: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:59:00 - Thứ hai, 09/01/2017

Thu hút đầu tư vào logistics

Sáng 9/1 tại TP Cần Thơ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì hội nghị “Thu hút đầu tư, kinh doanh dịch vụ logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khảo sát tại Tân cảng Cái Cui. Ảnh: Trung Kiên.

Theo Phó Thủ tướng: Đầu tư, kinh doanh dịch vụ logistics là yếu tố cần và đủ để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của vùng ĐBSCL. Các địa phương trong vùng cần nâng cao nhận thức, hiểu biết về lĩnh vực logistics, thực trạng và thu hút được các nguồn lực mới, nhà đầu tư mới trong nước và nước ngoài, các thành phần kinh tế, nhất là các nhà đầu tư chiến lược vào dịch vụ này.

Tiềm năng lớn

Cùng tham dự có Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải và đại diện 13 tỉnh trong vùng ĐBSCL, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics trong và ngoài nước…

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Trên địa bàn cả nước hiện có 6 trung tâm logistics đang hoạt động gồm: Trung tâm logistics Cái Lân - VOSA (Quảng Ninh, 2012), trung tâm logistics Green - Đình Vũ (Hải Phòng, 2012), trung tâm logistics Geodis Wilson Cát Lái (TP Hồ Chí Minh, 2012), trung tâm tiếp vận Schenker Germadept (Bình Dương, 2009), trung tâm Logistics Gemadept Sóng Thần (Bình Dương, 2011), trung tâm logistics Damco (Bình Dương, 2011).

Vùng ĐBSCL có tiềm năng lớn cho phát triển dịch vụ logistics và vận tải thủy khi có hệ thống đường thủy nội địa đày đặc (14.826,4 km đường thủy nội địa)  với 2 tuyến kết nối với Campuchia và 5 tuyến kết nối với vùng Đông Nam Bộ) và 4 tuyến kết nối nội vùng.

Trong đó, có 2 tuyến đường thủy huyết mạch từ TP Hồ Chí Minh đi Kiên Giang, Cà Mau và kênh Quan Chánh Bố cho tàu trọng tải lớn ra vào sông Hậu. Tuy nhiên hiện tại có đến 70% lượng hàng hóa xuất khẩu mỗi năm phải chuyển về TP Hồ Chí Minh hoặc cảng Cái Mép bằng đường bộ khiến giá thành sản phẩm bị đội lên. 

Bộ Công thương dự báo, lượng hàng qua cảng ĐBSCL từ nay đến 2020 khoảng 25-28 triệu tấn/năm trong đó hàng tổng hợp, container từ 11,5 đến 14,0 triệu tấn/năm. Đến năm 2030 từ 66,5 đến 71,5 triệu tấn/năm trong đó hàng tổng hợp, container từ 21,7 đến 26,2 triệu tấn/năm).

Số liệu này cho thấy vùng ĐBSCL có nhu cầu rất cao trong đầu tư phát triển hoạt động logistics, cả về đầu tư cơ sở hạ tầng logistics cũng như phát triển doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics, để phục vụ kịp thời yêu cầu phát triển lưu thông, phân phối hàng hóa trong vùng và liên vùng, phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu. 

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cùng với phương thức nâng cao chất lượng và hạ giá thành hàng hóa, sản phẩm thì các quốc gia đang thực hiện phương thức cạnh tranh mới là đi vào quản trị hàng tồn kho, hợp lý hóa và tối ưu hóa chuỗi cung ứng và đẩy nhanh tốc độ giao nhận hàng hóa là “đất diễn” cho dịch vụ logisitics. 

Phó Thủ tướng cho biết: Chi phí cho logistics ở các nước phát triển chiếm 10- 13% GDP và các nước đang phát triển là 15- 25% GDP nên nếu tiết kiệm tối đa chi phí cho logistics sẽ góp phần rất lớn trong nâng cao năng lực cạnh tranh của các quốc gia. Việc tiết kiệm chi phí logistics càng có ý nghĩa với Việt Nam khi mà chi phí cho logistics hiện đang ở mức 20- 25% GDP, trong khi nền kinh tế có độ mở lớn, bằng khoảng 170% GDP và kim ngạch xuất nhập khẩu đang xấp xỉ mức 400 tỷ USD vào cuối năm 2016, tăng trưởng xuất khẩu ở mức 8,6% (loại trừ yếu tố giá thì trên 10%). 

Theo Phó Thủ tướng: Đầu tư, kinh doanh dịch vụ logistics là yếu tố cần và đủ để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của vùng ĐBSCL. Phó Thủ tướng cho rằng: Các địa phương trong vùng cần nâng cao nhận thức, hiểu biết về lĩnh vực logistics, thực trạng và các chính sách thu hút nguồn lực; thu hút được các nguồn lực mới, nhà đầu tư mới trong nước và nước ngoài, các thành phần kinh tế, nhất là các nhà đầu tư chiến lược vào dịch vụ này. 

Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết sẽ tài trợ gần 3 triệu USD để phát triển nghiên cứu logistics tại vùng ĐBSCL. WB còn có kế hoạch phát triển logistics của vùng ĐBSCL kết nối với khu vực TP Hồ Chí Minh nhằm đẩy mạnh thông thương, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, chỉ cần giảm được 1% chi phí logistics thì mỗi năm, vùng ĐBSCL sẽ tiết kiệm được hơn 2.000 tỷ đồng.

Để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, kinh doanh logistics vào vùng ĐBSCL trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị: Các địa phương cần xây dựng bộ máy hành chính phục vụ, hành động, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, kinh doanh, bảo đảm phát triển kinh tế bền vững. Phải xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Trong đó hỗ trợ tối đa, tăng cường trao đổi, đối thoại với nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, trong đó có đầu tư kinh doanh logistics vào vùng ĐBSCL.

Các tỉnh, thành phố trong vùng rà soát lại các quy hoạch liên quan phục vụ hoạt động logistics, kịp thời bổ sung, điều chỉnh quy hoạch bảo đảm đáp ứng yêu cầu phát triển logistics trên địa bàn; lựa chọn, công bố những dự án cơ sở hạ tầng logistics trọng điểm cần kêu gọi đầu tư, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị: Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics, các hiệp hội ngành hàng động viên, hướng dẫn doanh nghiệp hội viên đầu tư, mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như vào đầu tư vào lĩnh vực logistics tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long…  

 Quốc Trung