: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:10:00 - Chủ nhật, 19/03/2017

Vú sữa Lò Rèn mất mùa, rớt giá

Những ngày này, dọc bên đường qua các tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang... bày bán khá nhiều loại vú sữa. Trái sữa nổi tiếng cả nước phải kể đến vú sữa Lò Rèn, Tiền Giang. Tuy nhiên, năm nay, người nông dân trồng vú sữa ở huyện Châu Thành (Tiền Giang) đang lao đao vì giá nhiều loại giảm hơn một nửa so với năm trước.

Bà con cho biết, hiện giá vú sữa Lò Rèn đang xuống thấp kỷ lục. Cụ thể, loại vú sữa kích thước nhỏ (khoảng 10 trái/kg), tuy màu sắc và độ chín cũng đồng đều nhưng giá chỉ 5-6.000đ/kg, chưa bằng một nửa so với năm ngoái. Còn giá mua tại vườn đối với loại đặc biệt (4 trái/kg) dao động khoảng 32-35.000đ, thấp hơn gần 10.000đ so với năm trước. Nhưng năm nay, do thời tiết thất thường, số lượng trái đạt chuẩn này chỉ khoảng 10% tổng sản lượng; trong khi đó, loại nhỏ chiếm tỷ lệ rất lớn.

Nhiều nhà vườn chuyên trồng trái vú sữa Lò Rèn cho biết, ước tính sản lượng năm nay giảm 75-80%. 

Lý giải hiện tượng vú sữa mất mùa, ông Nguyễn Văn Ngàn- Chủ nhiệm HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cho rằng, nguyên nhân chính là do nguồn nước nhiễm phèn đổ về ngày càng nhiều, trong khi lượng phù sa từ kênh rạch xung quanh giảm nhiều. Kế đó cũng còn phải kể tới việc nông dân trồng cây mới trên những diện tích đất được cải tạo thay cho cây chết cũng không hiệu quả, giảm khả năng đề kháng và sinh trưởng cành lá. Cũng theo ông Ngàn, thời tiết thay đổi thất thường cũng ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch và kích thước trái, điển hình như việc vài cơn mưa trái mùa gần ngày thu hoạch làm vú sữa bị nứt, thối rất nhiều. Dự kiến mùa thu hoạch năm nay sẽ kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch, tức muộn hơn 2 tháng so với những năm điều kiện thuận lợi.

Được biết, trong các loại cây đặc sản, vú sữa được xếp vào nhóm cây có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, năm nay vú sữa Lò Rèn mất mùa, rớt giá đã gây ảnh hưởng lớn đến nhiều nhà vườn.    

Xuân Long

Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Sáng nay, 22/6, tại TP Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh đã gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu có thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ lần thứ 9 (2016-2017).

'Mở đường đến tương lai' cho các nữ sinh dân tộc thiểu số

Đó chính là mục tiêu vô cùng ý nghĩa và nhân văn của Dự án “Mở đường đến tương lai” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức. Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính cho biết, dự án nhằm hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để những nữ sinh từ các cộng đồng dân tộc thiểu số vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo khó, thoát khỏi những định kiến, tập tục còn lạc hậu để có thể phát triển toàn diện, trở thành đội ngũ cán bộ nữ tương lai cho các vùng miền núi khó khăn nói riêng và góp phần xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp.