnh đạo và nhân dân TP Sầm Sơn; quyết định công nhận các xã: Quảng Cư, Quảng Vinh, Quảng Châu, Quảng Thọ trở thành phường trực thuộc TP Sầm Sơn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Trong thời gian sắp tới, tỉnh Thanh hóa phải tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy và thật sự coi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính xã hội hóa cao, có khả năng đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm, có tác động thúc đẩy, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo động lực cho các ngành khác phát triển; Sầm Sơn phải tại ra các sản phẩm du lịch độc đáo khác biệt để xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho du lịch xứ Thanh, tiếp tục thu hút mạnh mẽ đầu tư của các thành phần kinh tế, thường xuyên quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, phấn đấu xây dựng Thanh Hóa trở thành trọng điểm du lịch của Quốc gia, góp phần cùng du lịch Việt Nam cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020, theo Nghị quyết mà Bộ Chính trị đã đề ra trong năm 2017.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tin tưởng rằng ngành du lịch Thanh Hóa nói chung và du lịch Sầm Sơn nói riêng ngày càng phát triển nhanh và bền vững, đóng góp ngày càng nhiều vào phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết mà Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 18 đã đề ra.

Sau phần nghi lễ là phần hội được tỉnh Thanh Hóa dàn dựng công phu, sân khấu hóa tái hiện lại quá trình phát triển của Sầm Sơn qua các thời kỳ cũng như khát vọng xây dựng Sầm Sơn trở thành thành phố di lịch biển trọng điểm của quốc gia của đất và người Sầm Sơn.

Nguyễn Chung