: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:30:00 - Thứ bảy, 13/05/2017

Hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ: Người lính già đam mê võ thuật

Rời quân ngũ với những thương tích nặng nề từ chiến tranh, người thương binh hạng 2/4 từng là lính biệt động Sài Gòn Trần Huy Sơn ở thôn Tân Văn 1, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vẫn luôn đau đáu với tinh hoa võ thuật dân tộc. Trăn trở với suy nghĩ đó, sau nhiều năm ấp ủ, năm 1995, CLB “Võ thuật Lam Sơn” ra đời với tiêu chí “dạy võ để rèn đức” đã thu hút nhiều con cháu trong vùng đến tham gia học tập.

CCB Trần Huy Sơn dậy võ cho học viên.

Sau khi rời quân ngũ, tài sản ông mang về quê nhà chỉ vọn vẻn mấy bộ quần áo ngả màu năm tháng, những kỉ niệm vào sinh ra tử trong hơn 30 trận đánh lớn nhỏ cùng bí kíp tuyệt kĩ võ nghệ mà ông học được từ thời quân ngũ. Mảnh bom găm trong cột sống khiến ông không thể quay ngang mà chỉ có thể nhìn thẳng về phía trước nhưng không vì thế mà ông nhụt chí. 

Được đào tạo võ thuật bài bản, 9 tháng huấn luyện đặc công cùng quãng thời gian dài sau đó thường xuyên luyện tập, tiếp  cận với nhiều phái võ khác nhau khiến ông có nền tảng võ thuật rộng lớn. 

Khi mới về hưu, tối nào ông cũng cùng con trai luyện võ. Tò mò, trẻ con trong vùng rủ nhau đến xem rồi nấn ná xin học. Ý tưởng thành lập CLB võ thuật manh nha xuất hiện trong đầu đã được người vợ tần tảo sớm khuya của ông ủng hộ. 

Năm 1995, CLB Võ thuật Lam Sơn ra đời thu hút đông đảo giới trẻ tham gia. Nhiều thời điểm ông phải tổ chức 2 lớp xen kẽ. Các võ sinh chủ yếu là người trong huyện và các huyện lân cận đến học. Theo ông Sơn, học võ cốt ở chỗ rèn luyện kỷ luật, bản lĩnh và lòng kiên trì, không ngại khó và phải có mục đích tích cực. Học võ thì phải đặt chữ đức và cái tâm trong sáng lên hàng đầu. Không rèn được mấy đức tính ấy thì giỏi mấy cũng vô dụng. 

Nhờ được người thầy tâm huyết công phu rèn luyện, các thế hệ võ sinh của ông có không ít em đã thành tài. Điều đặc biệt là ông dạy miễn phí cho tất cả học trò. Từ khi thành lập đến nay, tham gia các giải đấu của tỉnh và quốc gia, CLB võ thuật của ông đã đem về cho huyện hơn 100 tấm huy chương các loại, trong đó có 65 huy chương vàng, 30 huy chương bạc và 20 huy chương đồng. Riêng năm 2008, tham gia kỳ thi đấu cấp tỉnh, CLB võ thuật Lạng Giang giành giải nhì toàn đoàn với năm huy chương vàng, ba huy chương bạc và hai huy chương đồng.

Tâm huyết của ông đã giúp cho nhiều em tránh xa được tệ nạn xã hội như nghiện hút, trộm cắp, đánh nhau… vì các em đã có một sân chơi lành mạnh, một niềm đam mê mới. Một mùa hè nữa lại về, các cháu học sinh lại có thêm những khoảng thời gian rảnh rỗi, võ đường của ông chắc chắn sẽ đông đúc hơn. Nhưng sức ông có hạn, võ đường sức chứa có hạn, lượng võ sinh khó có thể thu nạp được nhiều. Ông Sơn mong rằng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều CLB được mở ra để làm sân chơi cho các em, nhất là khi tỉnh đã có chủ trương xã hội hóa thể thao. 

Không chỉ góp sức cho việc gìn giữ, bảo tồn võ thuật truyền thống, hiện ông còn làm Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh đặc công huyện Lạng Giang, Phó Bí thư Chi bộ thôn Tân Văn 1. Trong con mắt của nhiều người, dù trong chiến tranh hay trở về với cuộc sống đời thường phẩm chất của một người lính Cụ Hồ năm nào vẫn được ông giữ gìn và nêu gương sáng.

Tuệ Phương