: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:48:00 - Thứ năm, 18/05/2017

SOM 2 APEC 2017: Trao đổi 4 nhóm nội dung ưu tiên

Ngày 18/5, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) bước vào ngày làm việc cuối cùng. Các đại biểu tiếp tục cùng nhau trao đổi quá trình xây dựng tầm nhìn của APEC năm 2020 và tương lai sau 2020. Ngay sau đó là Họp báo thông báo kết quả Hội nghị SOM 2.

Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) năm 2017, Việt Nam đã thông báo kết quả Hội nghị ABAC tại Seoul, Hàn Quốc từ 26 - 29/4 với việc các đại biểu tham dự ABAC ủng hộ tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư mở.

Tại cuộc họp hôm 18/5, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo kết quả làm việc của các nhóm công tác APEC trong khuôn khổ 3 ủy ban Kinh tế (EC), Thương mại và Đầu tư (CTI) và Điều phối SOM về Hợp tác kinh tế - kỹ thuật (ECOTECH). Trên cơ sở đó, các quan chức cao cấp đã trao đổi 4 nhóm nội dung ưu tiên của APEC trong năm 2017.

Về liên kết kinh tế khu vực, Hội nghị đã thảo luận việc xây dựng và triển khai khuôn khổ rà soát kế hoạch thuận lợi hoá thương mại; khuôn khổ thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới; các hiệp định thương mại tự do và các hiệp định thương mại khu vực (FTAs/RTAs) cũng như việc thực hiện Tuyên bố Lima về Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP); vai trò của APEC trong ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và Hội nghị Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 11; cũng như các biện pháp thúc đẩy hợp tác APEC về tạo thuận lợi cho các chuỗi giá trị toàn cầu, kết nối chuỗi cung ứng, hài hoà chính sách…

Cũng trong ngày 18/5, Cuộc thi phát triển phần mềm APEC do Bộ Công thương Việt Nam, Quỹ châu Á và Google phối hợp tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT 23) vào ngày 20-21/5 tại Hà Nội.

Cũng trong ngày 18-5, tại Ninh Bình đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị quan chức Tài chính cao cấp APEC (SFOM), trong khuôn khổ tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

Tham dự Hội nghị có đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế)...

Hội nghị quan chức Tài chính cao cấp APEC (SFOM) diễn ra trong hai ngày 18-19/5. Theo đó, các đại biểu đại diện cho các nền kinh tế thành viên APEC sẽ tập trung rà soát công tác triển khai trong từng chủ đề ưu tiên theo kế hoạch đã được phê duyệt và dự kiến các kết quả hợp tác sẽ báo cáo lên các Bộ trưởng Tài chính vào tháng 10/2017.

Tại các phiên thảo luận tại Hội nghị tập trung vào các nội dung chính tại nhiều phiên như: Phiên thảo luận về triển vọng kinh tế và tài chính khu vực và toàn cầu, các quan chức Tài chính cao cấp APEC phối hợp với các tổ chức quốc tế và khu vực như IMF, WB, ADB, OECD thảo luận về tình hình kinh tế - tài chính quốc tế và khu vực, đánh giá những thuận lợi cũng như khó khăn thách thức mà khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt và dự báo viễn cảnh khu vực trong thời gian tới. 

Đây là lần đầu tiên các quan chức tài chính sẽ có phiên thảo luận chung với Diễn đàn sáng kiến khoa học đời sống (LSIF) và Nhóm công tác Y tế (HWG) APEC về đánh giá tác động của sức khoẻ cộng đồng tới ngân sách và kinh tế, và phiên thảo luận chung với Uỷ ban Kinh tế APEC (EC) về các vấn đề tài chính trong chương trình cải cách cơ cấu và phát triển cơ sở hạ tầng của APEC.

Đây là những bước đi quan trọng, mở đầu cho các hoạt động hợp tác liên lĩnh vực trong tương lai giữa các quan chức tài chính và các nhóm công tác, diễn đàn khác trong và ngoài APEC.

M.Loan - A.Tuấn