: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ hai, 08/05/2017

Dành đường an toàn cho trẻ đi bộ đến trường

Từ năm 2014, một đoạn đường nhỏ đi bộ đầu tiên vượt qua khu vực úng ngập trước cổng Trường Tiểu học Hạ Đình, thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội được hình thành rồi bắt đầu lan rộng ra khắp các khu dân cư trong phường.

Vốn là một làng ven đô thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, từ 20 năm nay, Hạ Đình được nâng cấp thành phường. Cũng từ đó, nơi đây đã và đang trở thành một đại công trường xây dựng nhà cửa, đường xá.

Các tòa nhà cao tầng mọc lên đồng thời với việc ngày một tăng nhanh dân số. Các con đường to, rộng được hoàn thành và đưa vào sử dụng đồng thời với việc ngày càng có nhiều ô tô, xe máy đi lại qua đây.

Đây cũng là một thách thức lớn trong việc giải quyết giao thông, nhất là việc an toàn đi bộ liên kết 8 khu dân cư ở đây đối với học sinh các trường phổ thông cũng như đối với người già. 

Trước tình hình này, Đảng ủy, UBND, MTTQ phường Hạ Đình cùng cộng đồng dân cư và Ban Giám hiệu các trường phổ thông đóng trên địa bàn đã họp cùng nhau bàn đưa ra nhiều giải pháp xây dựng mạng lưới đi bộ an toàn trong khu dân cư.

Bên cạnh đó, được sự ủng hộ của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương, năm 2011, Câu lạc bộ Sống Xanh (do thành viên Ban Công tác MTTQ các khu dân cư làm nòng cốt) được hình thành, tổ chức cho cộng đồng và trẻ em đi bộ từ các nhà văn hóa khu dân cư đến trường để khảo sát, phát hiện những thuận lợi, khó khăn trên các tuyến đường đi bộ. 

Trên cơ sở này, từ năm 2014, một đoạn đường nhỏ đi bộ đầu tiên vượt qua khu vực úng ngập trước cổng Trường Tiểu học Hạ Đình được hình thành rồi bắt đầu lan rộng ra khắp các khu dân cư trong phường. 

Năm 2015-2016, nhân dịp khai giảng năm học mới, các em học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình đã được đích thân lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc Hội, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân và các vị lãnh đạo khác trong Đảng ủy, UBND, MTTQ phường Hạ Đình dắt tay đến trường động viên và khích lệ hoạt động này.

Việc thiết kế đường đi bộ an toàn là việc làm còn rất mới mẻ trong khu dân cư ở đây. Tuy vậy, phường đã nhận được sự trợ giúp của các chuyện gia đến từ Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (HealthBridge) và Hội Kiến trúc sư Hà Nội.

Vì vậy, phường đã tìm ra được các giải pháp có tính khả thi cao, lồng ghép được nhiều mục tiêu như: Kẻ vạch đường ưu tiên đi bộ, đặt biển báo khuyến nghị các phương tiện chú ý giảm tốc độ, ưu tiên cho trẻ đi bộ đến trường, nhất là vào 45 phút buổi sáng và 60 phút buổi chiều đến trường và tan học về nhà.

Phường cũng đang đề xuất với UBND TP Hà Nội sớm xây dựng một cầu vượt đi bộ đi qua đường Nguyễn Xiển, tổ chức sân chơi, tập luyện thể dục thể thao tại các khu đất trống ven hồ Hạ Đình…

Tại ngõ 342 Khương Đình, nơi được thử nghiệm sơn đường ưu tiên cho người đi bộ, nay trẻ em, người già đã hình thành thói quen đi bộ trong vạch ưu tiên, các phương tiện ô tô, xe máy đã chủ động đi đường của mình, không lấn vào lối đi bộ và tự giác giảm tốc độ tại các khúc quanh giao cắt các ngõ ngách. 

Qua việc làm nhỏ này, KTS Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư Hà Nội) cho rằng, nếu có sự quan tâm của các lãnh đạo, các đoàn thể địa phương, cùng với sự chung tay của cộng đồng dân cư, với những nguồn lực hạn hẹp, chúng ta vẫn có thể từng bước tạo ra môi trường sống an toàn và thân thiện cho chính những khu vực dân cư mà chúng ta đang sinh sống.    

Huy Ánh - Ngọc Kha