: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ bảy, 11/03/2017

Diện mạo mới trên miền đá xám

Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang từ lâu được biết là miền đất “sống trên đá, chết vùi trên đá”. Tuy nhiên, hiện nay, vùng đá xám này đang thay đổi khi chương trình nông thôn mới thổi tới ngọn gió mát lành.

Chương trình nông thôn mới đã đem lại niềm vui cho người dân Mèo Vạc.

Đến Mèo Vạc hôm nay, dễ dàng nhận thấy giữa đại ngàn đá tai mèo, là những con đường bê-tông trải dọc quanh ngõ xóm và cả những con đường mới được mở chạy dọc theo triền núi như một nét chấm phá trong bức tranh Nông thôn mới (NTM) nơi đây.

Bằng những cách làm sáng tạo, cùng với nội lực sức dân được phát huy miền đá nghèo đang từng ngày khoác lên trên “tấm áo mới”. Song hành cùng sự đổi thay diện mạo nông thôn, cuộc sống người dân đang ngày một ấm no.

Sau một chặng đường hơn 6 năm xây dựng NTM, mảnh đất biên cương Mèo Vạc đang dần khởi sắc khi bộ mặt nông thôn có sự đổi thay rõ rệt. Những con đường đất lầy lội được bê-tông hóa.

Nếu như trước đây chỉ có thể đi bộ vượt núi thì nay xe máy có thể chở ngô về tận nhà, ngõ xóm khang trang sạch đẹp. Người dân chung tay bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự... 

Những kết quả này đã cho thấy, ý thức cùng chung tay xây dựng NTM “thấm” vào nếp sống, nếp nghĩ của đồng bào nơi đây. Để có kết quả đó, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng NTM.

Trong đó, chỉ rõ việc người dân cần làm, phải làm và tổ chức lấy ý kiến của nhân dân trước khi triển khai thực hiện. Do nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân nên việc di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà, tổ chức hiến đất, ngày công lao động; nâng cấp mở mới các tuyến đường trục thôn, liên thôn triển khai hiệu quả. 

Nếu ai đã từng đến với Mèo Vạc chắc hẳn đã đi qua cung đường dọc theo các xã Sủng Máng, Sủng Trà, Tả Lủng về thị trấn Mèo Vạc sẽ không khó để nhận thấy những ngôi nhà trình tường, nhà cấp 4 được bao quanh bởi con đường bê-tông chạy dài trên nền đá xám.

Được biết, bên cạnh việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã tập trung nguồn vốn hỗ trợ các gia đình phát triển chăn nuôi để từng bước thoát nghèo.

Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Hầu Minh Lợi cho biết, để chương trình xây dựng NTM thực sự đi vào cuộc sống, Ban chỉ đạo huyện thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra tiến độ thực hiện, kiểm tra kết quả sử dụng, luân chuyển Quỹ phát triển thôn và thực hiện các mô hình phát triển sản xuất.

Phối hợp với Ban chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, di dời chuồng trại ra xa nhà, quét dọn đường làng, ngõ xóm, đảm bảo môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp và tích cực tăng gia phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. 

Năm 2016, huyện đã thực hiện lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và cải thiện môi trường nông thôn.

Để chủ động trong việc triển khai, huyện đã phân bổ nguồn vốn chương trình xây dựng NTM theo đăng ký đề xuất danh mục, đầu điểm công trình; có kế hoạch xây dựng xã Pả Vi cơ bản đạt chuẩn vào năm 2019.

Chỉ đạo các xã tổ chức phát động phong trào chung sức xây dựng NTM; triển khai thực hiện Làng văn hoá du lịch cộng đồng dân tộc Mông, thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi; Làng văn hoá du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà...

Do có xuất phát điểm nền kinh tế thấp nên trong quá trình xây dựng NTM, Mèo Vạc luôn chú trọng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế.

Trong năm 2016, hỗ trợ trên 200 đôi chim bồ câu giống cho người dân tại thôn Há chế, xã Tả Lủng; hỗ trợ 2.000 cây ổi giống Đài Loan cho 3 hộ tại thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà. Bên cạnh đó còn tập trung vốn để hỗ trợ 8 con bò cái sinh sản cho người dân ở thị trấn Mèo Vạc, hỗ trợ lãi suất cho 50 hộ tham gia mô hình bò vỗ béo…

Chương trình xây dựng NTM đã và đang giúp cho mảnh đất biên cương Mèo Vạc “thay da đổi thịt”. Đó là nền tảng giúp địa phương sớm cán đích các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội và giúp người dân có cuộc sống ngày một ấm no.

Hà Giang