: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:00:00 - Thứ 7, 06/05/2017

An Giang: Công nghệ sinh thái lợi đôi đường

An Giang được xem là tỉnh đi đầu áp dụng công nghệ sinh thái (CNST) ruộng lúa bờ hoa, phương thức SX an toàn, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ông Tấn bên mô hình ruộng lúa bờ hoa.

Trong quá trình thực hiện mô hình nhiều cá nhân, tập thể SX giống đạt hiệu quả cao thu lợi nhuận hằng trăm triệu đồng/năm.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề trong lúa, lão nông Trần Phước Tấn ở xã Bình Hòa, huyện Châu Thành chia sẻ, việc ứng dụng mô hình ruộng lúa bờ hoa không khó, giảm chi phí thuốc BVTV, giảm công lao động nên tăng thêm lợi nhuận. Điều quan trọng là không sử dụng thuốc cỏ. Ban đầu gia đình ứng dụng trên vài công đất qua nhiều năm hiện nay đã áp dụng toàn diện tích hơn 5ha lúa giống.

Với tổng diện tích hơn 5ha, mỗi vụ ông Tấn cung cấp từ 35 - 40 tấn lúa giống chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài tỉnh, giá cao hơn giá lúa thị trường 500 đồng/kg; chi phí giảm hơn 1 – 1,5 triệu đồng/ha/vụ. Từ hiệu quả của mô hình ứng dụng CNST đã giúp gia đình ông Tấn thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm và nhận bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh An Giang, Sở NN-PTNN tỉnh, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh...

Chia sẻ về định hướng phát triển mô hình CNST, ông Nguyễn Thanh Sang, Trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Châu Thành cho biết, hướng tới huyện sẽ tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình CNST, phấn đấu mỗi vụ và mỗi xã sẽ có 1 mô hình ruộng lúa bờ hoa. Trạm sẽ phân công cán bộ xuống trực tiếp hỗ trợ nông dân thực hiện, lồng ghép các buổi tuyên truyền, tọa đàm phòng chống sâu bệnh đầu vụ...

PV (Theo Nongnghiep)

Sóc Trăng: Tập huấn chức sắc tôn giáo và người có uy tín năm 2017

Ngày 18/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho chức sắc các tôn giáo và người có uy tín trên địa bàn tỉnh năm 2017.

Hiểm nguy mùa mưa bão

Đang trong mùa mưa bão, các tỉnh miền núi thường gặp lũ, lụt cục bộ và sạt lở đất. Hiện tượng này xuất hiện thường xuyên trong mùa mưa bão các năm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, hoa màu của người dân. Nhiều công trình công cộng cũng bị hư hỏng. Chính vì thế, phòng chống lũ lụt, sạt lở đất ở miền núi phải được đặt ra một cách quyết liệt.