: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:25:00 - Thứ hai, 20/03/2017

Bí thư Chi bộ nặng lòng với dân nghèo

Đến làng Kon tum Kờ Nâm ( P. Thống Nhất, TP Kon Tum, tỉnh Kon tum), khi được hỏi về người cán bộ “cốt cán” của làng, từ già đến trẻ, ai cũng nhanh chóng bình bầu cho nữ Bí thư Chi bộ Y Hlư - người mà dân làng gọi chị bằng cái tên khá thân mật “nữ chủ nhân của làng”.

Bà Y Hlư mặc áo khoác đen (thứ 2 từ bên phải) trong một buổi tuyên truyền 
vận động cho nhân dân.

Nằm sát thành phố Kon Tum nhưng vài năm trước đây, Kon Tum Kờ Nâm được liệt kê vào làng nghèo, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn do đất chật, người đông. Vì nghèo, thiếu việc làm  mà các tệ nạn xã hội như trộm cắp, ma túy, rượu chè...  ngày một gia tăng, diễn biến khó lường. 

Xác định tầm quan trọng của Bí thư Chi bộ ở khu dân cư phải là điểm tựa vững chắc đối với dân, bà Y Hlư đã không ngần ngại mang hết tâm huyết, trách nhiệm và kinh nghiệm để lo cho dân. Quan niệm của bà Y Hlư rất đơn giản, muốn “dân hiểu, dân tin, dân nghe” mình, trước hết phải làm sao để bà con no được cái bụng, thoát được cái nghèo.

Để làm được điều đó, ban ngày làm công tác xã hội, tối đến bà cùng với Trưởng thôn, Ban Công tác Mặt trận lặn lội từng hộ gia đình nghèo nắm bắt từng hoàn cảnh gia đình rồi lên kế hoạch vận động. Chỉ một thời gian ngắn, nỗi lo của người dân về thiếu đất sản xuất, phân bón, giống cây trồng vật nuôi...đều được bà nhanh chóng giải tỏa bằng tài thuyết phục của mình.

 Thực hiện chủ trương giãn dân tách hộ lập vườn của thành phố Kon Tum, ưu tiên cho những hộ gia đình nghèo không có nhà ở, đất ở và đất sản xuất,  qua nắm bắt tư tưởng từ hộ dân, thấy bà con còn băn khoăn về nơi ở mới, nhà ở, đất sản xuất…, để thông suốt về tư tưởng, bà đã trực tiếp xuống từng hộ gia đình có tên trong danh sách giãn dân để vận động, giải thích cho bà con hiểu rõ. Vì vậy, chỉ sau 1 tháng tuyên truyền, vận động, 33 hộ gia đình có tên trong danh sách đã đến khu giãn dân mới nhận đất, trồng cao su và được thành phố tiến hành thực hiện Đề án hỗ trợ bà con xây dựng nhà ở. 

Cùng với chính sách giãn dân, giảm nghèo tại chỗ, sự cố gắng, nỗ lực của nữ Bí thư chi bộ đã góp phần đưa làng Kon tum Kờ Nâm nhanh chóng trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế, vững mạnh trong các phong trào thi đua yêu nước, làng văn hóa tiêu biểu của thành phố Kon Tum.

Khi được hỏi về bí quyết vận động của mình, bà Y Hlư cho biết, nói thì dễ nhưng làm mới khó. Cái khó nhất vẫn là chuyển tải nội dung Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn địa phương.

“Nghị quyết của Đảng dài lắm, mình phải đọc kỹ và đọc rất nhiều lần, sau đó mình rút ngắn lại, chỉ nói “cái hồn” của nghị quyết thôi. Nói dài bà con không nhớ, nói theo nghị quyết thì bà con không hiểu”, bà Y Hlư chia sẻ.  Bà lấy ví dụ như nói với bà con về thế lực phản động thì bà con không hiểu tới nơi, tới chốn, nhưng nói là bọn người bụng xấu, bụng ác, không tốt với đồng bào mình thì bà con hiểu ngay. 

“Cũng như vậy, nói xây dựng nông thôn mới thì mình phải nói với bà con những gì bà con cần trong việc xây dựng nông thôn mới, cụ thể là nói xây dựng đời sống cho từng hộ trước; rồi xây dựng thôn sau; phải lựa cái bà con cần nhiều thì nói trước, cái cần ít thì nói sau”, Bí thư chi bộ Y Hlư chia sẻ.     

Phạm Hưởng - C. Khương