: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:30:00 - Thứ sáu, 17/03/2017

Người dân đánh giá công an qua phiếu

Công an tỉnh Trà Vinh quyết tâm xây dựng hình ảnh đẹp về người công an nhân dân bằng cách lấy ý kiến người dân đánh giá về lực lượng công an thông qua đó nhằm giúp lực lượng công an nhận rõ khuyết điểm, thiếu sót để sửa chữa, xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Công an Trà Vinh ngày càng có nhiều hoạt động gắn bó với nhân dân trên các địa bàn.

Nữ Đại tá Huỳnh Ngọc Minh, nguyên Trưởng phòng công tác chính trị là người đề xuất và được Ban giám đốc Công an tỉnh đồng ý cho triển khai cuộc điều tra xã hội này.

Cuộc điều tra được triển khai thí điểm trên địa bàn 9 phường và xã Long Đức thuộc TP Trà Vinh. Hàng chục nghìn hộ dân được gửi thư ngỏ đến tận nhà để góp ý cho lực lượng công an các cấp.

Ngoài thư ngỏ, bà con còn nhận một phiếu “trưng cầu ý kiến đóng góp cho cán bộ, chiến sĩ công an Trà Vinh”, nội dung đóng góp: Về lễ tiết, tác phong, thái độ phục vụ, năng lực công tác, đạo đức lối sống… của cán bộ, chiến sĩ. 

Ngoài ra, còn có phần kiến nghị của người dân về thủ tục hành chính ngành công an cần cải cách, đơn giản hóa; những thông tin về tội phạm và tệ nạn xã hội; những giải pháp nhằm xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, trong phần đóng góp ý kiến, người dân có thể nêu đích danh cán bộ, chiến sĩ nào còn nhiều khuyết điểm, chưa phục vụ tốt nhân dân. Tất cả được triển khai trên tinh thần “cầu thị”.  

Trong đợt đầu tiên, công an tỉnh phát ra 3.280 phiếu, thu về 3.272 phiếu. Ngoài ra, việc lấy ý kiến cũng được triển khai tại công an 8 thị trấn thuộc 8 huyện với tổng số phiếu phát ra là 5.774, thu về 4.735 phiếu.

Theo kết quả tổng hợp, tùy từng nội dung cụ thể trong ba tiêu chí lớn, hầu hết đạt tỷ lệ trung bình từ 85% trở lên là những lời khen dành cho công an tỉnh. 

Đối với những ý kiến dân khen sẽ được báo cáo về Ban Giám đốc để đăng trong Thông báo gương người tốt việc tốt của Công an tỉnh hàng quý và phát trong các chương trình phát thanh truyền hình địa phương để mọi người cùng biết. 

Đối với những thông tin người dân phản ánh mặt hạn chế, chưa tốt của lực lượng công an hoặc góp ý khác, Ban Giám đốc sẽ ban hành văn bản chỉ đạo trực tiếp thủ trưởng các đơn vị, địa phương phải xác minh làm rõ, báo cáo về Ban Giám đốc. 

Nếu người dân phản ánh đúng, thì đơn vị đó phải trả lời cụ thể bằng văn bản và có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu ý kiến đó chưa đúng hoặc đúng phần nào thì thủ trưởng đơn vị đó cũng phải trả lời bằng văn bản. Nội dung trả lời phải đến tay người cho ý kiến đóng góp (nếu có địa chỉ cụ thể) hoặc đến địa bàn có ý kiến góp để phản hồi. 

Từ những hiệu quả trên, công an tỉnh Trà Vinh đã nhân rộng mô hình ra khắp tỉnh với những đợt phát phiếu thường xuyên do lực lượng Đoàn thanh niên công an tỉnh phụ trách, bình quân mỗi năm có trên dưới 2.000 phiếu được phát ra. 

Việc lấy ý kiến này đã mở rộng đến các doanh nghiệp và các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn. Riêng trong năm 2016, công an tỉnh đã phát 1.500 phiếu lấy ý kiến  của cán bộ hưu trí, qua đó nhận được những đóng góp rất thẳng thắng, phản ánh về thái độ nhũng nhiễu, phiền hà dân, hách dịch, lợi dụng chức vụ, nghiệp vụ để xin hoặc nhờ giúp đỡ về vật chất, chưa thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình… Bằng nhiều cách làm trực tiếp và gián tiếp, công an tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị cơ sở phải chấn chỉnh, việc nào cần thời gian sẽ cho thời hạn để khắc phục, nếu tái diễn sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Lê Quốc Khánh