: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:37:00 - Thứ tư, 26/04/2017

Hải Dương đổi mới công tác dân vận để đạt hiệu quả cao

Thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương chỉ đạo, MTTQ, các đoàn thể lựa chọn vấn đề bức xúc, nổi cộm nhất để thực hiện giám sát, tránh chồng chéo; khuyến khích sử dụng hình thức sử dụng chuyên gia để phản biện xã hội…”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực tỉnh ủy Hải Dương.

Sáng 26/4, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương và lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể của tỉnh này về công tác dân vận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương Vũ Văn Sơn nêu rõ, tỉnh thường xuyên quan tâm kiện toàn bộ máy, tổ chức hệ thống dân vận từ tỉnh đến cơ sở; tạo điều kiện cho MTTQ, các đoàn thể hoạt động.

Lãnh đạo tỉnh, các ngành, địa phương thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt dư luận nhân dân và kịp thời xử lý những ý kiến, kiến nghị đúng pháp luật của người dân trong tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh: “Hiện nay, tình hình nhân dân bức xúc về một số vấn đề như: công tác giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường, đầu ra cho nông sản… Những vấn đề này đều được các cấp, ngành quan tâm nắm bắt, giải quyết. Trong thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo, MTTQ, các đoàn thể lựa chọn vấn đề bức xúc, nổi cộm nhất để thực hiện giám sát, tránh chồng chéo; khuyến khích sử dụng hình thức sử dụng chuyên gia để phản biện xã hội…”.

Thời gian qua, việc thực hiện Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn và Quy chế dân chủ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể của tỉnh Hải Dương đã được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh tích cực chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai thực hiện và đạt kết quả to lớn, diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi cả về kết cấu hạ tầng và tổ chức sản xuất, đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của nhân dân ngày được nâng lên.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quan tâm đổi mới công tác dân vận theo phương châm hướng mạnh về cơ sở. Cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng thêm tính sáng tạo, chủ động. MTTQ và các đoàn thể của tỉnh bước đầu thực hiện có hiệu qủa chức năng giám sát và phản biện xã hội, tạo được niềm tin và sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Hải Dương đã làm rõ một số vấn đề mà đoàn công tác quan tâm như: tình hình dân cư hiện nay; kinh nghiệm trong thực hiện giám sát và phản biện xã hội; bộ máy tổ chức của các đoàn thể; sự phối hợp giữa hệ thống dân vận chính quyền với dân vận của cấp ủy đảng, các đoàn thể…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao những kết quả trong công tác dân vận mà Hải Dương đã đạt được. Ông đề nghị, Hải Dương cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy đảng với công tác dân vận, tập trung vào giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân.

Tiếp tục phối hợp với các lực lượng trong công tác dân vận bằng cách đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với các cuộc vận động của từng ngành, đoàn thể, địa phương có hiệu quả. Chú trọng công tác dân vận chính quyền, trong đó quan tâm cải thiện thái độ phục vụ đối với nhân dân và doanh nghiệp; cải thiện thủ tục hành chính, tạo niềm tin đối với chính quyền các cấp. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận theo hướng tinh gọn, hiệu quả, chất lượng.

Trước đó, ngày 25/4, đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương cũng đã làm việc với Thường trực huyện ủy Ninh Giang và một số xã, thị trấn của huyện về công tác này.

                                                                                                                               Việt Cường