: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ 4, 19/04/2017

Thua lỗ, người nuôi tôm hùm phá dỡ lồng bè

Những năm qua, người dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ồ dạt đầu tư nuôi tôm hùm ven đảo. Tuy nhiên, nhiều hộ dân thua lỗ nặng nên đành phá dỡ lồng bè.

Cuối năm 2015, thấy các hộ dân trên đảo Lý Sơn nuôi tôm hùm trúng đậm, mỗi vụ nuôi thu lãi tiền tỷ, ông Nguyễn Thạnh, trú thôn Tây xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn bắt đầu thả nuôi 2 ngàn con tôm hùm giống, với thời gian nuôi gần 20 tháng, đến nay khi thu hoạch số lượng chỉ còn không quá 1/3, nên thua lỗ nặng. 

“Nuôi tôm hùm được 5-6 tháng, mỗi con có trọng lượng 1-2kg bỗng mắc bệnh chết dần, chỉ còn sống hơn 1.000 con. Tôi nghỉ tôm hùm chết có thể do tác động của khí hậu biến đổi bất thường đã khiến tôm hùm không thích nghi được. Bên cạnh đó, tôi chưa nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng phòng bệnh cho con tôm hùm giống”.

Ông Đặng Quang Thơi- Trưởng Trạm khuyến nông huyện Lý Sơn cho biết, toàn huyện năm 2016 có hơn 63 lồng bè nuôi tồm hùm với số lượng khoảng 120 ngàn con tôm giống được thả nuôi. Tuy nhiên, sau gần vài năm nuôi nhiều hộ nuôi tôm hùm ở trên đảo Lý Sơn bị thua lỗ nặng. Vì con tôm hùm dễ mắc các bệnh và mỗi lần vào mùa mưa bão, sóng biển lớn người dân đưa các lồng vào gần sát bờ nên bị ô nhiễm nguồn nước dẫn đến tôm hùm chết... nên đã gây thiệt hại nặng cho các hộ nuôi này.

Ông Thơi nói thêm, thời gian sinh trưởng của con tôm hùm dài, các nguồn thực ăn của tôm hùm không có sẳn ở địa phương mà đa số nhập lấy ở các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận, cộng với giá cả tôm hùm bấp bênh nên dẫn đến người nuôi thua lỗ.

Theo UBND huyện Lý Sơn, từ 67 lồng bè nuôi tôm hùm, hiện nay số lồng bè còn lại là 33 lồng bè, giảm hơn phân nửa so với ban đầu.

Chí Đại - Văn Mịnh

Hà Nội: Ra đời bộ môn Tôn giáo học đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 24/4, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thành lập và ra mắt Bộ môn Tôn giáo học. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình. GS.TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Sắc màu vùng cao trong tranh cắt vải

Là người yêu thiên nhiên, yêu vùng núi cao Tây Bắc, họa sĩ Trần Thanh Thục đã đưa thiên nhiên nguyên sơ, trong lành của Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai), Quản Bạ, Mèo Vạc (Hà Giang) vào trong tranh của mình. Ở đó, sắc màu cùng cao hiện ra biến ảo, có hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng và lãng đãng cả tuyết rơi trắng xóa…