: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:00:00 - Thứ ba, 16/05/2017

Tạo đà cho doanh nghiệp

Trong quãng thời gian hơn 1 năm qua, Chính phủ thực hiện 2 lần đối thoại với cộng đồng DN. Thông điệp quyết tâm thực hiện Chính phủ kiến tạo, coi DN là đối tượng phục vụ chưa bao giờ rõ ràng như lúc này. Lần thứ nhất vào ngày 29/4/2016 và lần thứ hai vào ngày mai (17/5).

Nhiều rào cản đã được tháo gỡ

Trong lần đối thoại thứ nhất, thông điệp khởi nghiệp với tinh thần kiến tạo, hành động, phục vụ DN đã được đưa ra. Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 cũng đã được ban hành. Đó là kim chỉ nam cho các bộ ngành thực hiện cải cách, hành động “đồng hành phục vụ DN” trong suốt 1 năm qua. 

Khẳng định rằng, nhiều rào cản hành DN cũng đã được tháo dỡ. Chẳng hạn Bộ Công thương đã đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước năm 2017. Theo đó, Bộ bãi bỏ 15 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 108 thủ tục trong tổng số 443 thuộc phạm vi Bộ quản lý. Các lĩnh vực đơn giản hóa gồm kiểm tra chất lượng thép sản xuất, nhập khẩu (5 thủ tục), thương mại quốc tế (3 thủ tục), công nghiệp nặng (2 thủ tục), sản xuất kinh doanh thuốc lá (6 thủ tục), kinh doanh khí (18 thủ tục), kinh doanh rượu (19 thủ tục), xăng dầu (15 thủ tục), an toàn thực phẩm (12 thủ tục), xuất nhập khẩu (8 thủ tục), xúc tiến thương mại (5 thủ tục)... Hay như Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cũng đưa mục tiêu đầu tiên rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới còn 70 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu và 90 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu…

Nhìn chung các bộ ngành cũng như nhiều địa phương đã ban hành chương trình hành động hỗ trợ DN, coi DN là đối tượng phục vụ, coi DN tư nhân là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.

Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, cộng đồng DN vẫn còn than thở nhiều. Sau cuộc đối thoại lần thứ 1, nhiều kiến nghị từ phía DN vẫn chưa được giải quyết. 

Ông Nguyễn Hồng Long- Phó trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN Trung ương cũng thừa nhận trong quá trình đi thực tế tại một số địa phương, vẫn tồn tại những ý kiến chưa thực sự hài lòng về sự phục vụ của cơ quan, ban, ngành.

Doanh nghiệp mong muốn gì?

Để chuẩn bị cho cuộc đối thoại với 2.000 đại biểu DN vào ngày 17/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã tiếp nhận gần 200 kiến nghị mới từ các DN. Các kiến nghị tiếp tục xoay quanh Nghị quyết 35 về cải cách hành chính, đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng, bảo vệ quyền lợi của DN, bảo vệ DN... Phía cộng đồng DN thấy rằng, chi phí kinh doanh vẫn khá lớn, chi phí sản xuất vẫn cao vì lãi suất ngân hàng chưa thật sự giảm như mong đợi, thủ tục cho vay vốn phức tạp. Các chi phí khác đang được DN kiến nghị nhiều, đặc biệt là chi phí bảo hiểm, logistic... .

Về thanh tra, kiểm tra, kế hoạch đưa ra là 1 năm thực hiện 1 lần nhưng vẫn có DN bị thanh tra 6-7 lần/năm, số DN bị kiểm tra 2 lần trở lên cho hay có nội dung kiểm tra chồng chéo.

Đại diện Công ty Đá Thạch Anh cao cấp LPD phản ánh công ty có nhập dây chuyền độc quyền của Ý phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, nhưng lại không khớp với tiêu chuẩn VN nên phải tái xuất hàng. “Trong năm 2016, chi phí tái xuất của LPD chiếm 40% chi phí nhập khẩu của DN. Chúng tôi đề xuất cơ chế để DN được miễn kiểm, hoặc công nhận tiêu chuẩn của nước ngoài”, đại diện này đề nghị và cho biết thêm, mỗi lần tái xuất DN bị phạt vi phạm hành chính, số tiền lần sau cao hơn lần trước, ảnh hưởng lớn đến DN.

Đại diện một DN kinh doanh sản phẩm máy lọc nước đến từ Nhật Bản vừa gia nhập ở thị trường Hà Nội cũng thừa nhận: Thủ tục đăng ký kinh doanh khá phức tạp.

Một mục tiêu đang được đặt ra, phấn đấu đến năm 2020 có hơn 1 triệu DN. Không chỉ cố gắng hoàn thành số lượng, chất lượng DN cũng dần được nâng cấp. Đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang có khoảng 500.000 DN đang hoạt động, với tinh thần khởi nghiệp đang sẵn sàng, liệu mục tiêu có hoàn thành và hoàn thành đến đâu là một câu hỏi được nhiều người trong cuộc lẫn giới quan sát đặt ra. Cuộc đối thoại lần 2 này với quy mô lớn hơn và rộng hơn sẽ tiếp sức cho cộng đồng DN trên chặng đường vươn xa.

H.Hương