: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:22:00 - Thứ năm, 27/04/2017

Cán bộ cơ sở bỏ việc: Trung ương đang tìm cách tháo gỡ

Lắng nghe ý kiến của cử tri, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho biết, Đảng, Nhà nước, MTTQ đang tìm cách tháo gỡ để đội ngũ cán bộ không chuyên trách có thể yên tâm công tác.

Ngày 27/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử trị trước kỳ họp thứ ba (Quốc hội khóa XIV) nhiệm kỳ 2016-2021 tại quận Cái Răng và huyện Cờ Đỏ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tăng đầu tư công cho Cần Thơ    

Tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung; GS.TS Nguyễn Thanh Phương, Phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri các phường của quận Cái Răng. 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ báo cáo tình hình họat động của Đoàn ĐBQH từ sau kỳ họp thứ 2 QH đến nay và dự kiến những nội dung chương trình kỳ họp thứ 3 sẽ diễn ra từ 22/5 đến 20/6.

Tham gia ý kiến với các đại biểu Quốc hội có 11 ý kiến của cử tri xung quanh 6 nhóm vấn đề liên quan đến vấn đề quy hoạch đất đai; giá cả bồi thường đất qui hoạch; quan hệ dân sự về giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty xây dựng số 8 với các hộ dân mua bất động sản; vấn đề ô nhiễm môi trường; việc tăng hình phạt đối với tội phạm ma túy; vấn đề bảo hiểm y tế; vấn đề chăm sóc sức khỏe ở các bệnh viện công; nạn xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng nhiều và nghiêm trọng; đầu tư công ở Cần Thơ thua kém các thành phố khác trong cả nước;…

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống giải đáp thắc mắc của các cử tri.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng trả lời với cử tri những vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương.

Trả lời các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp thêm các ý kiến về môi trường qua đó giao Đoàn thanh niên thành phố, quận, huyện vận động đoàn viên cùng nhân dân tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường. 

Về vấn đề vệc làm cho sinh viên sau khi ra trường, theo Chủ tịch Quốc hội, đây là vấn đề lớn của đất nước. Có nhiều nguyên nhân trong đó có thực trạng đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu xã hội; chất lượng đào tạo, năng lực học tập của sinh viên, suy nghĩ về lao động việc làm chưa đúng nên sinh ra tình trạng thất nghiệp giả tạo. 

Về vấn đề tăng hình phạt đối với tội mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, Bộ luật Hình sự đã qui định hình phạt rất nặng đối với các hành vi liên quan đến ma túy. Ngoài ra, các tội về vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường cũng có hình phạt rất cao. 

Về BHYT, Nhà nước đang khuyến khích BHYT toàn dân. Tuy nhiên, thủ tục còn giải quyết chậm, chưa đáp ứng yêu cầu người dân. Quốc hội sẽ thúc đẩy để các cơ quan chức năng giải quyết những bất hợp lý, phục vụ tốt hơn cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng trả lời về quan hệ giữa người dân với doanh nghiệp trong việc mua bán bất động sản; về vấn đề đầu tư cơ sở vật chất theo hướng xã hội hóa ở các bệnh viện công; vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em; vấn nạn uống rượu bia ở thanh niên Việt Nam. 

Đồng tình với ý kiến cử tri về vấn đề đầu tư công cho Cần Thơ chưa thỏa đáng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, yêu cầu các Bộ ngành trung ương sửa sai từ giai đoạn 2016-2020 để đầu tư công vào Cần Thơ bằng với thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, do kết cấu hạ tầng ở vùng ĐBSCL có nền đất yếu, phải đầu tư chi phí lớn nên giá trị công trình cao.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn trả lời ý kiến của cử tri.

Người dân quan tâm đến phòng chống tham nhũng

Tại huyện Cờ Đỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đại biểu Quốc hội Trần Thị Vĩnh Nghi có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Trung An.

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Trung An đã ghi nhận trực tiếp 17 lượt ý kiến, tập trung vào các vấn đề về phòng chống tham nhũng, giao thông nông thôn, ô nhiễm môi trường, đầu ra sản phẩm nông nghiệp, phân bón giả…   

Có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã trả lời và giải đáp thắc mắc của bà con cử tri xung quanh vấn đề cơ sở hạ tầng giao thông trên tuyến tỉnh lộ 921 và 921B của huyện Cờ Đỏ; vấn đề nước sạch, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách; vấn đề môi trường… 

Cử tri Trần Hữu Vị, khu vực 2, phường Hưng Thạnh chia sẻ ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Ông Đào Anh Dũng thông tin thêm: Những năm qua bằng, nhiều nguồn vốn ODA của Ngân hàng thế giới, TP Cần Thơ đầu tư hệ thống nước sạch xuống tận xã, ấp. Cụ thể: Năm 2014 chỉ có hơn 80 ngàn hộ dân sử dụng nước sạch nhưng đến năm 2016 đã tăng lên 114 ngàn hộ sử dụng nước sạch. 

Tiếp thu và ghi nhận các ý kiến của cử tri, Phó chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Qua ghi nhận 17 ý kiến, tập trung nhiều vẫn là vấn đề phòng chống tham nhũng. Vấn đề này được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư rất quan tâm. 

Hiện nay có 12 vụ đại án (2/3 có liên quan tới ngân hàng) mà Tổng Bí thư đề nghị phải xử lý xong trong năm 2017 này và 12 dự án (dự án nhà máy bột giấy Phương Nam; Dự án Nhà máy gang thép thái Nguyên; gang thép Lào Cai; Nhà máy Đạm Ninh Bình, Hà Bắc, Lào Cai, Hải Phòng, Bình Phước…) của ngành Công Thương phải xử lý.

Quan điểm là nhà nước không can thiệp vào xử lý các vấn đề thua lỗ của các dự án này, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan, không nể nang để tạo niềm tin trong nhân dân.  

Để tạo ra môi trường sạch và sản xuất sản phẩm sạch, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn mong muốn: Bà con xã Trung An mạnh dạn sản xuất nông nghiệp sạch ở 1 ấp rồi tiến lên xây dựng huyện Cờ Đỏ là huyện nông nghiệp sạch. Để làm được việc này phải có sự cam kết của người nông dân và sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương.  

Về ý kiến của cử tri về vấn đề cán bộ xin nghỉ việc vì thu nhập thấp, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho biết thêm: Tháng 5/2017, Trung ương sẽ có bàn về cải cách tiền lương. 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký dẫn tình trạng thu không đủ chi, “92 triệu dân nhưng thu ngân sách 1 năm chỉ có 50 tỷ USD, nhưng 12 dự án thua lỗ “ngốn” mất 5 tỷ USD”. Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký ghi nhận hiện tượng cán bộ không chuyên trách, không chỉ Hậu Giang, Cần Thơ mà nhiều nơi khác, đời sống khó khăn, không đủ chi… và cho rằng, Đảng, Nhà nước, MTTQ đang tìm cách tháo gỡ để đội ngũ cán bộ không chuyên trách có thể yên tâm công tác.

                    Quốc Khánh - Quốc Trung