: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:15:00 - Thứ sáu, 21/04/2017

Chuyện của Đông Kết

Xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là một địa phương có truyền thống anh hùng cách mạng nhưng trong việc xây dựng nông thôn mới lại gặp phải nhiều khó khăn trở ngại. Thấy rõ những khó khăn, thuận lợi đó, Đảng ủy, UBND xã Đông Kết đã tìm được tiếng nói đồng thuận với dân đưa Đông Kết cán đích NTM trước 2 năm so với kế hoạch.

 Niềm vui được mùa nhãn của người dân Đông Kết.

Xã Đông Kết có chợ Bái, từ xa xưa đã được coi là trung tâm dịch vụ thương mại của 6 xã khu tây huyện Khoái Châu, có tỉnh lộ 195 và 383 chạy qua, có nhiều người dân thành đạt đang công tác, học tập trên mọi miền tổ quốc. Đây là địa phương có truyền thống anh hùng cách mạng. Tuy nhiên, đây cũng là xã gặp nhiều khó khăn trở ngại khi xây dựng nông thôn mới (NTM). 

Hạ tầng giao thông nông thôn trong xã không đồng bộ; các cơ sở y tế, văn hoá, giáo dục đều chưa đạt chuẩn quốc gia, đòi hỏi cần có nguồn kinh phí rất lớn cho đầu tư nâng cấp hoặc xây mới. Bên cạnh đó, nhiều người dân còn thiếu tin tưởng vào sự thành công trong xây dựng NTM. Thấy rõ những khó khăn, thuận lợi đó, Đảng ủy, UBND xã Đông Kết đã mở nhiều hội nghị bàn giải pháp xây dựng NTM trên địa bàn để từ đó tìm được tiếng nói đồng thuận, xây dựng NTM bằng nguồn lực xã hội hóa, kết hợp lồng ghép với các đề án, dự án kinh tế, xã hội của tỉnh và các chương trình mục tiêu quốc gia khác.

Theo đó, gần 56 tỷ đồng xã hội hoá, chiếm 58,9% tổng kinh phí đầu tư xây dựng NTM. Riêng Tổng công ty Cơ Khí Việt Nam đã ủng hộ hơn 44 tỷ đồng. Các cá nhân và tổ chức doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn ủng hộ gần 12 tỷ đồng. Mọi người dân trong xã ủng hộ trực tiếp bằng việc tham gia lao động sửa sang, đường làng, ngõ xóm, củng cố giao thông, thủy lợi nội đồng, chỉnh trang đồng ruộng... 

Ngoài ra, còn có rất nhiều hộ dân trong xã đã tự nguyện dỡ bỏ tường rào, phá công trình phụ, hiến đất cho địa phương mở đường. Đồng thời, xã chủ động tiếp cận các dự án của tỉnh như: Dự án cạnh tranh và xây dựng vùng chăn nuôi an toàn - LISAFP, Dự án hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, Dự án phát triển đàn bò lai Sind và Dự án dồn thửa, đổi ruộng... Các chương trình lồng ghép này đã góp phần giúp địa phương sớm hoàn thành một số tiêu chí NTM về kinh tế. Từ đó, xã đã về đích NTM trước 2 năm so với kế hoạch đề ra.

Ông Đỗ Tất Thinh, Chủ tịch UBND xã Đông Kết cho hay, quy hoạch NTM phải có tĩnh, có động, nghĩa là quy hoạch vừa đảm bảo quy định các tiêu chí NTM hiện hành, vừa có có thể nâng cấp, cải tạo trong tương lai.

“Công tác tuyên truyền vận động phải đi trước một bước, làm sao cho mọi người dân hiểu xây dựng NTM là vì dân và do dân. Đồng thời phải thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai quy hoạch, minh bạch nguồn lực đầu tư và thường xuyên giám sát kiểm tra, uốn nắn xử lý kịp thời khi có các dấu hiệu tiêu cực”, ông Thinh nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã phải đồng thuận trong mọi chủ trương và hành động. Cán bộ, đảng viên phải là người xây dựng NTM trước. 

Cũng theo ông Đỗ Tất Thinh, xây dựng NTM không được chủ quan, nóng vội, dễ làm trước, khó làm sau, làm tới đâu chắc tới đó, ưu tiên thực hiện trước các tiêu chí sớm phát huy hiệu quả, thiết thực phục vụ nâng cao đời sống nhân dân, để tạo niềm tin, sự nhiệt tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân địa phương. Thường xuyên tham quan học tập mô hình để tìm ra cách làm phù hợp cho địa phương mình. Không cào bằng trong việc huy động sức dân, cần linh hoạt huy động với hộ gia đình kinh tế khó khăn, người có công với cách mạng, người già cô đơn không nơi nương tựa...  

 Hải Tiến - Ngọc Kha